Sự thật thú vị về Flo | Các nguyên tố hóa học

Nguyên tố hóa học flo được phân loại là một halogen và một phi kim. Nó được phát hiện vào năm 1813 bởi Humphrey Davy.


Advertisement

Sự thật thú vị về Flo


Sự thật thú vị về Flo

Vị trí của Flo trong bảng hệ thống tuần hoàn

1. Henri Moissan, người đầu tiên cô lập flo, cũng là người sản xuất ra những viên kim cương nhân tạo đầu tiên trên thế giới bằng cách tác dụng áp suất cực lớn lên than.

4. Axit flohydric, HF, làm tan thủy tinh. Các ion florua của nó có ái lực cao với canxi và có thể gây tử vong bằng cách can thiệp vào quá trình chuyển hóa canxi trong máu của cơ thể khi hấp thụ qua da.

5. Nguyên tố phong phú thứ 13 trong vỏ Trái đất là flo. Nó phản ứng đến mức nó không được tìm thấy tự nhiên ở dạng tinh khiết mà chỉ ở dạng hợp chất. Nguyên tố này được tìm thấy trong các khoáng chất, bao gồm fluorit, topaz và fenspat.

6. Vì rất dễ phản ứng nên flo rất khó bảo quản. Ví dụ, axit flohydric (HF) có tính ăn mòn cao nên nó sẽ làm tan thủy tinh. Mặc dù vậy, HF an toàn hơn và dễ dàng vận chuyển và xử lý hơn so với flo nguyên chất. Hydro florua được coi là một axit yếu ở nồng độ thấp, nhưng nó hoạt động như một axit mạnh ở nồng độ cao.

7. Mặc dù flo tương đối phổ biến trên Trái đất, nó rất hiếm trong vũ trụ, được cho là được tìm thấy ở nồng độ khoảng 400 phần tỷ. Trong khi flo hình thành trong các ngôi sao, phản ứng tổng hợp hạt nhân với hydro tạo ra heli và oxy, hoặc phản ứng tổng hợp với heli tạo ra neon và hydro.

8. Flo là một trong số ít nguyên tố có thể tấn công kim cương.

9. Ở dạng khí, flo cực kỳ nguy hiểm. Theo Lenntech, một lượng nhỏ khí flo có thể gây kích ứng mắt và mũi trong khi lượng lớn hơn có thể gây tử vong. Theo Chemicool, axit flohydric cũng có thể gây tử vong khi chỉ cần một vết thương nhỏ trên da xảy ra.

10. Vì flo là nguyên tố phản ứng hóa học mạnh nhất nên nó phải được xử lý hết sức cẩn thận vì nó đôi khi có thể phát nổ khi tiếp xúc với tất cả các nguyên tố khác, ngoại trừ oxy, heli, neon và krypton, theo Chemicool.

11. Trung bình, lượng flo trong cơ thể con người là ba miligam.

12. Flo chủ yếu được khai thác ở Trung Quốc, Mông Cổ, Nga, Mexico và Nam Phi, theo Liên minh Giáo dục Khoáng sản.

13. Flo được tạo ra trong các ngôi sao giống như mặt trời vào cuối thời gian tồn tại của chúng, theo một bài báo năm 2014 được công bố trên Tạp chí Astrophysical Journal Letters . Nguyên tố được hình thành dưới áp suất và nhiệt độ cao hơn bên trong ngôi sao khi nó giãn nở để trở thành một sao khổng lồ đỏ. Khi các lớp bên ngoài của ngôi sao bị đẩy ra xa tạo ra một tinh vân hành tinh, flo sẽ di chuyển cùng với các khí khác vào môi trường giữa các vì sao cuối cùng hình thành các ngôi sao và hành tinh mới.

14. Theo Tạp chí Hóa học , khoảng 25% thuốc và thuốc điều trị ung thư, hệ thần kinh trung ương và hệ tim mạch, có chứa một số dạng flo.

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Đánh giá

Sự thật thú vị về Flo | Các nguyên tố hóa học

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao


Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-06-08 01:04:25pm