Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Sự thật thú vị về Oxygen đối với sự sống

Sự thật thú vị về Oxygen đối với sự sống


Sự thật thú vị về Oxygen đối với sự sống

1. Con người cần oxy để sống, nhưng quá nhiều nó cũng có thể làm tổn thương bạn vì oxy là chất oxy hóa. Khi cơ thể được cung cấp dư thừa oxy, hệ thống cơ thể phá vỡ oxy dư thừa thành một ion tích điện âm phản ứng có thể liên kết với sắt; gốc hydroxyl được tạo ra có thể làm hỏng lipid trong màng tế bào. May mắn thay, cơ thể duy trì nguồn cung cấp chất chống oxy hóa để chống lại stress oxy hóa hàng ngày.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-oxygen-doi-voi-su-song-27-0

2. Mức oxy thấp nhất từng được ghi nhận trong máu người được đo gần đỉnh núi Everest vào năm 2009. Những người leo núi có mức oxy trong động mạch trung bình là 3,28 kilopascal. So sánh với giá trị bình thường của 12 đến 14 kilopascal, và thuật ngữ leo núi "vùng tử thần" có rất nhiều ý nghĩa. Các phát hiện đã được công bố trên Tạp chí Y học New England.

3. Một con người hít vào khoảng 11.000 lít không khí mỗi ngày trong khi tiêu thụ khoảng 550 lít ôxy từ không khí mỗi ngày. Khi bạn hít vào không khí, bạn đang hít vào 20% lượng oxy và thở ra khoảng 15% lượng oxy đó.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-oxygen-doi-voi-su-song-27-1

4 Oxy bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp (οξυγόνο) Oxys và Genes hoặc “Oxygenes”, có nghĩa là “tạo axit” hoặc “sản xuất axit”.

5. Oxy thay đổi dạng bên ngoài của nó từ dạng tinh thể đơn tà sang màu cam, đỏ, đen, và thậm chí là dạng kim loại ở nhiệt độ thấp và cao.

6. Một thai nhi không thở trong bụng mẹ, người mẹ làm nó cho thai nhi. Ôxy cần thiết cho thai nhi được truyền qua dây rốn. Nếu còn nguyên dây rốn thì thai nhi sẽ không bị chết đuối trong bụng mẹ.

7. Cá có thể lấy oxy từ nước trong đại dương bằng cách sử dụng mang của chúng vì nước có nồng độ oxy cao hơn mang. Khi nước đi qua mang, các mạch máu trong mang sẽ hấp thụ oxy từ nước.

8. Một cơ thể người nặng khoảng 60 đến 63 kg tiêu thụ 250 ml oxy mỗi phút và các cơ quan chính tiêu thụ oxy là gan (20,4%), não (18,4%) và tim (11,6%). Nguyên tử oxy tạo nên một phần thiết yếu của DNA và protein trong cơ thể con người.

9. Nước ấm giữ ít oxy hơn nước lạnh vì các phân tử nước gần nhau hơn trong nước lạnh khiến các phân tử oxy khó thoát ra ngoài hơn. Ngoài ra, oxy hòa tan trong nước ấm khó hơn trong nước mát.

10. Oxy có thể cạn kiệt nếu chúng ta chặt phá quá nhiều rừng trên thế giới và giết chết quá nhiều đời sống thực vật trong đại dương. Các nước ô nhiễm cao đang thực sự bắt đầu mua bình dưỡng khí…

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về nhôm

Mạnh mẽ, nhẹ và bền vững, nhôm có một số đặc tính thực sự tuyệt vời khiến nó trở nên hoàn hảo cho nhiều mục đích sử dụng. Dưới đây là một số sự thật thú vị khác về nhôm.

Sự thật thú vị về Kali

Kaboom! Kali nguyên chất là một kim loại phản ứng mạnh. Tiếp xúc với nước, nó phát nổ với ngọn lửa màu tím, vì vậy nó thường được bảo quản trong dầu khoáng để an toàn.

Sự thật thú vị về Carbon

Carbon (C) là một nguyên tố phi kim loại được tìm thấy rất nhiều trên Trái đất ở cả ba dạng của nó. Các đặc tính vật lý của cacbon rất khác nhau ở mỗi dạng trong số một số dạng dị hướng của nó, được biết đến nhiều nhất là vô định hình, than chì và kim cương

Sự thật thú vị về Magie

Magie là một nguyên tố phong phú đứng thứ chín trong Vũ trụ và là nguyên tố phong phú thứ tám trong Vỏ Trái Đất. Magie được biết đến là một kim loại phổ biến, trong cơ thể, kích hoạt hàng trăm phản ứng sinh hóa tế bào.

Sự thật thú vị về Nitrogen

Nitơ rất quan trọng đối với sự sống, nhưng nếu dư thừa Nitơ cũng có thể gây hại cho môi trường.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

KOCNSnCl4.5H2O

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Kali cyanat và chất Thiếc(IV) Clorua Pentahidrat

Xem thêm

SnF4Sn(SO4)2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Thiếc(IV) florua và chất Thiếc(IV) Sunfat

Xem thêm

[Li(H2O)4)]OHLiOH.H2O

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Tetraaqualithium(I) hydroxide và chất Liti hidroxit monohidrat

Xem thêm

NiCl2.6H2OH2S2O8

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Niken(II) Clorua Hexahidrat và chất Axit peroxydisunfuric

Xem thêm

Liên Kết Chia Sẻ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 26/05/2024