Sự thật thú vị về Neon | Các nguyên tố hóa học

Nằm ở vị trí thứ 10 trong bảng tuần hoàn, Neon là một nguyên tố hấp dẫn với một số đặc điểm và tính chất vật lý hấp dẫn


Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Advertisement

Sự thật thú vị về Neon


Nằm ở vị trí thứ 10 trong bảng tuần hoàn, Neon là một nguyên tố hấp dẫn với một số đặc điểm và tính chất vật lý hấp dẫn.

1. Tên của nguyên tố bắt nguồn từ từ "novum" hoặc "neos" trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là "mới". Các nhà hóa học người Anh, Sir William Ramsay và Morris W. Travers đã phát hiện ra nguyên tố này vào năm 1898. Neon được phát hiện trong một mẫu không khí lỏng. Các khí thoát ra được xác định là nitơ, oxy, argon và krypton. Khi krypton mất đi, khí còn lại phát ra ánh sáng đỏ khi bị ion hóa. Con trai của Ramsay đã gợi ý tên cho nguyên tố mới, neon.

 

Khí hiếm Neon gần như trơ, không tác động với bất kỳ chất nào. Tuy nhiên, Neon có thể kết hợp với flo trong phóng thí nghiệm cho ra hợp chất khá kỳ dị.

2. Khám phá về Neon khá thú vị. Năm 1894, Ramsay đã tìm thấy Argon cùng với Lãnh chúa Rayleigh.

3. Neon vừa hiếm vừa nhiều, tùy thuộc vào nơi bạn đang tìm kiếm. Mặc dù neon là khí hiếm trong khí quyển Trái đất ( khoảng 0,0018% khối lượng ), nó là nguyên tố phong phú thứ năm trong vũ trụ  (một phần trên 750), nơi nó được tạo ra trong quá trình alpha ở các ngôi sao. Nguồn duy nhất của neon là từ khai thác từ không khí hóa lỏng. Neon cũng được tìm thấy trong kim cương và một số lỗ thông hơi của núi lửa. Bởi vì neon rất hiếm trong không khí, nó là một loại khí đắt tiền để sản xuất, đắt hơn khoảng 55 lần so với helium lỏng.

4. Khi chúng ta nhìn vào phần còn lại của Vũ trụ, Neon khá dồi dào. Trên thực tế, Neon là nguyên tố phong phú thứ 5 trong vũ trụ của chúng ta. Bốn yếu tố phong phú nhất theo thứ tự là:Hydrogen; Heli; Ôxy; Carbon

5. Lượng Neon dồi dào trong vỏ Trái đất là 5 phần tỷ về trọng lượng. Về số mol, nó lại là 5 phần tỷ.

6. Lượng Neon dồi dào trong Hệ Mặt trời của chúng ta là 1.000 phần triệu tính theo trọng lượng. Về số nốt ruồi, nó là 70 phần triệu.

 

7. Mặc dù nó hiếm và đắt tiền trên Trái đất, nhưng vẫn có một lượng lớn đèn neon trong một ngôi nhà bình thường. Nếu bạn có thể khai thác tất cả đèn neon từ một ngôi nhà mới ở Hoa Kỳ, bạn sẽ có khoảng 10 lít khí.

8. Khi khí neon áp suất thấp bị nhiễm điện, nó phát sáng màu đỏ cam. Đây là màu thực của đèn neon. Các màu khác của đèn được tạo ra bằng cách phủ phốt pho bên trong kính . Các chất khí khác phát sáng khi bị kích thích. Đây không phải là biển hiệu neon mặc dù nhiều người thường cho rằng chúng là như vậy.

9. Một trong những sự thật thú vị về đèn neon là ánh sáng phát ra từ đèn neon ion hóa có thể đi qua sương mù nước. Đây là lý do tại sao đèn neon được sử dụng ở các vùng lạnh và cho máy bay và sân bay.

Đánh giá

Sự thật thú vị về Neon | Các nguyên tố hóa học

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao


Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-01-29 11:31:18am


Doanh thu từ quảng cáo giúp chúng mình duy trì nội dung chất lượng cho website - vì sao chúng mình phải đặt quảng cáo ? :D

  Cách tắt chặn quảng cáo  

Tôi không muốn hỗ trợ Từ Điển (Đóng) - :(