Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Sự thật thú vị về Gali

Gali - nguyên tố được đặt theo tên của một con gà trống


Gali là nguyên tố nằm ở ô thứ 31 trong Bảng hệ thống tuần hoàn, nó đã được nhà Hóa học và nhà phát minh người Nga Dimitri Mendeev - người tạo ra bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học tiên đoán. Ông đặt tên cho nguyên tố còn thiếu là eka - nhôm vì ông biết nó sẽ xếp dưới nhôm trong Bảng tuần hoàn ở ô thứ 31. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về gali - nguyên tố được đặt tên theo chú gà trống Pháp.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-gali-64-0

Vị trí của gali trong bảng hệ thống tuần hoàn.

10 Sự thật thú vị về Gali

1. Năm 1875, Lecoq De Boisbaudran đã phát hiện và cô lập được gali nguyên chất từ hai vạch quang phổ màu ím trong một mẫu sphalerit bằng cách điện phân hidroxit. Tuy nhiên, nhà Hóa học Dmitri Mendeleev đã tiên đoán về sự tồn tại của nguyên tố này vào năm 1871, ông đã đề xuất cái tên cho nguyên tố này là "eka - nhôm" từ vị trí của nó trong bảng hệ thống tuần hoàn. 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-gali-64-1

Gali là kim loại yếu màu bạc ánh kim

2. Lecoq De Boisbaudran đã đặt tên cho nguyên tố thứ 31 này là "gallia" để tôn vinh quê hương của ông là nước Pháp, gallia là tên Latinh của Gaul. Một số người cũng nói tên của Lecoq De Boisbaudran là một cách chơi chữ, đặt tên cho nguyên tố của chính ông cũng như nước Pháp. "Le coq" là từ tiếng Pháp có nghĩa là "con gà trống", trong khi từ tiếng Latinh cho "gà trống" là "gallus". Nguyên tố sau đó được đặt tên là gali theo hậu tố -ium cho các nguyên tố kim loại.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-gali-64-2

Lecoq De Boisbaudran đã đặt tên cho nguyên tố thứ 31 này là "gallia" để tôn vinh quê hương của ông là nước Pháp, gallia là tên Latinh của Gaul.  "Le coq" là từ tiếng Pháp có nghĩa là "con gà trống", trong khi từ tiếng Latinh cho "gà trống" là "gallus". 

3. Thực ra Gali không có vai trò gì trong sinh học của con người cũng như động vật và thực vật. Nó là kim loại nguyên chất được coi là không độc hại. 

4. Trong Y học, gali được sử dụng để theo dõi tình trạng viêm và đánh dấu các khối u. Nguyên tố này có đặc tính chống ung thư, đặc biệt là chống lại ung thư hạch không Hodgkin và ung thư biểu mô. Hợp chất gali amine - phenol rất độc đối với ký sinh trùng sốt rét, bao gồm cả những ký sinh trùng kháng chloroquine.

5. Gali có thể đun chảy dễ dàng trong lòng bàn tay hoặc đồ uống nóng.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-gali-64-3

 Gali có thể đun chảy dễ dàng trong lòng bàn tay hoặc đồ uống nóng.

6. Gali là sẽ nở ra khi đóng băng. Gali không nên được bảo quản trong hộp thủy tinh hoặc kim loại vì chúng có thể vỡ ra khi gali đông đặc.

7. Đài quan sát Neutrino ở Ý sử dụng một lượng lớn gali trichloride để nghiên cứu các hạt neutrino sinh ra trong mặt trời. Neutrino là những hạt được tạo ra trong giây đầu tiên của vũ trụ - ngay cả trước nguyên tử - và liên tục được tạo ra thông qua các phản ứng hạt nhân của mặt trời và các ngôi sao khác.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-gali-64-4

Đài quan sát Neutrino ở Ý sử dụng một lượng lớn gali trichloride để nghiên cứu các hạt neutrino sinh ra trong mặt trời.

8. Gali lỏng tạo thành một tấm gương đặc biệt vì nguyên tố này có thể quét được nhiều bề mặt. Gali thấm thủy tinh, cá heo, và thậm chí cả da người.

9. Gali arsenide được sử dụng để sản xuất đèn LED cực sáng màu xanh lam.

10. Hơn 95% gali được sử dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn. Gali nguyên chất chống lại sự tấn công của axit khoáng. Lớp oxit hình thành trên bề mặt có tác dụng bảo vệ nội thất.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-gali-64-5

Hơn 95% gali được sử dụng trong ngành công nghiệp bán dẫn

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Phát hiện thú vị về Lưu huỳnh

Lưu huỳnh là một nguyên tố có mùi, dễ cháy được tìm thấy trong lựu đạn và thuốc súng.

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Sự thật thú vị về nhôm

Mạnh mẽ, nhẹ và bền vững, nhôm có một số đặc tính thực sự tuyệt vời khiến nó trở nên hoàn hảo cho nhiều mục đích sử dụng. Dưới đây là một số sự thật thú vị khác về nhôm.

Trứng cao su

Đã bao giờ bạn nhìn thấy một quả trứng cao su chưa? Nếu chúng ta làm quả trứng cao su này ở nhà thì có được không? Câu trả lời đó là được.

Sự thật thú vị về Coban

Coban nguyên tố có vẻ đẹp, sức mạnh đáng kinh ngạc cũng như khả năng hợp tác tuyệt vời. Coban là một kim loại bạc rất cứng bóng loáng và nó cũng có từ tính cao.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

B3H6N3NH4H2PO4

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Borazine và chất Amoni dihidrophotphat

Xem thêm

(NH4)3H2P3O10NH4PO3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Amoni triphotphat và chất Amoni metaphotphat

Xem thêm

KPO3KH2PO4

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Kali metaphotphat và chất Kali dihidro photphat

Xem thêm

Hf(NO3)4[Ag(CN)2]

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Hafni(IV) nitrat và chất Dicyanosilver(I) ion

Xem thêm

Liên Kết Chia Sẻ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 25/05/2024