Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Sự thật thú vị về Calcium

Sự thật thú vị về Calcium - Thành phần chính tạo nên xương của chúng ta, răng cứng và nước cứng.


Calcium là nguyên tố nằm ở ô thứ 20, chu kì 4, nhóm kim loại kiềm thổ trong bảng hệ thống tuần hoàn. Calcium được biết đến là thành phần chính có trong xương, các loại thực phẩm như sữa, pho mát, hạnh nhân... Calcium có vai trò rất lớn trong cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng khám phá những sự thật thú vị về nguyên tố này nhé!

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-calcium-41-0Vị trí của nguyên tố calcium trong bảng hệ thống tuần hoàn.

9 Sự thật thú vị về Calcium

1. Calcium được đặt theo thuật ngữ tiếng Latinh calx có nghĩa là vôi. Vào năm 1808, lần đầu tiên nó được Sir Humphry Davy phân lập bằng cách điện phân hỗn hợp vôi và thủy ngân oxit. 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-calcium-41-1Calcium nguyên chất

2. Calcium là nguyên tố phong phú thứ 5 trong vỏ Trái Đất với hàm lượng khoảng 3% trong đại dương và đất.  Calicum cũng có nhiều trên Mặt Trăng và trong hệ Mặt trời thì nó chiếm khoảng 70 phần triệu trọng lượng. 

3. Calcium tự nhiên là một hỗn hợp của sáu đồng vị trong đó hàm lượng dồi dào nhất chiếm 97% là calcium - 40.

4. Con người trung bình chứa khoảng 1kg calcium trong đó 99% được lưu trữ trong xương của chúng ta. Một số tài liệu có niên đại từ năm 975 sau Công nguyên đã ghi lại rằng thạch cao của Paris (là calcium sulfate) được sử dụng ngay cả khi đó để nắn xương bị gãy. Đối với Calcium oxide đã được biết từ lâu, nó được sử dụng bởi người L Mã và cả người Ai Cập, những người đã xây dựng Đại kim tự tháp Giza và lăng mộ của Tutankhamen.

5. Các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc là nguồn cung cấp calcium chính trong chế độ ăn uống, chiếm khoảng 3/4 khẩu phần ăn ngoài ra các thực phẩm giàu protein, rau và trái cây cũng chứa hàm lượng calcium đáng kể.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-calcium-41-2Thực phẩm giàu calcium

6. Cơ thể bạn cần vitamin D để hấp thụ calcium. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không được hưởng lợi đầy đủ từ chế độ ăn giàu calcium nếu bạn thiếu vitamin D. Bạn có thể bổ sung vitamin thông qua một số thực phẩm như cá hồi, lòng đỏ trứng và một số loại nấm bên cạnh đó ánh nắng mặt trời là nguồn tốt nhất cung cấp vitamin D. Da của bạn sản xuất vitamin D một cách tự nhiên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-calcium-41-3Thuốc bổ sung calcium cho cơ thể

7. Các triệu chứng như táo bón, đầy hơi và chướng bụng có thể cho thấy bạn đang nạp quá nhiều calcium.

8. Các hợp chất calcium được sử dụng trong sản xuất xi măng, thủy tinh, vôi, gạch, sơn, giấy và đường giúp loại bỏ các tạp chất phi kim loại khỏi hợp kim và được dùng như một chất khử trong điều chế các kim loại khác.

9. Muối calcium được sử dụng để tạo ra màu cam đậm trong pháo hoa.

 

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Sắt

Sắt được biết đến là một nguyên tố trung tâm của sự sống trên Trái Đất. Nó rất cần thiết cho cơ thể con người và được sử dụng trong nhiều đồ vật của gia đình.

Sự thật thú vị về Titan

Tên của Titan được đặt theo tên của vị thần Hy Lạp, là nguyên tố phong phú thứ 9 trong Vỏ Trái Đất.

Sự thật thú vị về Đồng

Đồng là kim loại có màu đỏ duy nhất trong số tất cả các nguyên tố. Nó được biết đến là kim loại có độ dẫn điện tốt, là kim loại đầu tiên được con người khai thác, chế tác

Sự thật thú vị về Gali

Gali là nguyên tố được đặt theo tên của một con gà trống, việc phát hiện ra nguyên tố này đã lấp đầy một vị trí đã được nhà Hóa học Mendeev tiên đoán.

Sự thật thú vị về Carbon

Carbon (C) là một nguyên tố phi kim loại được tìm thấy rất nhiều trên Trái đất ở cả ba dạng của nó. Các đặc tính vật lý của cacbon rất khác nhau ở mỗi dạng trong số một số dạng dị hướng của nó, được biết đến nhiều nhất là vô định hình, than chì và kim cương

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

C2H5OSO2OHCH3-CO-CH2OH

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Ethyl Sulfate và chất Hydroxyacetone

Xem thêm

CH3CH2SO2ClCH3COOR

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Ethanesulfonyl chloride và chất Ester của muốn acetat

Xem thêm

Nhà Tài Trợ