Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Sự thật thú vị về Mangan

Sự thật thú vị về Mangan - Kim loại phong phú thứ năm trong vỏ Trái Đất và là kim loại chuyển tiếp phong phú thứ hai sau sắt.


Mangan là nguyên tố nằm ở ô thứ 25 trong bảng hệ thống tuần hoàn. Nguyên tố này đã được sử dụng từ thời cổ đại, là nguyên tố cần thiết cho các chức năng trao đổi chất. Mangan có hàm lượng rất cao trong một số loại thực phẩm như rau bina, trà, một số loại thảo mộc, ngũ cốc, gạo, đậu nành, trứng, các loại hạt, dầu ô liu, đậu xanh và hàu. Sau đây là 10 sự thật thú vị về nguyên tố quyết định lượng oxy tự do trên trái đất!

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-mangan-51-0Vị trí của nguyên tố Mangan trong bảng hệ thống tuần hoàn

10 Sự thật thú vị về Mangan

1. Tên mangan bắt nguồn từ tiếng Latinh là "magnes" có nghĩa là nam châm. Nó có tên này vì các hợp chất của nó được sử dụng để sản xuất thủy tinh chứ không phải vì nó có từ tính.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-mangan-51-1Trạng thái và màu sắc của kim loại Mangan

2. Gargas một địa danh của Pháp tự hào có những bức tranh hang động có sắc tố Mangan đầy màu sắc. Những bức tranh trong hang động này có niên đại khoảng 24.000 đến 30.000 năm tuổi.

3. Johan Gottlieb Gahn, nhà hóa học và khoáng vật học người Thụy Điển, đã thành công trong việc phân lập kim loại này từ pyrolusite vào năm 1774.

4. Mangan là nguyên tố phong phú thứ mười hai trong vỏ Trái đất với 0,1% trọng lượng. Sự phong phú mangan trong hệ mặt trời của chúng ta là 10 phần triệu trọng lượng.

5. Mangan là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho mọi sự sống trên trái đất và quan trọng trong quá trình quang hợp. Nếu không có mangan, sẽ không có oxy tự do trên trái đất.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-mangan-51-2Một số loại thực phẩm có chứa hàm lượng Mangan cao

6. Mangan cần thiết cho sản xuất sắt và thép vì các đặc tính cố định lưu huỳnh, khử oxy và tạo hợp kim của nó. Mặc dù mangan quá giòn để sử dụng cho kết cấu của riêng nó, nhưng được hợp kim hóa với sắt mangan tạo ra một loại thép có chất lượng cán và rèn được cải thiện, sức mạnh, độ dẻo dai, độ cứng, khả năng chống mài mòn, độ cứng và khả năng làm cứng. Nó cũng giúp loại bỏ các chất ô nhiễm lưu huỳnh và ôxy từ thép nóng chảy.

7. Một người trưởng thành sẽ có tổng cộng khoảng 12 mg mangan trong cơ thể.

8. Mangan trở nên nguy hiểm đến tính mạng khi con người tiếp xúc với giới hạn hoặc trên 500 mg / m 3 .

9. Ở một mức độ nhất định, tác động tiêu cực của Mangan có thể được đảo ngược nếu ngừng tiếp xúc và nếu cơ thể có thể đào thải Mangan dư thừa.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-mangan-51-3Khi cơ thể bị nhiễm độc Mangan có thể dẫn đến ảo giác và bạo lực

10. Giá một kg Mangan nguyên chất là 65 USD và giá một kg Mangan rời là 2,8 USD.

 

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Sự thật thú vị về Gali

Gali là nguyên tố được đặt theo tên của một con gà trống, việc phát hiện ra nguyên tố này đã lấp đầy một vị trí đã được nhà Hóa học Mendeev tiên đoán.

Sự thật thú vị về Lưu huỳnh

Lưu huỳnh là một phi kim có nhiều trong thực phẩm, nhiều sản phẩm gia dụng và thậm chí là cơ thể của chúng ta. 

Sự thật thú vị về Kẽm

Kẽm chính là thành phần đứng đằng sau các sản phẩm như kem dưỡng da calamine cho da ngứa, dầu gội trị gàu cho da đầu bong tróc và chất khử mùi dưới cánh tay.

Sự thật thú vị về Vanadium

Vanadium là nguyên tố được biết đến với một lịch sử khó hiểu và được phát hiện 2 lần. Tên của Vanadium được đặt theo tên của nữ thần sắc đẹp Scadinavia "Vanadis".

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

CfCfCl3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Californi và chất Californi clorua

Xem thêm

C2H5COONH4Co(OH)Cl

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Amoni propionat và chất Coban hidroxit clorua

Xem thêm

CoCl2.6H2OCo2Cl(OH)3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Coban(II) clorua hexahidrat và chất Coban clorua trihidroxit

Xem thêm

[Co(NH3)6]Cl2CoO

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Hexaammine cobalt dichloride và chất Coban(II) oxit

Xem thêm

Liên Kết Chia Sẻ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 20/05/2024