Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Sự thật thú vị về nhà Hóa học Amedeo Avogadro

Amedeo Avogadro là nhà hóa học, nhà vật lý người Ý. Ông được biết đến là người đã phát minh ra số Avogadro.


Amedeo Avogadro là một nhà vật lý, toán học sinh ra trong một gia đình quý tộc ở Ý. Ông được biết mọi người biết đến với công trình đột phá trong lý thuyết phân tử, xây dựng định luật Avogadro mang tên ông. 

Nội dung của định luật Avogadro đó là: "Các thể tích khí bằng nhau ở cùng điều kiện nhiệt độ và áp suất sẽ chứa số phân tử bằng nhau". 

Tuy nhiên, sự đóng góp của ông cho khoa học chỉ được công chúng biết đến sau khi ông qua đời. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về nhà Khoa học Avogadro.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-nha-hoa-hoc-amedeo-avogadro-65-0

Chân dung nhà khoa học Amedeo Avogadro

10 Sự thật thú vị về nhà khoa học Avogadro

1. Amedeo Avogadro xuất thân trong một gia đình khá giả ở Ý. Cha của ông là bá tước Filippo Avogadro, là một luật sư và thượng nghị sĩ ở vùng Piedmont ở Ý và mẹ anh là Anna Vercellone của Biella - một phụ nữ quý tộc. Vì cha là bá tước nên ông được thừa kế tước vị đó, do vậy tên đầy đủ của ông là Lorenzo Romano Amedeo Carlo di Quaregna e di Cerreto.

2. Năm 20 tuổi, ông lấy được bằng tiến sĩ giáo luật và bắt đầu hành nghề luật sư giáo hội.

3. Năm 1800, ông bí mật theo đuổi toán học và vật lý, kể cả hóa học sau khi không có hứng thú với các vấn đề về pháp lý.

4. Năm 1803, ông đã xuất bản bài báo khoa học đầu tiên của mình về tính chất điện của dung dịch muối với sự giúp đỡ của người anh trai.

5. Ông là người rất quan tâm đến hành vi của các hạt cơ bản trong vật chất và đã nghiên cứu kỹ công trình của các nhà khoa học như "Thuyết nguyên tử của John Dalton' và " Định luật của Joseph Gay - Lussac về sự kết hợp thể tích của các chất khí". Năm 1811, ông đã sửa lại công thức của Dalton cho nước (ông nói rằng nước được tạo ra từ một nguyên tử hydro và một nguyên tử oxy) là HO.

6. Ông đã cung cấp công thức phân tử chính xác cho các oxit nitric và nito, Amoniac, Carbon Monoxide và Hydrogen Chloride. Bên cạnh đó, ông cũng xuất bản một bài báo trên Tạp chí Journal de Physique và đưa ra lời giải thích tốt nhất cho Định luật Gay - Lussac kết hợp các khối lượng. Ông đề xuất rằng với nhiệt độ và áp suất không đổi, các thể tích khí bằng nhau chứa số phân tử bằng nhau được đặt tên là Định luật Avogadro.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-nha-hoa-hoc-amedeo-avogadro-65-1

Ở nhiệt độ và áp suất không đổi, các thể tích khí bằng nhau chứa số phân tử bằng nhau được đặt tên là Định luật Avogadro.

7. Avogadro là nhà khoa học đầu tiên đề xuất rằng các nguyên tố có thể tồn tại dưới dạng phân tử chứ không phải nguyên tử riêng lẻ. 

8. Ông đã đề xuất nên khái niệm mol là đơn vị cơ bản của lượng chất. Trong một mol chất có chứa 6,023.1023 hạt của chất đó.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-nha-hoa-hoc-amedeo-avogadro-65-2

Trong một mol chất có chứa 6,023.1023 hạt của chất đó.

9. Năm 1814, ông xác định công thức của Carbon Dioxide, Carbon Disulfide, Sulfur Dioxide và Hydrogen Sulfide. Cùng năm này, ông đã xuất bản một bài báo về mật độ khí. 

10. Giả thuyết của ông về định luật khí không được chấp nhận cho đến năm 1858, hai năm sau khi ông qua đời khám phá của ông mới bắt đầu được hầu hết các nhà khoa học chấp nhận.

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Flo

Nguyên tố hóa học flo được phân loại là một halogen và một phi kim. Nó được phát hiện vào năm 1813 bởi Humphrey Davy.

Sự thật thú vị về Scandium

Scandium là kim loại chuyển tiếp đầu tiên, là nguyên tố được tìm thấy đầu tiên vào cuối thế kỷ XVIII và nguyên tố phong phú thứ 36 tồn tại trong Vỏ Trái Đất.

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Sự thật thú vị về Sắt

Sắt được biết đến là một nguyên tố trung tâm của sự sống trên Trái Đất. Nó rất cần thiết cho cơ thể con người và được sử dụng trong nhiều đồ vật của gia đình.

Sự thật thú vị về Kẽm

Kẽm chính là thành phần đứng đằng sau các sản phẩm như kem dưỡng da calamine cho da ngứa, dầu gội trị gàu cho da đầu bong tróc và chất khử mùi dưới cánh tay.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

Nhà Tài Trợ