Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Sự thật thú vị về nhôm

Sự thật thú vị về Nhôm


Aluminium (Al), hay nhôm, là một kim loại mềm, bạc có số nguyên tử là 13 và 13 proton trong hạt nhân. Nó chiếm khoảng tám phần trăm khối lượng đất của Trái đất. Mạnh mẽ, nhẹ và bền vững, nhôm có một số đặc tính thực sự tuyệt vời khiến nó trở nên hoàn hảo cho nhiều mục đích sử dụng. Dưới đây là một số sự thật thú vị khác về nhôm.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-nhom-19-0

Sự thật thú vị về Nhôm

1. Nhôm là nguyên tố phong phú thứ ba trong vỏ trái đất, sau ôxy và silic. Nói cách khác, có nhiều nhôm hơn sắt trên thế giới này, và tài nguyên của chúng ta sẽ tồn tại trong nhiều thế hệ với mức tiêu thụ nhôm ngày nay.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-nhom-19-1

3. Nhôm từng quý hơn vàng và bạc: Trên thực tế, Napoléon III phục vụ thức ăn của những vị khách có địa vị cao trên đĩa nhôm, trong khi những vị khách bình thường được phục vụ trên đĩa vàng và bạc.

4. Nhôm là chất độc đối với động vật có mang: Một trong những sự thật về nhôm đáng sợ hơn: Các ion nhôm tích tụ và làm tắc nghẽn mang và với một lớp nhầy làm hạn chế hô hấp.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-nhom-19-2Màng bọc thực phẩm nhôm

5. Nhôm giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon: Lá nhôm phản xạ cả nhiệt và ánh sáng và hoàn toàn không thấm nước, có nghĩa là không có mùi vị, mùi thơm hoặc ánh sáng lọt vào hoặc ra ngoài. Đặc điểm này làm cho nó trở nên hoàn hảo để bảo quản thực phẩm và nó đã được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và các hộ gia đình tư nhân. Bảo tồn thực phẩm hiệu quả cũng dẫn đến ít lãng phí hơn.

6. Nhôm dễ tạo hình: Nhôm rất dẻo và nó có thể được tạo hình thành mọi thứ, từ khung xe đạp, vỏ thuyền đến vỏ máy tính và đồ dùng nhà bếp. Nó dễ dàng gia công ở cả điều kiện lạnh và nóng, và chúng tôi cũng có thể tạo ra các hợp kim khác nhau. Hợp kim nhôm thường được sử dụng để tăng cường các đặc tính của nhôm cho các cấu trúc và thành phần kỹ thuật cụ thể, nơi trọng lượng nhẹ hoặc khả năng chống ăn mòn là quan trọng. Các nguyên tố phổ biến nhất được sử dụng trong hợp kim nhôm là magiê, silic, mangan, kẽm và đồng. Do đó, nhôm mang lại sự tự do hoàn toàn trong thiết kế và phù hợp với nhiều mục đích sử dụng.

7. Nhôm là một phản xạ tuyệt vời: Nhôm phản xạ cả nhiệt và ánh sáng, giữ ấm và lạnh dưới lớp vỏ bọc của nó, lý tưởng cho cả việc bảo quản thực phẩm và chăn khẩn cấp. Và phụ kiện ánh sáng, gương, giấy gói sô cô la, khung cửa sổ và rất nhiều công dụng khác. Ngoài ra, hiệu suất năng lượng cao trong các tấm phản xạ làm giảm tiêu thụ năng lượng, làm tăng thêm tính ưu việt của nhôm so với hầu hết các kim loại.

8. Nhôm bảo trì thấp: Nhôm phản ứng với oxy trong không khí, tạo thành một lớp phủ oxit bảo vệ giúp chống ăn mòn. Điều này có nghĩa là ít phải bảo trì và thay thế hơn so với các kim loại như sắt hoặc thép. Giảm bảo trì và ít cần thay thế hơn là tin tốt cho cả môi trường và ngân sách tổng thể của bất kỳ dự án nào.

9. Nhôm có thể tái chế vô hạn: Rất ít vật liệu dễ tái chế như nhôm. Nó chỉ cần 5% năng lượng sản xuất ban đầu để tái chế nhôm và không có đặc tính vật liệu nào của nhôm bị mất đi trong quá trình tái chế. Điều này giải thích tại sao gần 75% tổng số nhôm từng được sản xuất vẫn còn được sử dụng.

10. Nhôm siêu dẻo nên có khả năng đàn hồi trước tác động của những thứ như gió, đó là lý do tại sao kim loại này thường được sử dụng trong sản xuất các công trình ngoài trời và ô tô.

11. Tàu vũ trụ được chế tạo để thám hiểm không gian sâu này chủ yếu được tạo thành từ các hợp kim nhôm. NASA có kế hoạch gửi sáu tàu vũ trụ đến ít nhất 12 sứ mệnh của Artemis. Một phần của chương trình là đưa người phụ nữ đầu tiên và người đàn ông tiếp theo lên mặt trăng vào khoảng trước năm 2024.

hinh-anh-su-that-thu-vi-ve-nhom-19-3Máy bay Boeing 747 sử dụng hợp kim nhôm

12. Nhôm có nhiều thứ 12 trong số các nguyên tố trong không gian: Hàm lượng nhôm trong Hệ Mặt trời là 3,15 ppm (phần triệu). Nó phổ biến hơn ở Trái đất, chiếm 1,59% khối lượng Trái đất. Các nguyên tố phản ứng cao thường ở trên bề mặt Trái đất, trong khi những nguyên tố ít phản ứng hơn như vàng chìm vào lõi. 

 

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Sự thật thú vị về Natri

Một mình, nó bùng nổ. Kết hợp với clo, đó là muối ăn. Đó là natri đối với bạn - một nguyên tố hoang dã và hấp dẫn, phản ứng dễ dàng và trộn lẫn với các nguyên tố khác để tạo thành một số chất phổ biến nhất trong cuộc sống hàng ngày.

Sự thật thú vị về Nitrogen

Nitơ rất quan trọng đối với sự sống, nhưng nếu dư thừa Nitơ cũng có thể gây hại cho môi trường.

Sự thật thú vị về Titan

Tên của Titan được đặt theo tên của vị thần Hy Lạp, là nguyên tố phong phú thứ 9 trong Vỏ Trái Đất.

Sự thật thú vị về nhà Hóa học Amedeo Avogadro

Amedeo Avogadro là nhà hóa học, nhà vật lý người Ý. Ông được biết đến là người đã phát minh ra số Avogadro (N = 6,02214.10^23) là số nguyên tử có trong 1 mol chất.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

C6H5BrAg(NH3)2OH

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Bromobenzen và chất Diamminesilver(I) hydroxide

Xem thêm

NaHH2NCH2COONa

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Natri hydrua và chất Natri aminoaxetat

Xem thêm

(HOOCCH2NH3)2SO4SnCl2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Glycine sulfuric acid và chất Thiếc(II) clorua

Xem thêm

SnSO4C2H5OC2H5

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Thiếc(II) sunfat và chất Dietyl ete

Xem thêm

Nhà Tài Trợ