Sự thật thú vị về Scandium | Các nguyên tố hóa học

Scandium là kim loại chuyển tiếp đầu tiên, là nguyên tố được tìm thấy đầu tiên vào cuối thế kỷ XVIII và nguyên tố phong phú thứ 36 tồn tại trong Vỏ Trái Đất.


Advertisement

Sự thật thú vị về Scandium


Scandium là nguyên tố nằm ở ô thứ 21 trong bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học, và là nguyên tố kim loại chuyển tiếp đầu tiên. Scandium được biết đến là một kim loại rắn có màu bạc và trắng, khá mềm trong tự nhiên, rất nhẹ và giống như nhôm. Sau đây chúng ta hãy tìm hiểu 10 sự thật thú vị liên quan đến nguyên tố đặc biệt này nhé!

Vị trí của Scandium trong bảng hệ thống tuần hoàn

10 Sự thật thú vị về Scandium

1. Dmitri Mendeleev cha đẻ của bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố đã đưa ra dự đoán về sự có mặt một nguyên tố mới có khối lượng nguyên tử từ 40 đến 48 vào năm 1869. Ông đưa ra dự đoán này vì có một khoảng cách giữa khối lượng nguyên tử của calcium và titan. Ông đặt tên nó là ekaboron nghĩa là tương tự như Boron.

Kim loại Scandium 

2. Scandium được phát hiện vào năm 1879 bởi Lars Fredrik Nilson, người đã đặt tên nó theo Scandinavia bởi vì nguyên tố này xuất hiện trong các khoáng chất quý hiếm được tìm thấy ở đó.

3. Scandium có nhiều trên mặt trăng và mặt trời hơn Trái Đất.  Trên Trái Đất, scandium có xu hướng trải mỏng  ở trên bề mặt hơn là tập trung ở bất kỳ vị trí nhất định nào.

4. Scadium không có vai trò gì trong sinh học và một người bình thường ăn ít hơn 0,1 microgam mỗi ngày mà không có tác dụng nào đối với sức khỏe. 

5. Scandium chủ yếu được sử dụng để tạo ra ánh sáng cường độ cao và đèn hơi thủy ngân (được sử dụng chủ yếu để chụp ảnh và truyền hình/phim).

Quang phổ đèn hơi thủy ngân

6. Scandium cũng được sử dụng trong pin kiềm như một chất xúc tác và cải thiện sự nảy mầm của hạt giống cây trồng.

7. Scadium cũng được sử dụng trong hợp kim để chế tạo các thiết bị thể thao đặc biệt là khung xe đạp và gậy bóng chày. 

Scadium cũng được sử dụng trong hợp kim để chế tạo các thiết bị thể thao đặc biệt là khung xe đạp và gậy bóng chày. 

8. Tạp chất scandium tạo ra màu xanh làm cho nhiều loại beryl được gọi là đá quý aquamarine.

9. Scandium-46 là một đồng vị phóng xạ được sử dụng làm chất đánh dấu để phát hiện rò rỉ trong các đường ống ngầm. Nó cũng được sử dụng trong lọc dầu để theo dõi quá trình.

10. Giá thành của kim loại nguyên chất có thể dao động trong khoảng $ 270 đến $ 280 mỗi gam.

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Đánh giá

Sự thật thú vị về Scandium | Các nguyên tố hóa học

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao


Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-06-08 11:31:33pm