Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Phát hiện thú vị về Lưu huỳnh

Phát hiện thú vị về Lưu huỳnh - một nguyên tố có mùi


Sự thật thú vị về lưu huỳnh

1. Một số sinh vật có thể sử dụng các hợp chất lưu huỳnh làm nguồn năng lượng. Một ví dụ là vi khuẩn trong hang động, chúng tạo ra những thạch nhũ đặc biệt được gọi là các nút nhỏ giọt axit sulfuric. Axit đậm đặc đến mức có thể làm bỏng da và ăn thủng quần áo nếu bạn đứng bên dưới khoáng chất. Sự hòa tan tự nhiên của các khoáng chất do axit tạo ra các hang động mới.

hinh-anh-phat-hien-thu-vi-ve-luu-huynh-28-0

2. Mặc dù mọi người luôn biết về lưu huỳnh, nhưng cho đến sau này, nó mới được công nhận là một nguyên tố (ngoại trừ các nhà giả kim thuật, những người cũng coi là nguyên tố lửa và đất). Đó là năm 1777 khi Antoine Lavoisier cung cấp bằng chứng thuyết phục rằng chất này thực sự là nguyên tố độc nhất của riêng nó, xứng đáng có một vị trí trong bảng tuần hoàn. Nguyên tố có các trạng thái ôxy hóa từ -2 đến +6, cho phép nó tạo hợp chất với tất cả các nguyên tố khác, ngoại trừ các khí quý.

3. Lưu huỳnh là một trong những nguyên tố cần thiết nhất cho mọi sinh vật. Tuy nhiên, nó không hiện diện ở dạng tinh khiết trong cơ thể động vật hoặc con người. Đúng hơn, bạn sẽ tìm thấy các hợp chất sunfua kim loại hoặc lưu huỳnh hữu cơ thay vì lưu huỳnh nguyên tố. Theo nghiên cứu, đây là nguyên tố hóa học phong phú thứ 8 trong cơ thể con người .

4. Sao Mộc là hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời của chúng ta. Nó có rất nhiều mặt trăng hoặc vệ tinh. Và trong số đó, 'Io' hay 'Jupiter I' là một mặt trăng của Sao Mộc, có màu vàng đặc trưng. Tại sao lại như vậy? Điều thú vị là mặt trăng này của sao Mộc có hơn 400 ngọn núi lửa đang hoạt động. Và, mặt trăng này có lượng nước thấp nhất so với bất kỳ thiên thể nào trong hệ mặt trời của chúng ta.  

5. Trong hơn 100 năm trong thế kỷ 18, Sicily là nguồn cung cấp lưu huỳnh số một. Sicily sẽ xuất khẩu khoảng 2000 tấn lưu huỳnh mỗi năm sang Pháp và các nước khác trên thế giới. Pháp sẽ sử dụng những nguồn cung cấp lưu huỳnh đó để sản xuất axit sunfuric.

6. Lưu huỳnh chủ yếu được khai thác từ các ngọn núi lửa khác nhau trên khắp thế giới. Tuy nhiên, một số mỏ lưu huỳnh vẫn sử dụng phương pháp khai thác truyền thống. Và, những phương pháp này hoàn toàn đe dọa đến tính mạng của công nhân ở đó.

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Trứng cao su

Đã bao giờ bạn nhìn thấy một quả trứng cao su chưa? Nếu chúng ta làm quả trứng cao su này ở nhà thì có được không? Câu trả lời đó là được.

Sự thật thú vị về Mangan

Mangan - nguyên tố nằm ở gốc rễ của quá trình quang hợp của thực vật, chống lại các gốc tự do, tăng cường thép, tạo ra các nốt sần dưới đáy đại dương bí ẩn.

Núi lửa nhân tạo

Bạn có thể đánh thức một ngọn núi lửa đang ngủ yên của riêng mình ở nhà chỉ trong vài phút. Điều này có thể thực hiện được nếu bạn đảm bảo về mặt an toàn.

Sự thật thú vị về Clo

Nếu bạn đã từng uống thuốc theo toa, lái xe ô tô hoặc uống nước máy, rất có thể bạn đã tiếp xúc với clo. Clo là một nguyên tố phi kim điển hình, nằm ở ô số 17 trong bảng hệ thống tuần hoàn. Có nhiều sự thật thú vị ẩn sau nguyên tố này, hãy cùng khám phá nhé!

Sự thật thú vị về Coban

Coban nguyên tố có vẻ đẹp, sức mạnh đáng kinh ngạc cũng như khả năng hợp tác tuyệt vời. Coban là một kim loại bạc rất cứng bóng loáng và nó cũng có từ tính cao.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

C3N3(OH)3C3N12

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Axit cyanuric và chất Cyanuric triazide

Xem thêm

C3H7NO3C4H7BrO2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Propyl nitrat và chất 2-Bromoetyl axetat

Xem thêm

C4H7NO4C4H8N2O3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Acid iminodiacetic và chất Methylazoxymethyl acetate

Xem thêm

C4H8OC4H9NO3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Cyclopropylmethanol và chất Butyl nitrat

Xem thêm

Nhà Tài Trợ