Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Sự thật thú vị về Argon

Sự thật thú vị về Argon


Argon là nguyên tố nằm ở ô số 18 trong bảng Hệ thống tuần hoàn, thuộc nhóm Khí hiếm, có kí hiệu hóa học là Ar. Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố được coi là "lười biếng nhất" trong các nguyên tố bảng hệ thống tuần hoàn. 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-argon-25-0

Vị trí của nguyên tố Argon trong bảng hệ thống tuần hoàn

Sự thật thú vị về Argon

1. Argon là một chất khí quý không màu, không vị, không mùi. Không giống với các loại khí khác, nó vẫn không màu ngay cả ở thể lỏng và rắn. Nó không dễ cháy và không độc hại. Tuy nhiên, vì argon đậm đặc hơn 38% so với không khí nên có nguy cơ gây ngạt thở cho con người vì nó có thể thay thế không khí có oxy trong không gian kín.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-argon-25-1

Kí hiệu hóa học của nguyên tố Argon

2. Ký hiệu hóa học cho nguyên tố cho argon từng là A. Năm 1957, IUPAC đã thay đổi biểu tượng của Argon thành Ar. Argon không phải là nguyên tố duy nhất có biểu tượng thay đổi vào năm 1957. IUPAC cũng thay đổi Mendelevium từ Mv thành Md.

3. Argon là khí quý đầu tiên được phát hiện. Mặc dù Argon có nhiều trong bầu khí quyển của Trái Đất, nhưng nó đã trốn tránh sự khám phá cho đên năm 1894 khi Lord Rayleigh và William Ramsay lần đầu tiên tách nó ra khỏi không khí lỏng. Trên thực tế, khí Ar đã được phân lập từ năm 1785 bởi Henry Cavendish, người đã lưu ý rằng khoảng 1% không khí sẽ không phản ứng ngay cả trong những điều kiện khắc nghiệt nhất. 1% đó là argon.

4. Tên của Argon xuất phát từ Argos trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là lười biếng và thực sự trong hơn một trăm năm sau khi phát hiện ra nó, các nhà hóa học đã không thể khiến nó kết hợp với bất kỳ nguyên tố nào khác nhưng vào năm 2000, các nhà hóa học tại Đại học Helsinki do Markku Rasanen đứng đầu đã công bố hợp chất đầu tiên là Argon fluorohydride. Họ đã tạo ra nó bằng cách ngưng tụ hỗn hợp argon và hydro florua thành cesium iodide ở -265oC và cho nó tiếp xúc với tia UV. Khi nóng lên chỉ trên -246oC, nó hoàn nguyên ngay trở lại thành argon và hydro florua. 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-argon-25-2Đèn led Argon

5. Có 50 nghìn tỷ tấn argon xung quanh bầu khí quyển của Trái đất và điều này đã được hình thành từ từ trong hàng tỷ năm, là kết quả của sự phân rã của đồng vị kali - 40 có chu kỳ bán rã 12,7 tỷ năm. Mặc dù argon chiếm 0,93% bầu khí quyển, nó vẫn trốn tránh

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Lưu huỳnh

Lưu huỳnh là một phi kim có nhiều trong thực phẩm, nhiều sản phẩm gia dụng và thậm chí là cơ thể của chúng ta. 

Sự thật thú vị về Oxygen đối với sự sống

Oxygen là chất khí rất cần thiết cho sự sống của các loài sinh vật.

Sự thật thú vị về Nitrogen

Nitơ rất quan trọng đối với sự sống, nhưng nếu dư thừa Nitơ cũng có thể gây hại cho môi trường.

Sự thật thú vị về Photpho

Nếu bạn ngửi thấy được mùi hôi thối là trứng thối thì rất có thể nguyên nhân gây nên mùi hôi đó chính là lưu huỳnh. Nguyên tố Lưu huỳnh có màu vàng tươi này được ghi trong sách Kinh thánh là "diêm sinh", có nhiều trong tự nhiên và được sử dụng cho nhiều mục đích trong thời cổ đại.

Sự thật thú vị về Silicon

Silicon là thành phần quan trọng trong vi điện tử và chip máy tính, vì vậy hãy cảm ơn nguyên tố này đã giúp tạo nên chiếc máy tính bạn đang sử dụng để đọc những thông tin bổ ích này. Silicon cũng là nguyên tố có trong những bãi biển trắng, ấm -silica, một oxit của silic, là thành phần phổ biến nhất của cát.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

Co2CO3(OH)2[Cr(H2O)4]Cl2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất coban hidroxit cacbonat và chất tetraaquacrom(II) clorua

Xem thêm

CsPF6Cs2SiF6

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Xeri hexaflorophosphat và chất Xeri hexaflorosilicat

Xem thêm

CsIF4SClF5

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Xeri tetrafloroiodat và chất Lưu huỳnh clorua pentaflorua

Xem thêm

CsSO2FCs3NiCl5

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Xeri florosunfit và chất Tricaesium Nickel(II) Pentachloride

Xem thêm

Nhà Tài Trợ