Sự thật thú vị về Crom | Các nguyên tố hóa học

Crom là một thành viên của nhóm nguyên tố kim loại chuyển tiếp. Nó được biết đến là nguyên tố làm tăng thêm độ lấp lánh và giá trị cho các khoáng chất.


Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Advertisement

Sự thật thú vị về Crom


Crom là nguyên tố kim loại chuyển tiếp nằm ở ô thứ 24 trong bảng hệ thống tuần hoàn. Nó được biết đến với khả năng chống rỉ tự nhiên được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực khác nhau như xe máy thường có các bộ phận được phủ crom, trong khi đồ bạc có thể có kiểu mạ crom tương tự. Sau đây là 10 sự thật thú vị về nguyên tố crom!

Vị trí của crom trong bảng hệ thống tuần hoàn

10 Sự thật thú vị về nguyên tố Crom

1. Tên của nguyên tố bắt nguồn từ "chroma" trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là "màu sắc" do các nhà hóa học người Pháp Antoine - Francois de Fourcroy và Rene - Just Hauy đề xuất. Sở dĩ các nhà hóa học đặt cái tên crom bởi vì các hợp chất của crom có màu sắc rất sặc sỡ như màu vàng, cam, lục, tím và đen. Bên cạnh đó dựa vào màu của hợp chất sử dụng có thể dự đoán trạng thái oxi hóa của kim loại.

2. Do các hợp chất của crom có nhiều màu sắc nên nó được sử dụng làm thuốc nhuộm cho các bức tranh từ thời cổ đại.

Các hợp chất của crom với màu sắc sặc sỡ

3. Nguyên tố crom là nguyên tố phổ biến thứ 13 trong vỏ Trái Đất của chúng ta.

4. Công dụng quan trọng nhất của crom là làm nguyên tố hợp kim cho thép - thép không gỉ ( hàm lượng crom tối thiểu là 11%) và các hợp kim chịu nhiệt khác.

5. Con người cần crom ở dạng crom +3 để có sức khỏe tốt. Đối với Crom, mức ESADDI được khuyến nghị là 50 - 200 microgam crom mỗi ngày. 

6. Bạn có biết rằng crom là thành phần tiêu chuẩn của hầu hết các loại thuốc đa vitamin/ đa khoáng chất và thực phẩm bổ sung. Crom cũng có trong tất cả các loại thực phẩm và đặc biệt cao trong một số loại thực vật như men, ngũ cốc.

Thuốc bổ sung Cr (+3)

7. Tác dụng dinh dưỡng được biết đến nhiều nhất của crom là nó hỗ trợ insulin trong việc điều chỉnh lượng đường (glucose) trong máu. Tuy nhiên, Crom (VI) là một chất gây ô nhiễm nước, ngoài ra nó còn được sử dụng để sản xuất thép, tạo màu cho màu xanh lá cây của thủy tinh, để tạo ra lớp mạ crom và cho các ứng dụng công nghiệp. Khoảng 85% việc sử dụng crom là để chế tạo hợp kim kim loại.

8. Chromium cần thiết trong sản xuất ruby ​​và ngọc lục bảo tổng hợp.

Chromium cần thiết trong sản xuất ruby ​​và ngọc lục bảo tổng hợp

9. Chromium là nguyên tố cứng thứ ba chỉ sau Carbon (cứng nhất) và Boron (cứng thứ hai).

10. Crom được đánh bóng đơn giản phản chiếu gần 70% quang phổ nhìn thấy, với gần 90% ánh sáng hồng ngoại bị phản xạ.

 Công dụng quan trọng nhất của crom là làm nguyên tố hợp kim cho thép - thép không gỉ 

Đánh giá

Sự thật thú vị về Crom | Các nguyên tố hóa học

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao


Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-02-02 08:36:39pm


Doanh thu từ quảng cáo giúp chúng mình duy trì nội dung chất lượng cho website - vì sao chúng mình phải đặt quảng cáo ? :D

  Cách tắt chặn quảng cáo  

Tôi không muốn hỗ trợ Từ Điển (Đóng) - :(