king33

Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Sự thật thú vị về Kali

Sự thật thú vị về Kali


Kali là nguyên tố nằm ở ô thứ 19 trong bảng hệ thống tuần hoàn, là nguyên tố thuộc nhóm kim loại kiềm nên kali nguyên chất là một kim loại rất hoạt động về mặt hóa học đó là lý do vì sao kali thường tìm thấy ở dạng hợp chất. Kali phản ứng mạnh với nước, nó phát nổ với ngọn lửa màu tím, vì vậy nó thường được bảo quản trong dầu khoáng để an toàn. Hãy cùng nhau tìm hiểu 20 sự thật thú vị về nguyên tố kali này nhé!

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-kali-26-0

Sự thật thú vị về nguyên tố kali

1. Kali là một trong những kim loại kiềm , có nghĩa là nó là một kim loại phản ứng mạnh với hóa trị 1. Do khả năng phản ứng cao, kali không được tìm thấy trong tự nhiên. Nó được hình thành bởi các siêu tân tinh thông qua quá trình R và xảy ra trên Trái đất, hòa tan trong nước biển và trong muối ion.

2. Kali nguyên chất là một kim loại màu bạc nhẹ, đủ mềm để cắt bằng dao. Mặc dù kim loại có vẻ bạc khi còn mới, nhưng nó bị xỉn màu nhanh đến mức thường có màu xám xỉn.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-kali-26-1

3. Kali nguyên chất thường được bảo quản trong dầu hoặc dầu hỏa vì nó oxy hóa rất dễ dàng trong không khí và phản ứng trong nước để tạo ra hydro, có thể bị bắt lửa từ nhiệt của phản ứng.

4. Ion kali rất quan trọng đối với tất cả các tế bào sống. Động vật sử dụng ion natri và ion kali để tạo ra điện thế. Điều này rất quan trọng đối với nhiều quá trình tế bào và là cơ sở để dẫn truyền các xung thần kinh và ổn định huyết áp. Khi không có đủ kali trong cơ thể, một tình trạng có thể gây tử vong được gọi là hạ kali máu có thể xảy ra. Các triệu chứng của hạ kali máu bao gồm chuột rút cơ và nhịp tim không đều. Sự dư thừa quá nhiều kali sẽ gây ra tăng canxi huyết, dẫn đến các triệu chứng tương tự. Thực vật cần kali cho nhiều quá trình, vì vậy nguyên tố này là chất dinh dưỡng dễ bị cây trồng cạn kiệt và phải được bổ sung bằng phân bón.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-kali-26-2

 

5. Tên của kali bắt nguồn từ từ tiếng Anh có nghĩa là bồ tạt. Các biểu tượng cho kali là K, trong đó có nguồn gốc từ tiếng Latinh kalium và tiếng Ả Rập qali cho kiềm. Kali và kali là hai trong số các hợp chất của kali mà con người biết đến từ thời cổ đại.

6. Kali cháy có màu đỏ tươi trong phép thử ngọn lửa. Khi ở trong nước, ngọn lửa có màu hoa cà.

7. Kali là nguyên tố phong phú thứ bảy trong cơ thể con người. 

8. Kali là nguyên tố phong phú thứ bảy trong vỏ Trái đất, chiếm 4,2% khối lượng.

9. Từ "kali" bắt nguồn từ "tro nồi", trở lại phương pháp sản xuất ban đầu của các loại muối này. Thực vật rất giàu kali, vì vậy mọi người sẽ thu thập tro gỗ và lấy muối kali để sử dụng làm phân bón. Trong thời hiện đại, kali được khai thác, với 35 triệu tấn được kéo từ Trái đất mỗi năm, theo RSC. 

 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-kali-26-3

10. Khi hòa tan Kali trong amoniac, màu của dung dịch thu được có thể là vàng hoặc xanh lam. Màu sắc phụ thuộc vào nồng độ Kali trong amoniac.

11. Một sự thật thú vị khác về Kali là dung dịch Kali-amoniac có độ dẫn điện tương tự như độ dẫn điện của các kim loại lỏng.

12. Potassium Hydroxide - một hợp chất khác của Kali được sử dụng để làm xà phòng rửa bát và chất tẩy rửa.

13. Có lẽ một trong những ứng dụng phổ biến nhất của Kali là trong công nghiệp phân bón. Các hợp chất kali được sử dụng làm phân bón trong cả nông nghiệp và trồng trọt.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-kali-26-4

14. Một muối tinh thể màu trắng của Kali được gọi là Kali Bromua được sử dụng rộng rãi trong nhiếp ảnh và các sản phẩm y tế.

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Sự thật thú vị về Oxygen

Oxy (O) có số hiệu nguyên tử là tám. Chất khí không màu, không mùi này có tám proton trong hạt nhân, và có màu xanh lam nhạt ở trạng thái lỏng và rắn.

Sự thật thú vị về Vanadium

Vanadium là nguyên tố được biết đến với một lịch sử khó hiểu và được phát hiện 2 lần. Tên của Vanadium được đặt theo tên của nữ thần sắc đẹp Scadinavia "Vanadis".

Sự thật thú vị về Flo

Nguyên tố hóa học flo được phân loại là một halogen và một phi kim. Nó được phát hiện vào năm 1813 bởi Humphrey Davy.

Sự thật thú vị về Calcium

Calcium được biết đến là thành phần chính tạo nên xương, phổ biến thứ 5 trong vỏ Trái Đất. Hợp chất phổ biến của calcium là calcium carbonate thường được gọi là đá vôi.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

C2H5IC3H8

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Ety I-ot dua và chất Propan

Xem thêm

C3H8O3SC3H8N4O2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Sulfurous acid ethyl methyl; và chất Methylene diurea

Xem thêm

C3H8NO4PC3H8Hg

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Fosamine và chất Ethylmethylmercury(II)

Xem thêm

C3H7OHC3H8O

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất 2-Propanol và chất 1-Propanol

Xem thêm

Liên Kết Chia Sẻ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 24/04/2024