Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Advertisement

CO2


Cacbon dioxit

carbon dioxide

Hình ảnh thực tế Hình công thức cấu tạo Hình cấu trúc không gian

Tính chất vật lý

Nguyên tử / Phân tử khối (g/mol) 44.0095

Khối lượng riêng (kg/m3) 1980

Màu sắc không màu, không mùi

Trạng thái thông thường Chất khí

Nhiệt độ sôi (°C) -78

Nhiệt độ nóng chảy (°C) -57

Advertisement

Tính chất hóa học

Ứng dụng

Carbon dioxide được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, công nghiệp dầu mỏ và công nghiệp hóa chất. Hợp chất này có nhiều mục đích sử dụng thương mại khác nhau nhưng một trong những ứng dụng lớn nhất của nó như một chất hóa học là trong sản xuất đồ uống có ga; nó cung cấp sự lấp lánh trong đồ uống có ga như nước soda, bia và rượu vang sủi bọt.

Carbon dioxide được sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm, công nghiệp dầu mỏ và công nghiệp hóa chất.

1. Ngành công nghiệp thực phẩm

Carbon dioxide là một chất phụ gia thực phẩm được sử dụng như một chất đẩy và chất điều chỉnh độ chua trong ngành công nghiệp thực phẩm.

Bột nở sử dụng trong các loại bánh nướng tạo ra khí cacbonic làm cho khối bột bị phình to ra, do tạo ra các lỗ xốp chứa bọt khí. Men bánh mì tạo ra khí cacbonic bằng sự lên men trong khối bột, trong khi các loại bột nở hóa học giải phóng ra khí cacbonic khi bị nung nóng hoaặc bị tác dụng với các axít.

Cacbon điôxít lỏng và rắn là chất làm lạnh quan trọng, đặc biệt là trong công nghiệp thực phẩm, trong đó chúng tham gia vào quá trình lưu trữ và vận chuyển các loại kem và các thực phẩm đông lạnh.

Cacbon điôxít được sử dụng để sản xuất nước giải khát cacbonat hóa và nước sôđa. Theo truyền thống, quá trình cacbonat hóa trong bia và vang nổ có được do lên men tự nhiên, nhưng một số nhà sản xuất cacbonat hóa các đồ uống này một cách nhân tạo.

2. Khí trơ

Cacbon điôxít thông thường cũng được sử dụng như là khí điều áp rẻ tiền, không cháy. Các áo phao cứu hộ thông thường chứa các hộp nhỏ chứa cacbon điôxít đã nén để nhanh chóng thổi phồng lên. Các ống thép chứa cacbonic nén cũng được bán để cup cấp khí nén cho súng hơi, bi sơn, bơm lốp xe đạp, cũng như để làm nước khoáng xenxe.

Sự bốc hơi nhanh chóng của cacbon điôxít lỏng được sử dụng để gây nổ trong các mỏ than. Cacbon điôxít dập tắt lửa, và một số bình cứu hỏa, đặc biệt là các loại được thiết kể để dập cháy do điện, có chứa cacbon điôxít lỏng bị nén.

Cacbon điôxít cũng được sử dụng như là môi trường khí cho công nghệ hàn, mặc dù trong hồ quang thì nó phản ứng với phần lớn các kim loại. Nó được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp ô tô mặc dù có chứng cứ đáng kể cho thấy khi hàn trong môi trường này thì mối hàn giòn hơn so với các mối hàn trong môi trường các khí trơ, và các mối hàn này theo thời gian sẽ giảm phẩm cấp do sự tạo thành của axít cacbonic. Nó được sử dụng làm việc này chủ yếu là do nó rẻ tiền hơn nhiều so với các khí trơ như agon hay hêli.

3. Sản xuất dược phẩm và một số ngành công nghiệp chế biến khác

Cacbon điôxít lỏng là một dung môi tốt cho nhiều hợp chất hữu cơ, và được dùng để loại bỏ cafêin từ cà phê. Nó cũng bắt đầu nhận được sự chú ý của công nghiệp dược phẩm và một số ngành công nghiệp chế biến hóa chất khác do nó là chất thay thế ít độc hơn cho các dung môi truyền thống như các clorua hữu cơ.

4. Vai trò sinh học

Thực vật cần có cacbon điôxít để thực hiện việc quang hợp, và các nhà kính có thể được làm giàu bầu khí quyển của chúng bằng việc bổ sung CO2 nhằm kích thích sự tăng trưởng của thực vật. Người ta cũng đề xuất ý tưởng cho cacbon điôxít từ các nhà máy nhiệt điện đi qua các ao để phát triển tảo và sau đó chuyển hóa chúng thành nguồn nhiên liệu điêzen sinh học. Nồng độ cao của cacbon điôxít trong khí quyển tiêu diệt có hiệu quả nhiều loại sâu hại. Các nhà kính được nâng nồng độ CO2 tới 10.000 ppm (1%) trong vài giờ để tiêu diệt các loại sâu bệnh như rầy trắng (họ Aleyrodidae), nhện v.v.

Trong y học, tới 5% cacbon điôxít được thêm vào ôxy nguyên chất để trợ thở sau khi ngừng thở và để ổn định cân bằng O2/CO2 trong máu.

Một dạng phổ biến của laser khí công nghiệp là laser cacbon điôxít, sử dụng cacbon điôxít làm môi trường. Cacbon điôxít cũng hay được bơm vào hay gần với các giếng dầu. Nó có tác dụng như là tác nhân nén và khi hòa tan trong dầu thô dưới lòng đất thì nó làm giảm đáng kể độ nhớt của dầu thô, tạo điều kiện để dầu chảy nhanh hơn trong lòng đất vào các giếng hút. Trong các mỏ dầu đã hoàn thiện thì một hệ thống ống đồ sộ được sử dụng để chuyển cacbon điôxít tới các điểm bơm.

5. Băng khô

Băng khô là thương hiệu cho cacbon điôxít rắn (đóng băng). Làm lạnh thực phẩm, các mẫu sinh học và các mặt hàng mau hỏng khác. Sản xuất "sương mù băng khô" để tạo các hiệu ứng đặc biệt. Khi băng khô tiếp xúc với nước thì cacbon điôxít đóng băng thăng hoa thành hỗn hợp khí cacbon điôxít lạnh và không khí lạnh ẩm ướt. Điều này sinh ra sự ngưng tụ và hình thành sương mù; xem thêm máy tạo sương mù.

Băng khô là thương hiệu cho cacbon điôxít rắn (đóng băng). Làm lạnh thực phẩm, các mẫu sinh học và các mặt hàng mau hỏng khác. 

Hiệu ứng sương mù của hỗn hợp băng khô với nước được tạo ra tốt nhất là với nước ấm. Các viên nhỏ băng khô (thay vì cát) được bắn vào bề mặt cần làm sạch. Băng khô không cứng như cát, nhưng nó tăng tốc quá trình bằng sự thăng hoa để "không còn gì" tồn tại trên bề mặt cần làm sạch và gần như không tạo ra nhiều bụi gây hại phổi. Tăng gây mưa từ các đám mây hay làm giảm độ dày của mây nhờ sự kết tinh nước trong mây. Sản xuất khí cacbon điôxít do cần thiết trong các hệ thống như thùng nhiên liệu hệ thống trơ trong các máy bay B-47. Các ống lót trục bằng đồng thau hay kim loại khác được cho vào băng khô để làm chúng co lại sao cho chúng sẽ khớp với kích thước trong của lỗ trục. Khi các ống lót này ấm trở lại, chúng nở ra và trở nên cực kỳ khít nhau.

Advertisement

Đánh giá

CO2 - Cacbon dioxit - Chất hoá học

Tổng số sao của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Xếp hạng: 5 / 5 sao


Hãy chia sẽ cho bạn bè nếu nếu tài liệu này là hữu ích nhé

Chia sẻ qua facebook

Hoặc chia sẽ link trực tiếp:

http://phuongtrinhhoahoc.com/chat-hoa-hoc-CO2-Cacbon+dioxit-361
Advertisement

Các bài học trong SGK

Các bài học trong Sách Giáo Khoa bạn có thể tham khảo thêm

Bài 21. Sự ăn mòn kim loại và bảo vệ kim loại không bị ăn mòn

Hàng năm thế giới mất đi 15% lượng gang , thép luyện được do bị ăn mòn. Vậy thế nào là sự ăn mòn kim loại và có biện pháp nào để bảo vệ không?

Bài 22. Luyện tập chương 2: Kim loại

Nội dung bài Luyện tập kim loại ôn tập lại phần Dãy hoạt động hoá học của kim loại; Tính chất hoá học của kim loại nói chung; Tính chất giống và khác nhau giữa kim loại nhôm ,sắt (trong các chất nhôm chỉ có hoá trị III, sắt có hoá trị II, III. Nhôm phản ứng với dd kiềm tạo thành muối và giải phóng khí Hidro); Thành phần tính chất và sản xuất gang, thép; Sản xuất nhôm bằng cách điện phân hỗn hợp nóng chảy của nhôm oxít và criolít.

Bài 23. Thực hành: Tính chất hóa học của nhôm và sắt

Chúng ta đã học 2 nguyên tố kim loại tương đối điển hình và rất quan trọng trong đời sống, trong sảnxuất đó là nhôm và sắt. Hôm nay bằng thực nghiệm, chúng ta sẽ kiểm chứng một số tính chất quantrọng của 2 nguyên tố này. Từ đó khắc sâu thêm kiến thức về tính chất hóa học của Nhôm và Sắt; Sử dụng dụng cụ và hoá chất để tiến hành an toàn, thành công các thí nghiệm trên; Quan sát, mô tả,giải thích hiện tượng thí nghiệm và viết được các phương trình hóa học.

Bài 24. Ôn tập học kì 1

Bài Ôn tập học kì 1 ôn lại các kiến thức về tính chất của các loại hợp chất vô cơ và kim loại. Vận dụng để giải một số bài tập.

CHƯƠNG 3 SƠ LƯỢC VỀ BẢNG TUẦN HOÀN CÁC NGUYÊN TỐ HÓA HỌC

Nội dung bài giảng Tính chất của phi kim tìm hiểu về một số tính chất vật lí của phi kim: Phi kim tồn tại ở 3 trạng thái rắn, lỏng, khí. Phần lớn các nguyên tố phi kim không dẫn điện, dẫn nhiệt, nhiệt độ nóng chảy thấp; Biết những tính chất hoá học chung của phi kim: Tác dụng với oxi, với kim loại vàvới hiđrô. Sơ lược về mức độ hoạt động hoá học mạnh yếu của 1 số phi kim.

Các câu hỏi có liên quan tới chất hóa học CO2 (Cacbon dioxit)

Dưới đây là các câu hỏi về liệu CO2 có thể tác dụng với chất nào khác không. Bạn có thể

CO2 có tác dụng với CdSb không? CO2 có tác dụng với CdSe không? CO2 có tác dụng với CdSeO3 không? CO2 có tác dụng với CdSiO3 không? CO2 có tác dụng với CdTe không? CO2 có tác dụng với CdTeO4 không? CO2 có tác dụng với CdWO4 không? CO2 có tác dụng với ClO2 không? CO2 có tác dụng với CeBr3 không? CO2 có tác dụng với CeC không? CO2 có tác dụng với CeCl3 không? CO2 có tác dụng với CeF3 không? CO2 có tác dụng với CeF4 không? CO2 có tác dụng với CeI2 không? CO2 có tác dụng với CeI3 không? CO2 có tác dụng với CeN không? CO2 có tác dụng với CeO2 không? CO2 có tác dụng với CeS không? CO2 có tác dụng với Ce(SO4)2 không? CO2 có tác dụng với CeSi2 không? CO2 có tác dụng với Ce2O3 không? CO2 có tác dụng với Ce2S3 không? CO2 có tác dụng với ClF không? CO2 có tác dụng với ClF3 không? CO2 có tác dụng với ClF5 không? CO2 có tác dụng với ClO3F không? CO2 có tác dụng với Cl2O3 không? CO2 có tác dụng với Cl2O6 không? CO2 có tác dụng với Cl2O7 không? CO2 có tác dụng với CoAl2O4 không? CO2 có tác dụng với CoAs không? CO2 có tác dụng với CoB không? CO2 có tác dụng với CoBr2 không? CO2 có tác dụng với Co(CN)2 không? CO2 có tác dụng với Co(C2H3O2)2 không? CO2 có tác dụng với Co(C2H3O2)3 không? CO2 có tác dụng với CoC2O4 không? CO2 có tác dụng với Co(ClO4)2 không? CO2 có tác dụng với CoCrO4 không? CO2 có tác dụng với CoF2 không? CO2 có tác dụng với CoF3 không? CO2 có tác dụng với Co(IO3)2 không? CO2 có tác dụng với CoI2 không? CO2 có tác dụng với CoMoO4 không? CO2 có tác dụng với Co(NO3)2 không? CO2 có tác dụng với Co(OH)2 không? CO2 có tác dụng với Co(OH)3 không? CO2 có tác dụng với CoS không? CO2 có tác dụng với CoS2 không? CO2 có tác dụng với CoSe không? CO2 có tác dụng với CoSeO3 không? CO2 có tác dụng với CoTe không? CO2 có tác dụng với Co2SiO4 không? CO2 có tác dụng với Co2TiO4 không? CO2 có tác dụng với CrBr2 không? CO2 có tác dụng với CrBr3 không? CO2 có tác dụng với CrCl2 không? CO2 có tác dụng với CrCl3 không? CO2 có tác dụng với CrF2 không? CO2 có tác dụng với CrF3 không? CO2 có tác dụng với CrF4 không? CO2 có tác dụng với CrF5 không? CO2 có tác dụng với CrF6 không? CO2 có tác dụng với CrI2 không? CO2 có tác dụng với CrI3 không? CO2 có tác dụng với Cr(NO3)3 không? CO2 có tác dụng với Cr(NO2)3 không? CO2 có tác dụng với CrO42− không? CO2 có tác dụng với CrO2Cl2 không? CO2 có tác dụng với CrPO4 không? CO2 có tác dụng với CrSb không? CO2 có tác dụng với Cr2S3 không? CO2 có tác dụng với Cr2Te3 không? CO2 có tác dụng với Cr3As2 không? CO2 có tác dụng với CsF không? CO2 có tác dụng với CsClO4 không? CO2 có tác dụng với CsClO3 không? CO2 có tác dụng với CsCl không? CO2 có tác dụng với CH3COOCs không? CO2 có tác dụng với CsCN không? CO2 có tác dụng với CsBrO3 không? CO2 có tác dụng với CsBr không? CO2 có tác dụng với CsBO2 không? CO2 có tác dụng với Cr3Si2 không? CO2 có tác dụng với Cr3Sb2 không? CO2 có tác dụng với Cr3C2 không? CO2 có tác dụng với CsI không? CO2 có tác dụng với CsI3 không? CO2 có tác dụng với CsNH2 không? CO2 có tác dụng với CsNO3 không? CO2 có tác dụng với CsN3 không? CO2 có tác dụng với CsNbO3 không? CO2 có tác dụng với CsOH không? CO2 có tác dụng với CsO2 không? CO2 có tác dụng với Cs2S không? CO2 có tác dụng với CsSeO4 không? CO2 có tác dụng với CsTaO3 không? CO2 có tác dụng với Cs2CO3 không? CO2 có tác dụng với Cs2C2O4 không? CO2 có tác dụng với Cs2CrO4 không?

Xác nhận nội dung

Hãy giúp Phương Trình Hóa Học chọn lọc những nội dung tốt bạn nhé!

Advertisement

Phương trình có CO2 (Cacbon dioxit) là chất tham gia

carbon dioxide

C + CO2 → 2CO H2O + CO2 → H2CO3 CaO + CO2 → CaCO3 Xem tất cả phương trình sử dụng CO2

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2023-04-02 01:38:37am