Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Sự thật thú vị về Photpho

10 Sự thật thú vị về Photpho


Photpho là nguyên tố đứng ở thứ 15 trong bảng hệ thống tuần hoàn, ở nhóm VA, ký hiệu nguyên tố là P. Ở điều kiện thường, P rất phản ứng hóa, nó không bao giờ được tìm thấy ở dạng tự do trong tự nhiên. Hầu hết nguyên tố P này được tìm thấy ở trong các hợp chất và trong cơ thể của chúng ta cũng có photpho đấy!.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-photpho-21-0

10 Sự thật thú vị về Photpho

1. Hennig Brand người Đức đã tình cờ phát hiện ra photpho vào năm 1669 trong khi xử lý nước tiểu để tìm kiếm một hợp chất có thể biến kim loại thông thường thành vàng. Khám phá này khiến Brand trở thành người đầu tiên phát hiện ra một yếu tố mới. Các nguyên tố khác như vàng và sắt đã được biết đến từ trước đó nhưng không có người cụ thể nào tìm thấy chúng.

2. Brand đã gọi nguyên tố mới là "lửa lạnh" vì nó phát sáng trong bóng tối. Tên của nguyên tố bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp phosphoros có nghĩa là "người mang ánh sáng". Dạng photpho mà Brand phát hiện là photpho trắng, phản ứng với oxy trong không khí tạo ra ánh áng trắng xám. Mắc dù bạn có thể nghĩ rằng ánh sáng sẽ là lân quang. 

3. Một số sách vở gọi photpho là " nguyên tố của quỷ" vì ánh sáng kỳ lạ của nó, có xu hướng bùng cháy và vì nó là nguyên tố thứ 13 được biết đến.

 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-photpho-21-1

4. Photpho là một phi kim, ở dạng nguyên chất photpho có ít nhất 5 dạng thù hình với các dạng khác nhau rõ rệt. Các dạng thù hình phổ biến của photpho đó là photpho đỏ, trắng, đen, tím. Ở điều kiện thường, photpho đỏ và photpho trắng là hai dạng phổ biến nhất.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-photpho-21-2Dạng thù hình phổ biến của photpho

 

5. Tính chất của photpho phụ thuộc rất nhiều vào dạng thù hình, tuy nhiên chúng có chung các đặc điểm phi kim. Photpho là chất dẫn nhiệt và dẫn điện kém, trừ photpho đen. Tất cả các loại photpho đều ở trạng thái rắn ở nhiệt độ thường. Dạng màu trắng (đôi khi được gọi là photpho vàng) giống như sáp, dạng màu đỏ và tím alf chất rắn không kết tinh, trong khi dạng màu đen giống với than chì trong chì bút chì. Nguyên tố tinh khiết có khả năng phản ứng, đến mức dạng màu trắng sẽ tự bốc cháy trong không khí. Photpho thường có các số oxi hóa +3 hoặc +5 trong các hợp chất.

6. Photpho rất cần thiết trong cơ thể sống. Nó là thành phần quan trọng của tế bào sống, bao gồm mô thần kinh, xương và nguyên sinh chất của nhiều tế bào.

7. Photpho là một phần của DNA, RNA, ATP và màng tế bào. Tuy nhiên, Photpho tinh khiết có thể gây chết người đặc biệt là photpho trắng có liên quan đến những ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể. Các que diêm được làm bằng photpho trắng có liên quan đến một căn bệnh được gọi là hàm hô gây biến dạng và tử vong. Tiếp xúc với photpho trắng có thể gây bỏng da. Photpho đỏ là một chất thay thế photpho trắng an toàn hơn và được coi là không độc hại.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-photpho-21-3

8. Việc sử dụng chính của phốt pho là để sản xuất phân bón. Yếu tố này cũng được sử dụng trong pháo sáng, diêm an toàn, điốt phát sáng và sản xuất thép. Phốt phát được sử dụng trong một số chất tẩy rửa. Photpho đỏ cũng là một trong những hóa chất được sử dụng trong sản xuất methamphetamine bất hợp pháp.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-photpho-21-4Phân lân

9. Theo một nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia , Photpho có thể đã được mang đến Trái đất bởi các thiên thạch. Việc giải phóng các hợp chất phốt pho được thấy sớm trong lịch sử Trái đất (cho đến tận ngày nay) đã góp phần tạo ra các điều kiện cần thiết cho nguồn gốc của sự sống. Photpho có nhiều trong vỏ Trái đất với nồng độ khoảng 1.050 phần triệu tính theo trọng lượng.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-photpho-21-5

10. Mặc dù chắc chắn có thể phân lập phốt pho từ nước tiểu hoặc xương, nhưng ngày nay nguyên tố này được phân lập từ các khoáng chất chứa phốt phát. Phốt pho thu được từ canxi phốt phát bằng cách nung đá trong lò để tạo ra hơi tetraphospho. Hơi nước được ngưng tụ thành Photpho dưới nước để ngăn chặn sự bắt lửa. 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-photpho-21-6Đá photphat

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về nhà Hóa học Amedeo Avogadro

Amedeo Avogadro là nhà hóa học, nhà vật lý người Ý. Ông được biết đến là người đã phát minh ra số Avogadro (N = 6,02214.10^23) là số nguyên tử có trong 1 mol chất.

Sự thật thú vị về Crom

Crom là một thành viên của nhóm nguyên tố kim loại chuyển tiếp. Nó được biết đến là nguyên tố làm tăng thêm độ lấp lánh và giá trị cho các khoáng chất.

Sự thật thú vị về Calcium

Calcium được biết đến là thành phần chính tạo nên xương, phổ biến thứ 5 trong vỏ Trái Đất. Hợp chất phổ biến của calcium là calcium carbonate thường được gọi là đá vôi.

Sự thật thú vị về Lưu huỳnh

Lưu huỳnh là một phi kim có nhiều trong thực phẩm, nhiều sản phẩm gia dụng và thậm chí là cơ thể của chúng ta. 

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

Nhà Tài Trợ