king33

Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Sự thật thú vị về Coban

Coban nguyên tố có vẻ đẹp, sức mạnh đáng kinh ngạc cũng như khả năng hợp tác tuyệt vời.


Coban là kim loại chuyển tiếp nằm ở ô thứ 27 trong Bảng hệ thống tuần hoàn. Từ thời cổ đại các hợp chất coban đã được con người sử dụng để sản xuất thủy tinh màu xanh lam và làm đồ gốm. Ngoài ra, coban còn có vai trò sinh học và được ứng dụng rất nhiều trong các ngành công nghiệp thiết yếu. Sau đây là 10 sự thật thú vị về nguyên tố Coban!

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-coban-56-0

Vị trí của coban trong bảng hệ thống tuần hoàn

10 Sự thật thú vị về nguyên tố Coban

1. Cái tên Coban bắt nguồn từ tiếng Đức có nghĩa là yêu tinh, "Kobold" do những người thợ mỏ đặt cho quặng coban cái tên này vì họ cho rằng nguyên tố này rắc rồi do quặng của nó thải ra hơi độc khi nấu chảy. Sau này các nhà khoa học đã khám phá ra hơi độc đó không phải do coban mà do asen có trong quặng tạo thành khí asen oxit rất độc.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-coban-56-1

Màu xanh coban 

2. Coban đã được con người sử dụng ít nhất trong 2.600 năm như là một chất nhuộm màu xanh lam cho đồ thủy tinh và đồ gốm quan trọng. Coban còn được tìm thấy trong đồ trang sức của người La Mã và Ba Tư cổ đại, tác phẩm điêu khắc của Ai Cập, trong tàn tích của Pompeii và trong các triều đại nhà Minh và nhà Đường của Trung Quốc.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-coban-56-2

Lọ gốm có màu xanh coban

3. Năm 1735, nhà hóa học Thụy Điển Georg Brandt (1694-1768) đã phân tích một sắc tố màu xanh lam đậm được tìm thấy trong quặng đồng. Brandt đã chứng minh rằng sắc tố chứa một nguyên tố mới, sau này được đặt tên là Cobalt. Ông đã có thể chứng minh rằng Cobalt là nguồn gốc của màu xanh lam trong thủy tinh, mà trước đây được cho là do bitmut được tìm thấy cùng với Cobalt.

4. Coban, mặc dù phân tán rộng rãi, chỉ chiếm 0,001% vỏ Trái đất. Nó được tìm thấy với số lượng nhỏ trong niken-sắt tự nhiên trên cạn và thiên thạch , trong Mặt trời và bầu khí quyển sao, và kết hợp với các nguyên tố khác trong nước tự nhiên , trong lớp vỏ ferromangan sâu trong đại dương , trong đất , trong thực vật và động vật , và khoáng sản như cobaltite , linnaeite , skutterudite , smaltite , heterogenite, và erythrite .

5. Coban là một nguyên tố vi lượng thiết yếu trong dinh dưỡng của động vật nhai lại (gia súc, cừu) và trong quá trình trưởng thành của các tế bào hồng cầu, DNA và đồng thời giúp giữ cho hệ thống thần kinh khỏe mạnh ở người dưới dạng vitamin B 12 (hay còn gọi là cobalamin), loại vitamin duy nhất được biết là có chứa một nguyên tố nặng như vậy.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-coban-56-3

Coban là một nguyên tố vi lượng thiết yếu trong dinh dưỡng của động vật nhai lại (gia súc, cừu) và trong quá trình trưởng thành của các tế bào hồng cầu, DNA

6. Coban-60 được sử dụng để tạo ra tia gamma được sử dụng để điều trị ung thư và khử trùng vật tư y tế.

7. Coban là một trong số ít các nguyên tố có tính sắt từ. Ở nhiệt độ cực cao, coban vẫn giữ được từ tính của nó nên rất hữu ích cho các nam châm chuyện dụng trong máy phát điện và ổ cứng. Ngoài ra, khi trộn thêm các kim loại phù hợp, coban cũng có thể tạo nên các vật liệu được gọi là "siêu hợp kim" giữ được sức bền của chúng dưới áp suất lớn và nhiệt độ cao. 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-coban-56-4

Kim loại coban

8. Vào giữa 20 thứ thế kỷ, một số nhà máy bia sử dụng coban như một phụ gia bia vì nó giúp duy trì đầu sủi bọt. Tuy nhiên, người ta sớm phát hiện ra rằng sự kết hợp giữa coban, uống nhiều rượu và chế độ ăn uống không tốt dẫn đến nguy cơ suy tim cao. Việc sử dụng coban trong bia đã bị ngừng sau phát hiện này.

9. Thủy tinh màu Coban cổ nhất được tìm thấy ở Ai Cập và có niên đại từ năm 1550-1292 trước Công nguyên.

10. Năm 2010, một nhóm các nhà khoa học Đức là những người đầu tiên ghi nhận một nguyên tử thay đổi spin của nó. Khám phá được thực hiện bằng cách sử dụng một nguyên tử coban.

 

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Núi lửa nhân tạo

Bạn có thể đánh thức một ngọn núi lửa đang ngủ yên của riêng mình ở nhà chỉ trong vài phút. Điều này có thể thực hiện được nếu bạn đảm bảo về mặt an toàn.

Sự thật thú vị về Vanadium

Vanadium là nguyên tố được biết đến với một lịch sử khó hiểu và được phát hiện 2 lần. Tên của Vanadium được đặt theo tên của nữ thần sắc đẹp Scadinavia "Vanadis".

Sự thật thú vị về Titan

Tên của Titan được đặt theo tên của vị thần Hy Lạp, là nguyên tố phong phú thứ 9 trong Vỏ Trái Đất.

Sự thật thú vị về Crom

Crom là một thành viên của nhóm nguyên tố kim loại chuyển tiếp. Nó được biết đến là nguyên tố làm tăng thêm độ lấp lánh và giá trị cho các khoáng chất.

Sự thật thú vị về Mangan

Mangan - nguyên tố nằm ở gốc rễ của quá trình quang hợp của thực vật, chống lại các gốc tự do, tăng cường thép, tạo ra các nốt sần dưới đáy đại dương bí ẩn.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

NaClO4C3H6

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Natri perclorat và chất Propen

Xem thêm

CH3C(CH3)(OH)CHCH2Ag(NH3)2Cl

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất 2-metyl-3-buten-2-ol và chất Diamminesilver(I) chloride

Xem thêm

Ba(AlO2)2Ca(AlO2)2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Bari aluminat và chất Monocanxi aluminat

Xem thêm

AuCl3Ba3(PO4)2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Vàng(III) clorua và chất Bari photphat

Xem thêm

Liên Kết Chia Sẻ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 24/04/2024