Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Sự thật thú vị về Neon

Sự thật thú vị về Neon - Một nguyên tố khí hiếm hòa đồng không phản ứng với chất nào cả


Nằm ở vị trí thứ 10 trong bảng tuần hoàn, Neon là một nguyên tố hấp dẫn với một số đặc điểm và tính chất vật lý hấp dẫn.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-neon-16-0

1. Tên của nguyên tố bắt nguồn từ từ "novum" hoặc "neos" trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là "mới". Các nhà hóa học người Anh, Sir William Ramsay và Morris W. Travers đã phát hiện ra nguyên tố này vào năm 1898. Neon được phát hiện trong một mẫu không khí lỏng. Các khí thoát ra được xác định là nitơ, oxy, argon và krypton. Khi krypton mất đi, khí còn lại phát ra ánh sáng đỏ khi bị ion hóa. Con trai của Ramsay đã gợi ý tên cho nguyên tố mới, neon.

 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-neon-16-1Khí hiếm Neon gần như trơ, không tác động với bất kỳ chất nào. Tuy nhiên, Neon có thể kết hợp với flo trong phóng thí nghiệm cho ra hợp chất khá kỳ dị.

2. Khám phá về Neon khá thú vị. Năm 1894, Ramsay đã tìm thấy Argon cùng với Lãnh chúa Rayleigh.

3. Neon vừa hiếm vừa nhiều, tùy thuộc vào nơi bạn đang tìm kiếm. Mặc dù neon là khí hiếm trong khí quyển Trái đất ( khoảng 0,0018% khối lượng ), nó là nguyên tố phong phú thứ năm trong vũ trụ  (một phần trên 750), nơi nó được tạo ra trong quá trình alpha ở các ngôi sao. Nguồn duy nhất của neon là từ khai thác từ không khí hóa lỏng. Neon cũng được tìm thấy trong kim cương và một số lỗ thông hơi của núi lửa. Bởi vì neon rất hiếm trong không khí, nó là một loại khí đắt tiền để sản xuất, đắt hơn khoảng 55 lần so với helium lỏng.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-neon-16-2

4. Khi chúng ta nhìn vào phần còn lại của Vũ trụ, Neon khá dồi dào. Trên thực tế, Neon là nguyên tố phong phú thứ 5 trong vũ trụ của chúng ta. Bốn yếu tố phong phú nhất theo thứ tự là:Hydrogen; Heli; Ôxy; Carbon

5. Lượng Neon dồi dào trong vỏ Trái đất là 5 phần tỷ về trọng lượng. Về số mol, nó lại là 5 phần tỷ.

6. Lượng Neon dồi dào trong Hệ Mặt trời của chúng ta là 1.000 phần triệu tính theo trọng lượng. Về số nốt ruồi, nó là 70 phần triệu.

 

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-neon-16-3

7. Mặc dù nó hiếm và đắt tiền trên Trái đất, nhưng vẫn có một lượng lớn đèn neon trong một ngôi nhà bình thường. Nếu bạn có thể khai thác tất cả đèn neon từ một ngôi nhà mới ở Hoa Kỳ, bạn sẽ có khoảng 10 lít khí.

8. Khi khí neon áp suất thấp bị nhiễm điện, nó phát sáng màu đỏ cam. Đây là màu thực của đèn neon. Các màu khác của đèn được tạo ra bằng cách phủ phốt pho bên trong kính . Các chất khí khác phát sáng khi bị kích thích. Đây không phải là biển hiệu neon mặc dù nhiều người thường cho rằng chúng là như vậy.

9. Một trong những sự thật thú vị về đèn neon là ánh sáng phát ra từ đèn neon ion hóa có thể đi qua sương mù nước. Đây là lý do tại sao đèn neon được sử dụng ở các vùng lạnh và cho máy bay và sân bay.

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Scandium

Scandium là kim loại chuyển tiếp đầu tiên, là nguyên tố được tìm thấy đầu tiên vào cuối thế kỷ XVIII và nguyên tố phong phú thứ 36 tồn tại trong Vỏ Trái Đất.

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Sự thật thú vị về Lưu huỳnh

Lưu huỳnh là một phi kim có nhiều trong thực phẩm, nhiều sản phẩm gia dụng và thậm chí là cơ thể của chúng ta. 

Sự thật thú vị về nhôm

Mạnh mẽ, nhẹ và bền vững, nhôm có một số đặc tính thực sự tuyệt vời khiến nó trở nên hoàn hảo cho nhiều mục đích sử dụng. Dưới đây là một số sự thật thú vị khác về nhôm.

Sự thật thú vị về Gali

Gali là nguyên tố được đặt theo tên của một con gà trống, việc phát hiện ra nguyên tố này đã lấp đầy một vị trí đã được nhà Hóa học Mendeev tiên đoán.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

CeCl2CeC3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Ceri diclorua và chất Xeri tricacbua

Xem thêm

CeS3ClOClO3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Xeri trisunfua và chất Clo perclorat

Xem thêm

CoAs2CoCr2O4

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Coban diasenua và chất Coban cromit

Xem thêm

Co(NO3)3CoSb

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Coban(III) nitrat và chất Coban monoantimonua

Xem thêm

Nhà Tài Trợ