Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Sự thật thú vị về Titan

Sự thật thú vị về Titan - Nguyên tố được đặt tên theo vị thần của Hy Lạp


Titan là nguyên tố nằm ở ô thứ 22 trong bảng hệ thống tuần hoàn. Nó là một kim loại manh, màu xám bạc, có khả năng chống ăn mòn cao và trở về mặt hóa học. Titan nổi tiếng với độ bền cao và chịu lửa cao nên nó được sử dụng rộng rãi trong cấy ghép phẫu thuật, tấm che nắng ô tô, thân máy bay và gọng kính. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về Titan.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-titan--45-0

Vị trí của Titan trong bảng hệ thống tuần hoàn

10 Sự thật thú vị về Titan

1. Năm 1795, nhà hóa học người Đức Martin Klaproth đã độc lập phát hiện ra titan. Ông đặt tên cho oxit là "titan" theo tên các Titan Hy Lạp, một chủng tộc thần thoại gồm những người khổng lồ bất tử với sức mạnh và khả năng chịu đựng đáng kinh ngạc, nhưng sau đó đã công nhận phát hiện trước đó của William Gregor. 

2. Mất gần 119 năm để có được 99,9% Titanium nguyên chất. Vào năm 1910, nhà luyện kim Matthew Hunter đã phân lập được nó bằng cách nung nóng Natri và Titanium Tetrachloride ở nhiệt độ 700 đến 800 độ C ở áp suất cực cao bằng cách sử dụng một quy trình gọi là quy trình Batch hoặc quy trình thợ săn.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-titan--45-1Kim loại titan

3. Titan là nguyên tố phong phú thứ chín và chiếm khoảng 0,6% vỏ Trái Đất. Nó có thể được tìm thấy trong cơ thể người, trong thực vật, trong nước biển và trên mặt trăng, thiên thạch, mặt trời và các hành tinh khác.

4. Hầu hết titan được tìm thấy trong đá macma trên Trái Đất và hầu hết tất cả các loại đó mác ma đều chứa titan.

5. 95% kim loại tinh khiết này được sử dụng để tạo oxit titan. Oxit này thường được gọi là titanium dioxide là thành phần chính trong sơn, kem chống nắng, mỹ phẩm, giấy, kem đánh răng và nhiều sản phẩm hàng ngày khác.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-titan--45-2Titanium dioxide

6. Khả năng chống ăn mòn thuộc loại cao. Người ta ước tính được rằng nếu sau 4000 năm ngâm trong nước biển, lớp bề mặt bị ăn mòn chỉ có độ dày khoảng 1 tờ giấy.

7. Vàng 24K thực ra không phải là vàng nguyên chất, nó là hợp kim của vàng và titan. Thêm 1% Titan vào vàng không đủ để thay đổi carat vàng nhưng nó lại làm cho hợp kim bền hơn nhiều hơn so với vàng nguyên chất.

8. Titan có giá khoảng 30 đô la mỗi pound, khiến nó đắt hơn các kim loại khác chủ yếu là do độ hiếm và quy trình sản xuất khó. Tuy nhiên, vàng trắng vẫn đắt hơn titan.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-titan--45-3Trang sức được làm từ titan

9. Titan được sử dụng trong cấy ghép phẫu thuật và đồ trang sức vì nó không độc hại và ổn định. 

10. Titan là một nguyên tố sống động, các mảnh vụn và bụi titan được tạo ra từ quá trình gia công tinh xảo rất dễ gây cháy.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-titan--45-4

Titan không gây dị ứng và có thể được sử dụng làm khuyên trên cơ thể

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Sự thật thú vị về Oxygen

Oxy (O) có số hiệu nguyên tử là tám. Chất khí không màu, không mùi này có tám proton trong hạt nhân, và có màu xanh lam nhạt ở trạng thái lỏng và rắn.

Sự thật thú vị về Kẽm

Kẽm chính là thành phần đứng đằng sau các sản phẩm như kem dưỡng da calamine cho da ngứa, dầu gội trị gàu cho da đầu bong tróc và chất khử mùi dưới cánh tay.

Sự thật thú vị về Neon

Nằm ở vị trí thứ 10 trong bảng tuần hoàn, Neon là một nguyên tố hấp dẫn với một số đặc điểm và tính chất vật lý hấp dẫn

Phát hiện thú vị về Lưu huỳnh

Lưu huỳnh là một nguyên tố có mùi, dễ cháy được tìm thấy trong lựu đạn và thuốc súng.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

(NH4)2Cr2O7(NH4)2SO4

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất amoni dicromat và chất amoni sulfat

Xem thêm

(NH4)3PO4Ag

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất amoni photphat và chất bạc

Xem thêm

Ag2OAgBr

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất bạc oxit và chất bạc bromua

Xem thêm

AgClAgNO3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất bạc clorua và chất bạc nitrat

Xem thêm

Nhà Tài Trợ