Sự thật thú vị về Vanadium | Các nguyên tố hóa học

Vanadium là nguyên tố được biết đến với một lịch sử khó hiểu và được phát hiện 2 lần. Tên của Vanadium được đặt theo tên của nữ thần sắc đẹp Scadinavia "Vanadis".


Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Advertisement

Sự thật thú vị về Vanadium


Vanadium là nguyên tố nằm ở ô thứ 23, thuộc kim loại chuyển tiếp; phần lớn lượng vanadium được sản xuất để dùng làm phụ gia thép. Vanadium rất cần thiết cho một số loài, kể cả con người mặc dù đối với cơ thể con người hàm lượng vanadium cần rất ít (khoảng 0,01 miligam mỗi ngày). Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về nguyên tố Vanadium - nguyên tố được đặt theo tên của vị thần sắc đẹp nhé!.

Vị trí của Vanadium trong bảng hệ thống tuần hoàn

10 Sự thật thú vị về Vanadium

1. Vanadium lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1801 bởi nhà khoáng vật học người Mexico tên là Andres Manuel De Rio. Nguyên tố này được phát hiện lại vào năm 1830 bởi Nils Sefstrom nhà hóa học người Thụy Điển. Năm 1867, nó được nhà hóa học người anh Sir Henry Enfield Roscoe phân lập bằng cách kết hợp vanadi trichloride với khí hidro. 

2. Tên Vanadium được đặt theo tên của nữ thần Scadinavia "Vanadis" đại diện cho sắc đẹp, tình yêu và khả năng sinh sản của Bắc Âu nguyên nhân là do các trạng thái oxi hóa của Vanadium trong các hợp chất đều có màu sắc rất đẹp chẳng hạn V (+2) có màu tím, V (+3) có màu xanh lá cây, V (+4) có màu xanh lam và V (+5) có màu vàng. 

Trạng thái oxi hóa của Vanadium trong các hợp chất đều có màu sắc rất đẹp 

3. Vanadium liều cao rất độc đối với cơ thể con người tuy nhiên với một lượng khoảng 0,01 miligam mỗi ngày nó có tác dụng để xương phát triển bình thường.

4. Vanadium có thể được tìm thấy ở dạng vi lượng trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm nấm, hạt tiêu đen, mùi tây, cỏ dại thì là, động vật có vỏ, bia, rượu và ngũ cốc.

5. Khoảng 80% lượng vanadium được tạo ra dùng cho mục đích chế tạo chất phụ gia chống va đập và ăn mòn.

6. Hít một lượng lớn vanadium có thể dẫn đến các vấn đề về phổi, chẳng hạn như viêm phế quản hoặc viêm phổi. 

7. Năm 1911, nhà hóa học người Đức Martin Henze đã phát hiện ra vanadi trong tế bào máu của mực biển.

Vanadi được phát hiện trong tế bào máu của mực biển

8. Vanadi chiếm 150 phần triệu (ppm) trong lõi Trái đất và chiếm 0,019 phần trăm vỏ Trái đất.

9. Lượng vanadi trong vũ trụ là khoảng 0,0001 phần trăm. Vanadi có thể được phát hiện bằng quang phổ trong tia sáng Mặt trời và đôi khi trong ánh sáng của các ngôi sao khác.

10. Vanadi có thể được tìm thấy trong hơn 60 loại khoáng chất. Bạn sẽ không thường xuyên tìm thấy vanadi như một nguyên tố tự do trong tự nhiên, nhưng nguyên tố này đã được tìm thấy trong vanadinite, magnetit, patronite, carnotit, v.v.

Vanadi được thêm vào thép để làm cho nó cứng hơn và được tìm thấy trong nhiều công cụ

Đánh giá

Sự thật thú vị về Vanadium | Các nguyên tố hóa học

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao


Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-02-09 06:06:37pm


Doanh thu từ quảng cáo giúp chúng mình duy trì nội dung chất lượng cho website - vì sao chúng mình phải đặt quảng cáo ? :D

  Cách tắt chặn quảng cáo  

Tôi không muốn hỗ trợ Từ Điển (Đóng) - :(