Advertisement

NaOH

công thức rút gọn HNaO


natri hidroxit

sodium hydroxide

Hình ảnh thực tế Hình công thức cấu tạo Hình cấu trúc không gian

Tính chất vật lý

Nguyên tử / Phân tử khối (g/mol) 39.99711 ± 0.00037

Khối lượng riêng (kg/m3) 2100

Màu sắc Tinh thể màu trắng

Trạng thái thông thường chất rắn

Nhiệt độ sôi (°C) 1.39

Nhiệt độ nóng chảy (°C) 318

Advertisement

Tính chất hóa học

Ứng dụng

Natri hidroxit là chất rắn màu trắng, không mùi còn được gọi với cái tên thương mại là xút ăn da. Nó được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp, một số ứng dụng của natri hydroxit bao gồm như sản xuất xà phòng và nhiều loại chất tẩy rửa; dùng trong Dược phẩm và thuốc; chế biến quặng nhôm; xử lý nước...

1. Natri Hydroxit được dùng trong sản xuất xà phòng và chất tẩy rửa.

Natri hydroxit được sử dụng để sản xuất xà phòng và nhiều loại chất tẩy rửa dùng trong gia đình và các ứng dụng thương mại. Thuốc tẩy clo được sản xuất bằng cách kết hợp clo với natri hydroxit. Chất tẩy rửa cống có chứa natri hydroxit nó sẽ chuyển đổi chất béo và dầu mỡ có thể làm tắc nghẽn đường ống thành xà phòng, hòa tan trong nước.

Natri hydroxit được sử dụng để sản xuất xà phòng và nhiều loại chất tẩy rửa dùng trong gia đình và các ứng dụng thương mại.

2. Trong Dược phẩm và Thuốc

Natri hydroxit được sử dụng để giúp sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm, từ thuốc giảm đau thông thường như aspirin, thuốc chống đông máu có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông, đến thuốc giảm cholesterol.

Natri hydroxit được sử dụng để giúp sản xuất nhiều loại thuốc và dược phẩm, từ thuốc giảm đau thông thường như aspirin, thuốc chống đông máu có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông, đến thuốc giảm cholesterol.

3. Trong lĩnh vực năng lượng

Đối với ngành công nghiệp năng lượng, natri hydroxit được sử dụng trong sản xuất pin nhiên liệu. Pin nhiên liệu hoạt động giống như pin để sản xuất điện một cách sạch sẽ và hiệu quả với một loạt các ứng dụng khác nhau trong đó bao gồm cả giao thông vận tải; xử lý vật liệu; và các ứng dụng điện dự phòng cố định, di động và khẩn cấp. Nhựa epoxy, được sản xuất bằng natri hydroxit, được sử dụng trong tuabin gió. 

4. Trong lĩnh vực xử lý nước thải

Bạn có biết rằng các cơ sở xử lý nước thải thành phố đã sử dụng natri hydroxit để kiểm soát độ chua của nước và giúp loại bỏ các kim loại nặng khỏi nước. 

Bên cạnh đó, natri hydroxit cũng được dùng để sản xuất natri hypoclorit (NaClO) - một chất khử trùng nước. 

5. Trong sản xuất thực phẩm

Natri hydroxit được sử dụng trong một số ứng dụng chế biến thực phẩm, chẳng hạn như xử lý dầu ô liu, hoặc giúp làm nâu bánh quy kiểu Bavaria, tạo cho chúng độ giòn đặc trưng.

Natri hydroxit còn được sử dụng để loại bỏ vỏ của cà chua, khoai tây và các loại trái cây, rau quả khác để đóng hộp và cũng là giúp ngăn ngừa nấm mốc và vi khuẩn phát triển trong thực phẩm.

6. Trong sản phẩm gỗ và giấy

Trong nhiều quy trình sản xuất giấy, gỗ được xử lý bằng dung dịch chứa natri sulfua và natri hydroxit là một dung dịch chất lỏng màu trắng được sử dụng để tách lignin khỏi sợi xenlulozo trong quá trình kraft. Nó cũng đóng vai trò quan trọng trong một số giai đoạn sau của quá trình tẩy trắng bột giấy màu nâu do quá trình nghiền thành bột. Những giai đoạn bao gồm oxy delignification, oxy hóa khai thác tất cả đều đòi hỏi một môi trường kiềm độ pH > 10,5 vào cuối giai đoạn.

Ngoài ra, natri hydroxit cũng được sử dụng để tinh chế nguyên liệu thô cho các sản phẩm gỗ như tủ và đồ nội thất cũng như tẩy trắng và làm sạch gỗ.

Khoảng 12% sản lượng NaOH sản xuất ra được dùng trong công nghiệp giấy và bột giấy 

7. Trong chế biến quặng nhôm

Natri hydroxit được sử dụng để chiết xuất alumin từ các khoáng chất có trong tự nhiên. Ví dụ trong quy trình Bayer, natri hydroxit được sử dụng trong quá trình tinh chế quặng chứa alumin (bauxit) để sản xuất alumin (oxit nhôm) vì alumin là chất lưỡng tính, nó hòa tan trong natri hydroxit, để lại các tạp chất ít bị hòa tan ở pH cao như oxit sắt ở dạng bùn đỏ.

8. Ứng dụng sản xuất công nghiệp khác

Natri hydroxit được sử dụng trong nhiều quy trình sản xuất và công nghiệp khác. Nó được sử dụng để sản xuất rayon, vải thun, chất nổ, nhựa epoxy, sơn, thủy tinh và gốm sứ. Nó cũng được sử dụng trong ngành công nghiệp dệt may để làm thuốc nhuộm, xỷ lý vải bông, giặt và tẩy trắng cũng như làm sạch và xử lý kim loại, phủ oxit, mạ điện và chiết xuất điện phân.

Alumina được sử dụng để sản xuất nhôm và nhiều loại sản phẩm bao gồm giấy bạc, lon, đồ dùng nhà bếp, thùng bia và các bộ phận của máy bay. Trong ngành xây dựng, nhôm được sử dụng làm vật liệu cho phép xây dựng mặt tiền và khung cửa sổ.

9. Trong Y học

Natri hydroxit là một chất có tính kiềm mạnh nên có thể phá hủy các mô mềm của cơ thể, dẫn đến một loại bỏng sâu, thâm nhập trái với chất ăn mòn là gây ra một loại tổn thương trên bề mặt. 

Về mặt y học, natri hydroxit được sử dụng để tiêu hóa các mô bị bệnh hoặc chết ngoài ra có thể dùng để tiêu diệt mụn cóc và các khối u nhỏ. 

Ngoài ra, natri hydroxit thường được sử dụng trong quá tình phân hủy vật liệu lót đường do các nhà thầu xử lý các động vật bị đổ ra ở các bãi rác. Do tính sẵn có và giá thành rẻ, vì thế nó đã được bọn tội phạm sử dụng để vứt xác. Kẻ giết người Hàng loại ngườI Ý, Leonarda Cianciulli đã sử dụng hóa chất này để biến xác chết thành xà phòng. Ở Mexico, một người đàn ông làm việc cho các băng đảng ma túy thừa nhận rằng đã vứt bỏ hơn 300 thi thể cùng với natri hydroxit.

Cần phải biết rằng natri hydroxit là một hóa chất nguy hiểm do khả năng thủy phân protein. Nếu dung dịch loãng bị đổ lên da, có thể bị bỏng nếu vùng da đó không được rửa kỹ và trong vài phút bằng vòi nước chảy. Các tia bắn vào mắt có thể nghiêm trọng hơn và có thể dẫn đến mù lòa.

Tóm lại,

NaOH được sử dụng cho các mục đích khác nhau trong nhiều lĩnh vực công nghiệp. Lĩnh vực sử dụng NaOH nhiều nhất là sản xuất các hóa chất (chất hữu cơ chiếm 28%, chất vô cơ chiếm 12%). Các ứng dụng khác của NaOH là trong công nghiệp giấy và bột giấy (khoảng 12%), công nghiệp nhôm và kim loại (khoảng 6%), công nghiệp thực phẩm (3%), xử lý nước thải (3%) và dệt (3%). Phần còn lại được sử dụng trong sản xuất xà phòng, dầu khoáng, chất tẩy trắng, xenlulo, photphat, cao su và các loại khác. 

Advertisement

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Đánh giá

NaOH - natri hidroxit - Chất hoá học

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao


Hãy chia sẽ cho bạn bè nếu nếu tài liệu này là hữu ích nhé

Chia sẻ qua facebook

Hoặc chia sẽ link trực tiếp:

http://phuongtrinhhoahoc.com/chat-hoa-hoc-NaOH-natri+hidroxit-156
Advertisement

Các bài học trong SGK

Các bài học trong Sách Giáo Khoa bạn có thể tham khảo thêm

Bài 7. Bài thực hành 2 - Sự lan tỏa của chất

Khi đứng trước những bông hoa có hương, ta ngửi thấy mùi thơm. Điều đó mách bảo ta rằng, phải có chất thơm từ hoa lan toả vào không khí. Ta không nhìn thấy vì đây là các phân tử chất thơm chuyển động.

Bài 8. Bài luyện tập 1 – Hóa học 8

Luyện tập về các mối quan hệ giữa các khái niệm nguyên tử, nguyên tố hoá học, đơn chất, hợp chất và phân tử.

Bài 9. Công thức hóa học

Bài học trước đã cho biết chất được tạo nên từ các nguyên tố. Đơn chất được tạo nên từ một nguyên tố, còn hợp chất từ hai nguyên tố trở lên. Như vậy, dùng các kí hiệu của nguyên tố ta có thể viết thành công thức hoá học để biểu diễn chất. Bài học này sẽ cho biết cách ghi và ý nghĩa ủa công thức hóa học

CHƯƠNG 2 PHẢN ỨNG HÓA HỌC

Sự biến đổi của chất như thế nào thì được gọi là hiện tượng vật lí, là hiện tượng hoá học ? Phản ứng hoá học là gì, khi nào xảy ra, dựa vào đâu để nhận biết ? Trong một phản ứng hoá học tổng khối lượng các chất có được bảo toàn không ? Phương trình hoá học dùng biểu diễn phản ứng hoá học, cho biết những gì về phản ứng ? Để lập phương trình hoá học cần cân bằng số nguyên tử như thế nào ?

Bài 13. Phản ứng hóa học

Thanh sắt để lâu ngày ngoài không khí, sau một thời gian thanh sắt đổi màu. Đó là hiện tượng gì, để hiểu rõ hơn về hiện tượng này, chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu bài học này.

Các câu hỏi có liên quan tới chất hóa học NaOH (natri hidroxit)

Dưới đây là các câu hỏi về liệu NaOH có thể tác dụng với chất nào khác không. Bạn có thể

NaOH có tác dụng với Si không? NaOH có tác dụng với SiO2 không? NaOH có tác dụng với Sn(OH)2 không? NaOH có tác dụng với SO2 không? NaOH có tác dụng với SO3 không? NaOH có tác dụng với Zn không? NaOH có tác dụng với Zn3P2 không? NaOH có tác dụng với ZnO không? NaOH có tác dụng với ZnS không? NaOH có tác dụng với ZnSO4 không? NaOH có tác dụng với ZnCl2 không? NaOH có tác dụng với N2O4 không? NaOH có tác dụng với N2O không? NaOH có tác dụng với HNO2 không? NaOH có tác dụng với NiO không? NaOH có tác dụng với CrO3 không? NaOH có tác dụng với Mn2O7 không? NaOH có tác dụng với Ni(OH)3 không? NaOH có tác dụng với Li2O không? NaOH có tác dụng với Ba không? NaOH có tác dụng với TiO2 không? NaOH có tác dụng với TiCl4 không? NaOH có tác dụng với Be(OH)2 không? NaOH có tác dụng với Mg(HCO3)2 không? NaOH có tác dụng với NH4OH không? NaOH có tác dụng với NaAlO2 không? NaOH có tác dụng với PbO không? NaOH có tác dụng với FeSO4 không? NaOH có tác dụng với MnO không? NaOH có tác dụng với MgCl2 không? NaOH có tác dụng với MgO không? NaOH có tác dụng với BeCl2 không? NaOH có tác dụng với Be không? NaOH có tác dụng với BeO không? NaOH có tác dụng với Be(NO3)2 không? NaOH có tác dụng với H2ZnO2 không? NaOH có tác dụng với HAlO2.H2O không? NaOH có tác dụng với Cu2O không? NaOH có tác dụng với Zn(OH)2 không? NaOH có tác dụng với PdCl2 không? NaOH có tác dụng với Ag2CO3 không? NaOH có tác dụng với Ba(OH)2 không? NaOH có tác dụng với (NH4)2S không? NaOH có tác dụng với NH4HCO3 không? NaOH có tác dụng với NaHSO3 không? NaOH có tác dụng với Cr2O3 không? NaOH có tác dụng với Cr(OH)3 không? NaOH có tác dụng với NaCrO2 không? NaOH có tác dụng với CuFeS2 không? NaOH có tác dụng với K2SO3 không? NaOH có tác dụng với K2SO4 không? NaOH có tác dụng với KClO không? NaOH có tác dụng với Cu2S không? NaOH có tác dụng với Fe(NO3)3 không? NaOH có tác dụng với Ag2SO4 không? NaOH có tác dụng với Cr(OH)2 không? NaOH có tác dụng với Al(NO3)3 không? NaOH có tác dụng với PCl3 không? NaOH có tác dụng với H3PO3 không? NaOH có tác dụng với KAlO2 không? NaOH có tác dụng với AgMnO4 không? NaOH có tác dụng với AgN3 không? NaOH có tác dụng với C2H5I không? NaOH có tác dụng với C3H8 không? NaOH có tác dụng với C3H8O3S không? NaOH có tác dụng với C3H8N4O2 không? NaOH có tác dụng với C3H8NO4P không? NaOH có tác dụng với C3H8Hg không? NaOH có tác dụng với C3H7OH không? NaOH có tác dụng với C3H8O không? NaOH có tác dụng với C3H8S không? NaOH có tác dụng với C3H5(OH)3 không? NaOH có tác dụng với C3H6(OH)2 không? NaOH có tác dụng với H2NNHCO2CH2CH3 không? NaOH có tác dụng với C20H36 không? NaOH có tác dụng với C20H30O2 không? NaOH có tác dụng với CCl2F2 không? NaOH có tác dụng với CCl4 không? NaOH có tác dụng với CFCl2CF2Cl không? NaOH có tác dụng với CHCl3 không? NaOH có tác dụng với CH2CO không? NaOH có tác dụng với CH2CHCHCH2 không? NaOH có tác dụng với CH2ClCOOH không? NaOH có tác dụng với CH2Cl2 không? NaOH có tác dụng với CH2O không? NaOH có tác dụng với CH2OHCH2OH không? NaOH có tác dụng với CH3CHCHCH3 không? NaOH có tác dụng với CH3CHCH2 không? NaOH có tác dụng với CH3CH2Br không? NaOH có tác dụng với CH3CH2CH2CH2OH không? NaOH có tác dụng với CH3CH2CH2OH không? NaOH có tác dụng với CH3CH2CONH2 không? NaOH có tác dụng với CH3CH2COOH không? NaOH có tác dụng với CH3CH2OCH2CH3 không? NaOH có tác dụng với CH3CH2OH không? NaOH có tác dụng với CH3(CH2)16COOH không? NaOH có tác dụng với CH3COCl không? NaOH có tác dụng với CH3CONH2 không? NaOH có tác dụng với CH3COOCH=CH2 không? NaOH có tác dụng với CH3COOCH2C6H5 không?

Xác nhận nội dung

Hãy giúp Phương Trình Hóa Học chọn lọc những nội dung tốt bạn nhé!

Advertisement

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-06-10 12:21:45pm