Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Sự thật thú vị về Vanadium

Sự thật thú vị về Vanadium - Nguyên tố được đặt theo tên của vị thần sắc đẹp, tình yêu và sinh sản đó là Scadinavia "Vanadis"


Vanadium là nguyên tố nằm ở ô thứ 23, thuộc kim loại chuyển tiếp; phần lớn lượng vanadium được sản xuất để dùng làm phụ gia thép. Vanadium rất cần thiết cho một số loài, kể cả con người mặc dù đối với cơ thể con người hàm lượng vanadium cần rất ít (khoảng 0,01 miligam mỗi ngày). Sau đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu những sự thật thú vị về nguyên tố Vanadium - nguyên tố được đặt theo tên của vị thần sắc đẹp nhé!.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-vanadium-47-0

Vị trí của Vanadium trong bảng hệ thống tuần hoàn

10 Sự thật thú vị về Vanadium

1. Vanadium lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1801 bởi nhà khoáng vật học người Mexico tên là Andres Manuel De Rio. Nguyên tố này được phát hiện lại vào năm 1830 bởi Nils Sefstrom nhà hóa học người Thụy Điển. Năm 1867, nó được nhà hóa học người anh Sir Henry Enfield Roscoe phân lập bằng cách kết hợp vanadi trichloride với khí hidro. 

2. Tên Vanadium được đặt theo tên của nữ thần Scadinavia "Vanadis" đại diện cho sắc đẹp, tình yêu và khả năng sinh sản của Bắc Âu nguyên nhân là do các trạng thái oxi hóa của Vanadium trong các hợp chất đều có màu sắc rất đẹp chẳng hạn V (+2) có màu tím, V (+3) có màu xanh lá cây, V (+4) có màu xanh lam và V (+5) có màu vàng. 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-vanadium-47-1 Trạng thái oxi hóa của Vanadium trong các hợp chất đều có màu sắc rất đẹp 

3. Vanadium liều cao rất độc đối với cơ thể con người tuy nhiên với một lượng khoảng 0,01 miligam mỗi ngày nó có tác dụng để xương phát triển bình thường.

4. Vanadium có thể được tìm thấy ở dạng vi lượng trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm nấm, hạt tiêu đen, mùi tây, cỏ dại thì là, động vật có vỏ, bia, rượu và ngũ cốc.

5. Khoảng 80% lượng vanadium được tạo ra dùng cho mục đích chế tạo chất phụ gia chống va đập và ăn mòn.

6. Hít một lượng lớn vanadium có thể dẫn đến các vấn đề về phổi, chẳng hạn như viêm phế quản hoặc viêm phổi. 

7. Năm 1911, nhà hóa học người Đức Martin Henze đã phát hiện ra vanadi trong tế bào máu của mực biển.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-vanadium-47-2Vanadi được phát hiện trong tế bào máu của mực biển

8. Vanadi chiếm 150 phần triệu (ppm) trong lõi Trái đất và chiếm 0,019 phần trăm vỏ Trái đất.

9. Lượng vanadi trong vũ trụ là khoảng 0,0001 phần trăm. Vanadi có thể được phát hiện bằng quang phổ trong tia sáng Mặt trời và đôi khi trong ánh sáng của các ngôi sao khác.

10. Vanadi có thể được tìm thấy trong hơn 60 loại khoáng chất. Bạn sẽ không thường xuyên tìm thấy vanadi như một nguyên tố tự do trong tự nhiên, nhưng nguyên tố này đã được tìm thấy trong vanadinite, magnetit, patronite, carnotit, v.v.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-vanadium-47-3

Vanadi được thêm vào thép để làm cho nó cứng hơn và được tìm thấy trong nhiều công cụ

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Oxygen đối với sự sống

Oxygen là chất khí rất cần thiết cho sự sống của các loài sinh vật.

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Sự thật thú vị về Crom

Crom là một thành viên của nhóm nguyên tố kim loại chuyển tiếp. Nó được biết đến là nguyên tố làm tăng thêm độ lấp lánh và giá trị cho các khoáng chất.

Sự thật thú vị về Natri

Một mình, nó bùng nổ. Kết hợp với clo, đó là muối ăn. Đó là natri đối với bạn - một nguyên tố hoang dã và hấp dẫn, phản ứng dễ dàng và trộn lẫn với các nguyên tố khác để tạo thành một số chất phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Sự thật thú vị về Clo

Nếu bạn đã từng uống thuốc theo toa, lái xe ô tô hoặc uống nước máy, rất có thể bạn đã tiếp xúc với clo. Clo là một nguyên tố phi kim điển hình, nằm ở ô số 17 trong bảng hệ thống tuần hoàn. Có nhiều sự thật thú vị ẩn sau nguyên tố này, hãy cùng khám phá nhé!

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

HSeO3F[SeO3]

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Axit floroselenic và chất Ion selenit

Xem thêm

BeF2.H2OFe(NH4)2(SO4)2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Beri diflorua monohidrat và chất Amoni sắtn(II) sunfat

Xem thêm

K[AsF4]CaHClO

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Potassium tetrafluoroarsennate(III) và chất Canxi hypoclorit

Xem thêm

Na2[Pb(OH)6]Ca(HCN2)2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Sodium Hexahydroxyplumbate(iV) và chất Canxi hidrocyanamua

Xem thêm

Liên Kết Chia Sẻ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 23/05/2024