Sự thật thú vị về Oxygen đối với sự sống | Các nguyên tố hóa học

Oxygen là chất khí rất cần thiết cho sự sống của các loài sinh vật.


Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Advertisement

Sự thật thú vị về Oxygen đối với sự sống


Sự thật thú vị về Oxygen đối với sự sống

1. Con người cần oxy để sống, nhưng quá nhiều nó cũng có thể làm tổn thương bạn vì oxy là chất oxy hóa. Khi cơ thể được cung cấp dư thừa oxy, hệ thống cơ thể phá vỡ oxy dư thừa thành một ion tích điện âm phản ứng có thể liên kết với sắt; gốc hydroxyl được tạo ra có thể làm hỏng lipid trong màng tế bào. May mắn thay, cơ thể duy trì nguồn cung cấp chất chống oxy hóa để chống lại stress oxy hóa hàng ngày.

2. Mức oxy thấp nhất từng được ghi nhận trong máu người được đo gần đỉnh núi Everest vào năm 2009. Những người leo núi có mức oxy trong động mạch trung bình là 3,28 kilopascal. So sánh với giá trị bình thường của 12 đến 14 kilopascal, và thuật ngữ leo núi "vùng tử thần" có rất nhiều ý nghĩa. Các phát hiện đã được công bố trên Tạp chí Y học New England.

3. Một con người hít vào khoảng 11.000 lít không khí mỗi ngày trong khi tiêu thụ khoảng 550 lít ôxy từ không khí mỗi ngày. Khi bạn hít vào không khí, bạn đang hít vào 20% lượng oxy và thở ra khoảng 15% lượng oxy đó.

4 Oxy bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp (οξυγόνο) Oxys và Genes hoặc “Oxygenes”, có nghĩa là “tạo axit” hoặc “sản xuất axit”.

5. Oxy thay đổi dạng bên ngoài của nó từ dạng tinh thể đơn tà sang màu cam, đỏ, đen, và thậm chí là dạng kim loại ở nhiệt độ thấp và cao.

6. Một thai nhi không thở trong bụng mẹ, người mẹ làm nó cho thai nhi. Ôxy cần thiết cho thai nhi được truyền qua dây rốn. Nếu còn nguyên dây rốn thì thai nhi sẽ không bị chết đuối trong bụng mẹ.

7. Cá có thể lấy oxy từ nước trong đại dương bằng cách sử dụng mang của chúng vì nước có nồng độ oxy cao hơn mang. Khi nước đi qua mang, các mạch máu trong mang sẽ hấp thụ oxy từ nước.

8. Một cơ thể người nặng khoảng 60 đến 63 kg tiêu thụ 250 ml oxy mỗi phút và các cơ quan chính tiêu thụ oxy là gan (20,4%), não (18,4%) và tim (11,6%). Nguyên tử oxy tạo nên một phần thiết yếu của DNA và protein trong cơ thể con người.

9. Nước ấm giữ ít oxy hơn nước lạnh vì các phân tử nước gần nhau hơn trong nước lạnh khiến các phân tử oxy khó thoát ra ngoài hơn. Ngoài ra, oxy hòa tan trong nước ấm khó hơn trong nước mát.

10. Oxy có thể cạn kiệt nếu chúng ta chặt phá quá nhiều rừng trên thế giới và giết chết quá nhiều đời sống thực vật trong đại dương. Các nước ô nhiễm cao đang thực sự bắt đầu mua bình dưỡng khí…

Đánh giá

Sự thật thú vị về Oxygen đối với sự sống | Các nguyên tố hóa học

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao


Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-03-29 04:58:29am