Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Sự thật thú vị về Lưu huỳnh

Sự thật thú vị về Lưu huỳnh


Lưu huỳnh là nguyên tố nằm ở ô thứ 16 trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học, với ký hiệu nguyên tố hóa học là S và nguyên tử khối là 32,0066. 

Lưu huỳnh là một phi kim có nhiều trong thực phẩm, nhiều sản phẩm gia dụng và thậm chí là cơ thể của chúng ta. 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-luu-huynh-23-0

Sự thật thú vị về lưu huỳnh

1. Lưu huỳnh là một trong những nguyên tố phong phú trong vũ trụ. Trên thực tế, các nhà khoa học đã phát hiện ra khối lượng vật chất của nguyên tố lưu huỳnh đứng thứ 10 trong vũ trụ và trên trái Đất nó đứng ở vị trí thứ 5. Nói một cách chính xác, nó chiểm khoảng 3% khối lượng hành tinh của chúng ta. Thật thú vị, nếu bạn làm phép toán so sánh nó với khối lượng của Mặt Trăng - vệ tinh duy nhất của chúng ta, bạn sẽ rất kinh ngạc khi khối khối lượng của nó trên Trái Đất có thể tạo ra thêm 2 mặt trăng nữa đó.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-luu-huynh-23-1Lưu huỳnh là thành phần chủ yếu trong các loại chất nổ, như thuốc súng, diêm. Ngoài ra, lưu huỳnh còn có mặt trong phân bón và thuốc trừ sâu, thuốc diệt nấm.

2. Lưu huỳnh nguyên chất không có mùi, các mùi hôi kết hợp với nguyên tố này xuất phát từ nhiều các hợp chất của nó, theo Chemicool. Ví dụ các hợp chất lưu huỳnh được gọi là mercaptan tạo cho chồn hôi mùi phòng vệ của chúng. Trứng thối và bom bốc mùi có mùi thơm đặc biệt do hydrogen sulfide.

3. Lưu huỳnh là một trong những nguyên tố được nhắc đến thường xuyên trong Kinh thánh (xuất hiện 14 lần trong Kinh thánh). Trong tự nhiên, lưu huỳnh xuất hiện hầu hết trong các hợp chất đặc biệt là khoáng chất có màu vàng, bốc mùi trong các suối nước nóng và núi lửa, có lẽ đây chính là lý do giải thích tại sao các tác giả của Kinh thánh liên kết nó với lửa địa ngục và cơn thịnh nộ.

5. Lưu huỳnh (như sulfur dioxide) đã được sử dụng để bảo quản rượu vang trong hàng thiên niên kỷ, và vẫn là một thành phần trong rượu vang ngày nay, theo Tạp chí Practical Winery & Vineyard.

6. Hiện vẫn chưa phát hiện tên lưu huỳnh xuất phát từ đâu. Có thể nó bắt nguồn từ "sufra" hoặc "màu vàng" trong tiếng Ả Rập hoặc có thể là từ tiếng Phạn "Shulbari" có nghĩa là "kẻ thù của đồng". Theo chemicool, khả năng thứ hai rất thú vị vì lưu huỳnh phản ứng mạnh với đồng. Người cổ đại dã biết về tính chất này của lưu huỳnh và đặt tên cho nó.

8. Nếu bạn thư giãn sau những ngày làm việc, học tập vất vả thì các suối nước nóng là lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Ở các suối nước nóng có chứa đầy các hợp chất lưu huỳnh hòa tan có thể có mùi đáng nghi ngờ (mùi trứng thối) nhưng chúng được đánh giá cao về khả năng chữa bệnh. Ví dụ, thị trấn Hot Sulfur Springs, Colorado, mọc lên vào năm 1860 sau khi những người định cư da trắng phát hiện ra những suối lưu huỳnh mà người da đỏ Ute đã ngâm mình trong nhiều thế kỷ. 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-luu-huynh-23-2

9. Sự thật là lưu huỳnh có thể làm cho một con tàu đắm đấy, không đùa được đâu! Một nghiên cứu vào năm 2008 về một tàu chiến Thụy Điển bị chìm vào năm 1628 đã tìm thấy hơn 2 tấn lưu huỳnh tẩm trong gỗ của con tàu được trục vớt.

10. Nguyên nhân chính khiến khí ruột có mùi khó chịu đó là do ruột già chứa nhiều vi khuẩn giải phóng các hợp chất lưu huỳnh dưới dạng chất thải. 

11. Nguyên tố lưu huỳnh là một loại thuốc trừ sâu được sử dụng phổ biến ở nhiều trang trại ở Mỹ và châu Âu. Nó được chấp thuận để sử dụng trên cả cây trồng thông thường và hữu cơ để giúp kiểm soát nấm và các loài gây hại khác. 

12. Bạn có ngạc nhiên khi bạn có thể kết tinh lưu huỳnh chỉ đơn giản bằng cách làm lạnh bột tan chảy không? Đây là một phương pháp phổ biến để nuôi cấy tinh thể kim loại. Trong khi lưu huỳnh là một phi kim, giống như kim loại, nó sẽ không dễ dàng hòa tan trong nước hoặc các dung môi khác (mặc dù nó sẽ hòa tan trong carbon disulfide). Nếu bạn đã thử dự án pha lê, một điều ngạc nhiên khác có thể là màu của chất lỏng lưu huỳnh khi bạn đun nóng bột. Lưu huỳnh lỏng có thể có màu đỏ như máu. Các núi lửa phun ra lưu huỳnh nóng chảy cho thấy một đặc điểm thú vị khác của nguyên tố: Nó cháy với ngọn lửa màu xanh từ khí lưu huỳnh điôxít được tạo ra. Núi lửa có lưu huỳnh chạy với dung nham màu xanh lam.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-luu-huynh-23-3Lưu huỳnh cháy

13. Lưu huỳnh có rất nhiều công dụng. Nó là một thành phần của thuốc súng và được cho là đã được sử dụng trong vũ khí súng phun lửa cổ đại gọi là Lửa Hy Lạp . Đó là thành phần chính của axit sunfuric, được sử dụng trong phòng thí nghiệm và sản xuất các hóa chất khác. Nó được tìm thấy trong kháng sinh penicillin và được sử dụng để khử trùng chống lại bệnh tật và sâu bệnh. Lưu huỳnh là một thành phần của phân bón và cả dược phẩm.

14. Lưu huỳnh được tạo ra như một phần của quá trình alpha trong các ngôi sao lớn. Nó là nguyên tố phong phú thứ 10 trong vũ trụ. Nó được tìm thấy trong các thiên thạch và trên Trái đất chủ yếu gần núi lửa và suối nước nóng. Mức độ phong phú của nguyên tố trong lõi cao hơn trong vỏ Trái đất.  Các khoáng chất phổ biến có chứa lưu huỳnh bao gồm pyrit hoặc vàng lừa (sunfua sắt), chu sa (sunfua thủy ngân), galena (sunfua chì), và thạch cao (sunfat canxi).

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-luu-huynh-23-4Lưu huỳnh trong vũ trụ

 

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Natri

Một mình, nó bùng nổ. Kết hợp với clo, đó là muối ăn. Đó là natri đối với bạn - một nguyên tố hoang dã và hấp dẫn, phản ứng dễ dàng và trộn lẫn với các nguyên tố khác để tạo thành một số chất phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Sự thật thú vị về Argon

Argon là nguyên tố nằm ở ô số 18 trong bảng Hệ thống tuần hoàn, thuộc nhóm Khí hiếm, có kí hiệu hóa học là Ar. Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố được coi là "lười biếng nhất" trong các nguyên tố bảng hệ thống tuần hoàn.

Sự thật thú vị về Titan

Tên của Titan được đặt theo tên của vị thần Hy Lạp, là nguyên tố phong phú thứ 9 trong Vỏ Trái Đất.

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Sự thật thú vị về Gali

Gali là nguyên tố được đặt theo tên của một con gà trống, việc phát hiện ra nguyên tố này đã lấp đầy một vị trí đã được nhà Hóa học Mendeev tiên đoán.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

InTeIn2O3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Indi telurua và chất Indi(III) oxit

Xem thêm

In2(SO4)3.H2OIn2S3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Indi(III) sunfat monohidrat và chất Indi (III) sulfua

Xem thêm

In2Se3In2Te3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Indi(III) selenua và chất Diindi tritelurua

Xem thêm

K2MnO4C3H5(OH)2OCuOC3H5(OH)2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất kali manganat và chất đồng(II) glixerat

Xem thêm

Liên Kết Chia Sẻ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 01/03/2024