Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Sự thật thú vị về Sắt

Sự thật thú vị về sắt - Nguyên tố trung tâm của sự sống trên Trái Đất.


Sắt là kim loại chuyển tiếp nằm ở ô thứ 26 trong bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Từ thời cổ đại, con người đã sử dụng sắt trong hơn 5000 năm. Trên thực tế, một số loại sắt cổ xưa nhất mà con người biết đến là từ trên trời rơi xuống đó là các đá thiên thạch.. Đối với cơ thể con người, sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn uống. Ngoài ra, sắt là kim loại cực kỳ quan trọng để tạo ra nhiều như khác nhau từ các tòa nhà chọc trời cho đến các thiết bị gia dụng. Dưới đây là 10 sự thật thú vị về nguyên tố này!

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-sat--53-0Thông tin về nguyên tố Fe trong bảng hệ thống tuần hoàn

10 Sự thật thú vị về Sắt

1. Sắt là nguyên tố phổ biến trên Trái Đất cũng như khắp vũ trụ. Nó là nguyên tố phong phú thứ tư trong vỏ Trái Đất tính theo khối lượng 5,6% và phong phú thứ sau trong vũ trụ. Sắt là nguyên tố nặng nhất được hình thành do phản ứng tổng hợp trong các ngôi sao.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-sat--53-1

Sắt là nguyên tố nặng nhất được hình thành do phản ứng tổng hợp trong các ngôi sao.

2. Sắt là kim loại có từ tính đầu tiên được phát hiện. Đá tảng được các nhà hàng hải cổ đại sử dụng vì chúng có thể sử dụng như la bàn, chỉ về cực bắc từ tính; điều này được nhà triết học Hy Lạp cổ đại Thales of Miletus mô tả vào năm 600 trước Công nguyên. 

3. Lõi lỏng của Trái Đất được làm bằng sắt và niken lỏng, chảy rất nhanh để duy trì trường địa từ bảo vệ chúng ta khỏi các hạt chết người và các cơn bão của Mặt Trời.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-sat--53-2

 Lõi lỏng của Trái Đất được làm bằng sắt và niken lỏng

4. Cả động vật và thực vật đều cần sắt. Thực vật sử dụng sắt để tạo ra chất diệp lục, sau đó được sử dụng để quang hợp. Con người sử dụng sắt trong hemoglobin để vận chuyển oxy đến các tế bào. Một số vi khuẩn sử dụng các cụm sắt - lưu huỳnh để cố định nito.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-sat--53-3

Khoảng 70% sắt trong cơ thể con người được tìm thấy trong hemoglobin của hồng cầu. Hemoglobin mang oxy từ phổi đến tất cả các mô khác. Thiếu sắt ở người dẫn đến thiếu máu, tim buộc phải bơm mạnh hơn để bù lại lượng oxy thiếu hụt trong máu.

5. Hầu hết các thiên thạch rơi xuống Trái Đất đều là đá, có một số thiên thạch có hàm lượng sắt từ 90% trở lên.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-sat--53-4

Thiên thạch Hoba này được làm từ 82 đến 83% sắt, chỉ 1% coban, 16 đến 17% niken và một lượng vết nhỏ của các nguyên tố khác.

6. Sắt có thể là một khoáng chất thiết yếu, nhưng quá nhiều trong cơ thể chúng ta có thể rất độc hại. 20mg sắt cho mỗi kg trọng lượng cơ thể được coi là độc hại, trong khi 60mg mỗi kg có thể gây chết người.

7. Một số loài động vật có giác quan thứ sau - giác quan từ tính. Magnetite đã được tìm thấy trong nhiều loại động vật bao gồm cả ông mật, chim bồ câu và cá heo. Những động vật này nhạy cảm với từ trường trái đất giúp cho chúng có khả năng định hướng tốt.

8. Không phải lúc nào sắt cũng có từ tính. Allotrope alpha là sắt từ nhưng allotrope beta thì không.

9. Một số nguồn thực phẩm biển giàu chất sắt nhất là cá ngừ, hàu, nghêu và tôm. Đối với thực phẩm giàu sắt nhất mà chúng ta có thể tiêu thụ bao gồm mật mía, đậu phụ, tương cà chua, đậu lăng,...

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-sat--53-5

Heme-iron là loại sắt được cơ thể con người hấp thụ dễ dàng. Nó có thể được tìm thấy trong thịt gia cầm, cá và thịt.

10. Ngày nay, 90% kim loại được tinh luyện là sắt. Hầu hết số này đang được sử dụng để sản xuất thép, như chúng ta đã biết, là thứ cực kỳ quan trọng để chế tạo ra nhiều thứ khác nhau: từ các tòa nhà chọc trời đến các thiết bị gia dụng.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-sat--53-6

Sắt được sử dụng rộng rãi trong sản xuất thép. Sắt còn được dùng để chế tạo dầm cốt thép, bê tông cốt thép

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Trứng cao su

Đã bao giờ bạn nhìn thấy một quả trứng cao su chưa? Nếu chúng ta làm quả trứng cao su này ở nhà thì có được không? Câu trả lời đó là được.

Sự thật thú vị về Flo

Nguyên tố hóa học flo được phân loại là một halogen và một phi kim. Nó được phát hiện vào năm 1813 bởi Humphrey Davy.

Sự thật thú vị về Photpho

Nếu bạn ngửi thấy được mùi hôi thối là trứng thối thì rất có thể nguyên nhân gây nên mùi hôi đó chính là lưu huỳnh. Nguyên tố Lưu huỳnh có màu vàng tươi này được ghi trong sách Kinh thánh là "diêm sinh", có nhiều trong tự nhiên và được sử dụng cho nhiều mục đích trong thời cổ đại.

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Sự thật thú vị về Calcium

Calcium được biết đến là thành phần chính tạo nên xương, phổ biến thứ 5 trong vỏ Trái Đất. Hợp chất phổ biến của calcium là calcium carbonate thường được gọi là đá vôi.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

[Zn(NH3)6]Cl2ZnCl2.1,5H2O

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Hexamminezinc chloride và chất Kẽm clorua sesquihidrat

Xem thêm

Bi(NO3)3BiCl3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Bitmut nitrat và chất Bitmut clorua

Xem thêm

Bi2(SO4)3Bi2S3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Bitmut(III) sunfat và chất Bitmut(III) sunfua

Xem thêm

Na2N2O2Ni(OH)2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Natri hyponitrit và chất Niken(II)dihidroxit

Xem thêm

Liên Kết Chia Sẻ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 16/07/2024