Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Sự thật thú vị về Oxygen

Sự thật thú vị về Oxygen trong tự nhiên


Oxy (O) có số hiệu nguyên tử là tám. Chất khí không màu, không mùi này có tám proton trong hạt nhân, và có màu xanh lam nhạt ở trạng thái lỏng và rắn.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-oxygen-14-0

Sự thật thú vị về Oxygen

1. Trái đất đã được cung cấp ôxy trong khoảng 2,3 tỷ đến 2,4 tỷ năm và mức độ bắt đầu tăng lên ít nhất 2,5 tỷ năm trước, theo một nghiên cứu năm 2007 do NASA tài trợ. Không ai biết rõ tại sao loại khí thân thiện với phổi này đột nhiên trở thành một phần quan trọng của bầu khí quyển, nhưng có thể những thay đổi địa chất trên Trái đất dẫn đến oxy được tạo ra bởi các sinh vật quang hợp bám xung quanh, thay vì bị tiêu thụ trong các phản ứng địa chất, theo các nhà nghiên cứu.

2. Oxy là nguyên tố dồi dào thứ ba trong vũ trụ . Tuy nhiên, khả năng phản ứng của nó khiến nó tương đối hiếm trong bầu khí quyển của Trái đất thuở sơ khai.

3. Vi khuẩn lam, là những sinh vật "thở" bằng cách sử dụng quá trình quang hợp, lấy carbon dioxide và thở ra oxy, giống như thực vật hiện đại. Vi khuẩn lam có khả năng là nguyên nhân tạo ra ôxy đầu tiên trên Trái đất, một sự kiện được gọi là Sự kiện Ôxy hoá Lớn.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-oxygen-14-1

Quá trình quang hợp của vi khuẩn lam có thể đang diễn ra trước khi lượng oxy đáng kể được tích tụ trong bầu khí quyển của Trái đất; Một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2014 được công bố trên tạp chí Nature Geoscience cho thấy những tảng đá 2,95 tỷ năm tuổi được tìm thấy ở Nam Phi có chứa các ôxít cần oxy tự do để hình thành. Những tảng đá này ban đầu nằm ở vùng biển nông, cho thấy oxy từ quá trình quang hợp lần đầu tiên bắt đầu tích tụ trong môi trường biển khoảng nửa tỷ năm trước khi nó bắt đầu tích tụ trong khí quyển khoảng 2,5 tỷ năm trước.

4. Là một chất khí, oxy là rõ ràng. Nhưng ở dạng chất lỏng, nó có màu xanh nhạt.

5. Nếu bạn từng thắc mắc bơi trong một bể oxy lỏng sẽ như thế nào, thì câu trả lời là: rất rất lạnh, theo Carl Zorn thuộc Cơ sở Máy gia tốc Quốc gia Thomas Jefferson. Oxy phải xuống đến âm 297,3 F (âm 183,0 C) để hóa lỏng, do đó có thể là một vấn đề.

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về nhà Hóa học Amedeo Avogadro

Amedeo Avogadro là nhà hóa học, nhà vật lý người Ý. Ông được biết đến là người đã phát minh ra số Avogadro (N = 6,02214.10^23) là số nguyên tử có trong 1 mol chất.

Sự thật thú vị về Neon

Nằm ở vị trí thứ 10 trong bảng tuần hoàn, Neon là một nguyên tố hấp dẫn với một số đặc điểm và tính chất vật lý hấp dẫn

Sự thật thú vị về Nitrogen

Nitơ rất quan trọng đối với sự sống, nhưng nếu dư thừa Nitơ cũng có thể gây hại cho môi trường.

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Sự thật thú vị về Gali

Gali là nguyên tố được đặt theo tên của một con gà trống, việc phát hiện ra nguyên tố này đã lấp đầy một vị trí đã được nhà Hóa học Mendeev tiên đoán.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

Nhà Tài Trợ