Sự thật thú vị về Nitrogen | Các nguyên tố hóa học

Nitơ rất quan trọng đối với sự sống, nhưng nếu dư thừa Nitơ cũng có thể gây hại cho môi trường.


Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Advertisement

Sự thật thú vị về Nitrogen


Ni-tơ là thành phần của mọi cơ thể sống, chiếm 78,9% khí quyển Trái Đất.

Sự thật thú vị về Nitơ

1. Khí nitơ (N2) chiếm 78,1% thể tích không khí trên Trái đất. Đó là nguyên tố không kết hợp (nguyên chất) phổ biến nhất trên Trái đất. Nó được ước tính là nguyên tố phong phú thứ 5 hoặc thứ 7 trong Hệ Mặt trời và Dải Ngân hà. Khí N2 phổ biến trên Trái đất nhưng nó không quá dồi dào trên các hành tinh khác. Ví dụ, khí nitơ được tìm thấy trong bầu khí quyển của sao Hỏa ở mức khoảng 2,6 phần trăm.

2. Nhà hóa học người Pháp Antoine Laurent Lavoisier đặt tên là nitơ azote , nghĩa là "không có sự sống". Tên gọi này đã trở thành nitơ, bắt nguồn từ từ nitron trong tiếng Hy Lạp , có nghĩa là "soda bản địa" và gen , có nghĩa là "hình thành". Công nhận về việc phát hiện ra nguyên tố này thường được trao cho Daniel Rutherford, người đã phát hiện ra nó có thể tách khỏi không khí vào năm 1772.

3. Các hợp chất nitơ được tìm thấy trong thực phẩm, phân bón, chất độc và chất nổ. Cơ thể của bạn là 3% nitơ theo trọng lượng. Tất cả các sinh vật sống đều chứa nguyên tố này.

4. Nitơ là nguyên nhân tạo ra các màu đỏ cam, xanh lục, xanh lam tím và tím đậm của cực quang.

5. Nitơ lỏng là một chất lỏng đông lạnh, có khả năng làm đông lạnh da khi tiếp xúc. Trong khi hiệu ứng Leidenfrost bảo vệ da khỏi tiếp xúc rất ngắn (dưới một giây), việc ăn phải nitơ lỏng có thể gây thương tích nghiêm trọng. Khi nitơ lỏng được sử dụng để làm kem, nitơ sẽ bay hơi. Tuy nhiên, nitơ lỏng được sử dụng để tạo ra sương mù trong cocktail, thực sự có nguy cơ nuốt phải chất lỏng . Hư hỏng xảy ra do áp suất tạo ra bởi khí nở ra cũng như từ nhiệt độ lạnh.

 

Đánh giá

Sự thật thú vị về Nitrogen | Các nguyên tố hóa học

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao


Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-02-09 06:00:31pm


Doanh thu từ quảng cáo giúp chúng mình duy trì nội dung chất lượng cho website - vì sao chúng mình phải đặt quảng cáo ? :D

  Cách tắt chặn quảng cáo  

Tôi không muốn hỗ trợ Từ Điển (Đóng) - :(