Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Sự thật thú vị về Magie

Sự thật thú vị về Magie


Magie là một nguyên tố phong phú đứng thứ chín trong Vũ trụ và là nguyên tố phong phú thứ tám trong Vỏ Trái Đất. Magie được biết đến là một kim loại phổ biến, trong cơ thể, kích hoạt hàng trăm phản ứng sinh hóa tế bào. Trong hệ thần kinh, nó hoạt động như một bộ giảm chấn. Hãy cùng khám phá 20 sự thật thú vị về nguyên tố Magie này nhé!

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-magie-18-0Vị trí của maige trong bảng hệ thống tuần hoàn

Sự thật thú vị về Magie

1. Ở trạng thái tinh khiết, magie không ổn định nên thường tạo thành một lớp phủ màu trắng của oxit magie. Trong tự nhiên, các hợp chất của magie thường xuất hiện dưới dạng tinh thể màu trắng như muối magie clorua, magie nitrat... Khoảng 320000 tấn magie được chiết xuất hàng năm để sử dụng cho mục đích thương mại. Magie thường được chiết xuất từ nước biển, đây là thành phần phổ biến thứ ba.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-magie-18-1Thực phẩm bổ sung magie

2. Magie lần đầu tiên được phát hiện bên ngoài thành phố Magnesia của Hy Lạp.

3. Năm 1808, Sire Humphrey lần đầu tiên phân lập được một số kim loại kiềm thổ, đặt tên cho chúng theo các oxit của chúng là bari, stronti, canxi và phóng đại. Davy bắt nguồn từ thuật ngữ "phóng đại" từ tên thông thường của oxit magie. Cuối cùng thuật ngữ maige đã thay thế thuật ngữ phóng đại trong cách sử dụng chung.

4. Magie đã được sử dụng làm thuốc chữa bệnh ngay từ thời cổ đại, dưới dạng thuốc nhuận tràng và muối Epsom. Vào những năm 1600, nước từ suối Epson nổi tiếng được phát hiện ở Anh là một phương thuốc nội và lọc máu. Năm 1695, magie sulfat dưới dạng muối được Nehemia Grew phân lập từ nước suối Epsom.

5. Magie được sinh ra trong các ngôi sao, khi ở nhiệt độ khắc nghiệt, heli và neon cầu chì. Theo cơ quan khảo sát Địa chất Hoa Kỳ, nó là nguyên tố phong phú thứ tám trong vũ trụ. Trên Trái Đất, magie được tìm thấy cả trong lớp vỏ và lớp phủ; nó cũng là khoáng chất phổ biến thứ ba hòa tan trong nước biển, với nồng 0,13%.

6. Magie là nguyên tố rất quan trọng đối với hơn 300 quá trình sinh học trong cơ thể con người. Phụ nữ trưởng thành nên hấp thụ khoảng 320 mg maige mỗi ngày và đàn ông trưởng thành là 420 mg, Trái cây, rau, quả hạch, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt là những nguồn tốt. Đôi khi, các bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung magie cho nhiều bệnh lý khác nhau, bao gồm huyết áp cao, hội chứng tiền kinh nguyệt và bệnh tiểu đường.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-magie-18-2

Thuốc chứa thành phần magie

7. Sữa Magnesia có tác dụng nhuận tràng và điều rị chứng khó tiêu, là một hợp chất của các phân tử maige, hydro và oxy.

8 Trong cơ thể người, có khoảng 4-6 muỗng cà phê magie trong cơ thể con người, là khoáng chất phong phú đứng thứ tư trong cơ thể.

9.. Chỉ 1% magiê trong cơ thể được tìm thấy trong máu, phần còn lại được tìm thấy trong xương và bên trong các tế bào của cơ, tim và gan.

10. Sự hấp thu magiê xảy ra ở ruột non và bắt đầu sớm nhất là 1 giờ sau khi uống ở hỗng tràng, nhưng chủ yếu xảy ra ở hồi tràng, hoặc ruột "xa". 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-magie-18-3Ảnh hưởng của magie đến tim mạch

11. Hơn ba chục loại thuốc kê đơn can thiệp vào việc hấp thụ và lưu giữ magiê trong cơ thể, bao gồm một số loại thuốc kháng sinh, thuốc lợi tiểu, thuốc chữa dị ứng và hen suyễn, và các phương pháp điều trị hóa trị.

12. Ăn ít magiê và lượng magiê thấp có liên quan đến chứng loãng xương; bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa và bệnh tim.

13. Magiê là một trong sáu “khoáng chất vĩ mô”, những khoáng chất chính cần thiết cho cơ thể với lượng lớn hơn. Năm khoáng chất chính khác là canxi, natri, kali, phốt pho và clorua.

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Vanadium

Vanadium là nguyên tố được biết đến với một lịch sử khó hiểu và được phát hiện 2 lần. Tên của Vanadium được đặt theo tên của nữ thần sắc đẹp Scadinavia "Vanadis".

Sự thật thú vị về Silicon

Silicon là thành phần quan trọng trong vi điện tử và chip máy tính, vì vậy hãy cảm ơn nguyên tố này đã giúp tạo nên chiếc máy tính bạn đang sử dụng để đọc những thông tin bổ ích này. Silicon cũng là nguyên tố có trong những bãi biển trắng, ấm -silica, một oxit của silic, là thành phần phổ biến nhất của cát.

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Sự thật thú vị về Photpho

Nếu bạn ngửi thấy được mùi hôi thối là trứng thối thì rất có thể nguyên nhân gây nên mùi hôi đó chính là lưu huỳnh. Nguyên tố Lưu huỳnh có màu vàng tươi này được ghi trong sách Kinh thánh là "diêm sinh", có nhiều trong tự nhiên và được sử dụng cho nhiều mục đích trong thời cổ đại.

Sự thật thú vị về Titan

Tên của Titan được đặt theo tên của vị thần Hy Lạp, là nguyên tố phong phú thứ 9 trong Vỏ Trái Đất.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

Cu2TeCu3As

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Đồng(I) telurua và chất Đồng(I) arsenua

Xem thêm

Cu3PCu3(PO4)2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Đồng(I) photphua và chất Đồng(II) photphat

Xem thêm

Cu3SbCu9S5

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Đồng(I) antimonua và chất Digenite

Xem thêm

Cu3Zn2DBr

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Đồng thau và chất Deuteri bromua

Xem thêm

Nhà Tài Trợ