Sự thật thú vị về Titan | Các nguyên tố hóa học

Tên của Titan được đặt theo tên của vị thần Hy Lạp, là nguyên tố phong phú thứ 9 trong Vỏ Trái Đất.


Advertisement

Sự thật thú vị về Titan


Titan là nguyên tố nằm ở ô thứ 22 trong bảng hệ thống tuần hoàn. Nó là một kim loại manh, màu xám bạc, có khả năng chống ăn mòn cao và trở về mặt hóa học. Titan nổi tiếng với độ bền cao và chịu lửa cao nên nó được sử dụng rộng rãi trong cấy ghép phẫu thuật, tấm che nắng ô tô, thân máy bay và gọng kính. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về Titan.

Vị trí của Titan trong bảng hệ thống tuần hoàn

10 Sự thật thú vị về Titan

1. Năm 1795, nhà hóa học người Đức Martin Klaproth đã độc lập phát hiện ra titan. Ông đặt tên cho oxit là "titan" theo tên các Titan Hy Lạp, một chủng tộc thần thoại gồm những người khổng lồ bất tử với sức mạnh và khả năng chịu đựng đáng kinh ngạc, nhưng sau đó đã công nhận phát hiện trước đó của William Gregor. 

2. Mất gần 119 năm để có được 99,9% Titanium nguyên chất. Vào năm 1910, nhà luyện kim Matthew Hunter đã phân lập được nó bằng cách nung nóng Natri và Titanium Tetrachloride ở nhiệt độ 700 đến 800 độ C ở áp suất cực cao bằng cách sử dụng một quy trình gọi là quy trình Batch hoặc quy trình thợ săn.

Kim loại titan

3. Titan là nguyên tố phong phú thứ chín và chiếm khoảng 0,6% vỏ Trái Đất. Nó có thể được tìm thấy trong cơ thể người, trong thực vật, trong nước biển và trên mặt trăng, thiên thạch, mặt trời và các hành tinh khác.

4. Hầu hết titan được tìm thấy trong đá macma trên Trái Đất và hầu hết tất cả các loại đó mác ma đều chứa titan.

5. 95% kim loại tinh khiết này được sử dụng để tạo oxit titan. Oxit này thường được gọi là titanium dioxide là thành phần chính trong sơn, kem chống nắng, mỹ phẩm, giấy, kem đánh răng và nhiều sản phẩm hàng ngày khác.

Titanium dioxide

6. Khả năng chống ăn mòn thuộc loại cao. Người ta ước tính được rằng nếu sau 4000 năm ngâm trong nước biển, lớp bề mặt bị ăn mòn chỉ có độ dày khoảng 1 tờ giấy.

7. Vàng 24K thực ra không phải là vàng nguyên chất, nó là hợp kim của vàng và titan. Thêm 1% Titan vào vàng không đủ để thay đổi carat vàng nhưng nó lại làm cho hợp kim bền hơn nhiều hơn so với vàng nguyên chất.

8. Titan có giá khoảng 30 đô la mỗi pound, khiến nó đắt hơn các kim loại khác chủ yếu là do độ hiếm và quy trình sản xuất khó. Tuy nhiên, vàng trắng vẫn đắt hơn titan.

Trang sức được làm từ titan

9. Titan được sử dụng trong cấy ghép phẫu thuật và đồ trang sức vì nó không độc hại và ổn định. 

10. Titan là một nguyên tố sống động, các mảnh vụn và bụi titan được tạo ra từ quá trình gia công tinh xảo rất dễ gây cháy.

Titan không gây dị ứng và có thể được sử dụng làm khuyên trên cơ thể

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Đánh giá

Sự thật thú vị về Titan | Các nguyên tố hóa học

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5.0 / 5 sao


Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-05-29 08:29:29pm