Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Sự thật thú vị về Nitrogen

Sự thật thú vị về Nitrogen - thành phần chính trong không khí chúng ta hít hàng ngày.


hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-nitrogen-13-0Ni-tơ là thành phần của mọi cơ thể sống, chiếm 78,9% khí quyển Trái Đất.

Sự thật thú vị về Nitơ

1. Khí nitơ (N2) chiếm 78,1% thể tích không khí trên Trái đất. Đó là nguyên tố không kết hợp (nguyên chất) phổ biến nhất trên Trái đất. Nó được ước tính là nguyên tố phong phú thứ 5 hoặc thứ 7 trong Hệ Mặt trời và Dải Ngân hà. Khí N2 phổ biến trên Trái đất nhưng nó không quá dồi dào trên các hành tinh khác. Ví dụ, khí nitơ được tìm thấy trong bầu khí quyển của sao Hỏa ở mức khoảng 2,6 phần trăm.

2. Nhà hóa học người Pháp Antoine Laurent Lavoisier đặt tên là nitơ azote , nghĩa là "không có sự sống". Tên gọi này đã trở thành nitơ, bắt nguồn từ từ nitron trong tiếng Hy Lạp , có nghĩa là "soda bản địa" và gen , có nghĩa là "hình thành". Công nhận về việc phát hiện ra nguyên tố này thường được trao cho Daniel Rutherford, người đã phát hiện ra nó có thể tách khỏi không khí vào năm 1772.

3. Các hợp chất nitơ được tìm thấy trong thực phẩm, phân bón, chất độc và chất nổ. Cơ thể của bạn là 3% nitơ theo trọng lượng. Tất cả các sinh vật sống đều chứa nguyên tố này.

4. Nitơ là nguyên nhân tạo ra các màu đỏ cam, xanh lục, xanh lam tím và tím đậm của cực quang.

5. Nitơ lỏng là một chất lỏng đông lạnh, có khả năng làm đông lạnh da khi tiếp xúc. Trong khi hiệu ứng Leidenfrost bảo vệ da khỏi tiếp xúc rất ngắn (dưới một giây), việc ăn phải nitơ lỏng có thể gây thương tích nghiêm trọng. Khi nitơ lỏng được sử dụng để làm kem, nitơ sẽ bay hơi. Tuy nhiên, nitơ lỏng được sử dụng để tạo ra sương mù trong cocktail, thực sự có nguy cơ nuốt phải chất lỏng . Hư hỏng xảy ra do áp suất tạo ra bởi khí nở ra cũng như từ nhiệt độ lạnh.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-nitrogen-13-1

 

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Oxygen

Oxy (O) có số hiệu nguyên tử là tám. Chất khí không màu, không mùi này có tám proton trong hạt nhân, và có màu xanh lam nhạt ở trạng thái lỏng và rắn.

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Trứng cao su

Đã bao giờ bạn nhìn thấy một quả trứng cao su chưa? Nếu chúng ta làm quả trứng cao su này ở nhà thì có được không? Câu trả lời đó là được.

Phát hiện thú vị về Lưu huỳnh

Lưu huỳnh là một nguyên tố có mùi, dễ cháy được tìm thấy trong lựu đạn và thuốc súng.

Sự thật thú vị về Mangan

Mangan - nguyên tố nằm ở gốc rễ của quá trình quang hợp của thực vật, chống lại các gốc tự do, tăng cường thép, tạo ra các nốt sần dưới đáy đại dương bí ẩn.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

TlOHZn2P2O7

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Thali(I) hidroxit và chất Kẽm pyrophotphat

Xem thêm

NaAlSiO4AlAlO[SiO4]

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Natri nhôm silicat và chất Kyanite

Xem thêm

[AlF6]LiPO3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Hexafluoroaluminate ion và chất Liti metaphotphat

Xem thêm

ClRb2O2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Ion clorua và chất Rubidi peroxit

Xem thêm

Liên Kết Chia Sẻ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 20/06/2024