Sự thật thú vị về Calcium | Các nguyên tố hóa học

Calcium được biết đến là thành phần chính tạo nên xương, phổ biến thứ 5 trong vỏ Trái Đất. Hợp chất phổ biến của calcium là calcium carbonate thường được gọi là đá vôi.


Advertisement

Sự thật thú vị về Calcium


Calcium là nguyên tố nằm ở ô thứ 20, chu kì 4, nhóm kim loại kiềm thổ trong bảng hệ thống tuần hoàn. Calcium được biết đến là thành phần chính có trong xương, các loại thực phẩm như sữa, pho mát, hạnh nhân... Calcium có vai trò rất lớn trong cuộc sống của chúng ta. Hãy cùng khám phá những sự thật thú vị về nguyên tố này nhé!

Vị trí của nguyên tố calcium trong bảng hệ thống tuần hoàn.

9 Sự thật thú vị về Calcium

1. Calcium được đặt theo thuật ngữ tiếng Latinh calx có nghĩa là vôi. Vào năm 1808, lần đầu tiên nó được Sir Humphry Davy phân lập bằng cách điện phân hỗn hợp vôi và thủy ngân oxit. 

Calcium nguyên chất

2. Calcium là nguyên tố phong phú thứ 5 trong vỏ Trái Đất với hàm lượng khoảng 3% trong đại dương và đất.  Calicum cũng có nhiều trên Mặt Trăng và trong hệ Mặt trời thì nó chiếm khoảng 70 phần triệu trọng lượng. 

3. Calcium tự nhiên là một hỗn hợp của sáu đồng vị trong đó hàm lượng dồi dào nhất chiếm 97% là calcium - 40.

4. Con người trung bình chứa khoảng 1kg calcium trong đó 99% được lưu trữ trong xương của chúng ta. Một số tài liệu có niên đại từ năm 975 sau Công nguyên đã ghi lại rằng thạch cao của Paris (là calcium sulfate) được sử dụng ngay cả khi đó để nắn xương bị gãy. Đối với Calcium oxide đã được biết từ lâu, nó được sử dụng bởi người L Mã và cả người Ai Cập, những người đã xây dựng Đại kim tự tháp Giza và lăng mộ của Tutankhamen.

5. Các sản phẩm từ sữa và ngũ cốc là nguồn cung cấp calcium chính trong chế độ ăn uống, chiếm khoảng 3/4 khẩu phần ăn ngoài ra các thực phẩm giàu protein, rau và trái cây cũng chứa hàm lượng calcium đáng kể.

Thực phẩm giàu calcium

6. Cơ thể bạn cần vitamin D để hấp thụ calcium. Điều này có nghĩa là bạn sẽ không được hưởng lợi đầy đủ từ chế độ ăn giàu calcium nếu bạn thiếu vitamin D. Bạn có thể bổ sung vitamin thông qua một số thực phẩm như cá hồi, lòng đỏ trứng và một số loại nấm bên cạnh đó ánh nắng mặt trời là nguồn tốt nhất cung cấp vitamin D. Da của bạn sản xuất vitamin D một cách tự nhiên khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Thuốc bổ sung calcium cho cơ thể

7. Các triệu chứng như táo bón, đầy hơi và chướng bụng có thể cho thấy bạn đang nạp quá nhiều calcium.

8. Các hợp chất calcium được sử dụng trong sản xuất xi măng, thủy tinh, vôi, gạch, sơn, giấy và đường giúp loại bỏ các tạp chất phi kim loại khỏi hợp kim và được dùng như một chất khử trong điều chế các kim loại khác.

9. Muối calcium được sử dụng để tạo ra màu cam đậm trong pháo hoa.

 

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Đánh giá

Sự thật thú vị về Calcium | Các nguyên tố hóa học

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao


Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-05-29 06:11:17pm