Tìm kiếm những điều thú vị về hoá học

Hãy nhập vào nội dung bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Interesting facts about Cobalt

The elemental cobalt has incredible beauty, strength as well as excellent cooperation.


Cobalt is a transition metal located in cell 27 in the Periodic Systems Table. Since ancient times, cobalt compounds have been used by humans to make blue ceramic and glassware. In addition, cobalt has a biological role and is widely used in essential industries. Here are 10 interesting facts about the element cobalt!

hinh-anh-interesting-facts-about-cobalt-55-0

Location of cobalt in the periodic system table

10 interesting facts about the element cobalt

1. The name Cobalt comes from the German word for elf, "Kobold" by the miners who gave cobalt the name because they assumed that the element was sprinkled because its ore emits toxic fumes during cooking. run. Later, scientists discovered that the toxic gas was not caused by cobalt, but because arsenic contained in the ore formed very toxic arsenic gas.

hinh-anh-interesting-facts-about-cobalt-55-1

Cobalt blue

2. Cobalt has been used by humans for at least 2,600 years as a blue dye for important glass and ceramics. Cobalt was also found in ancient Roman and Persian jewelery, Egyptian sculptures, in Pompeii's ruins, and during China's Ming and Tang dynasties.

hinh-anh-interesting-facts-about-cobalt-55-2

The ceramic jar is cobalt blue

3. In 1735, Swedish chemist Georg Brandt (1694-1768) analyzed a dark blue pigment found in copper ore. Brandt proved that the pigment contains a new element, which was later named Cobalt. He was able to demonstrate that cobalt is the source of the blue color in glass, which was previously thought to be due to the bismuth found with cobalt.

4. Cobalt, although widely dispersed, makes up only 0.001% of the Earth's crust. It is found in small amounts in natural terrestrial nickel-iron and meteorites, in the Sun and stellar atmosphere, and in combination with other elements in natural water, in a ferromangan crust deep in the ocean. , in soil, in plants and animals, and in minerals such as cobaltite, linnaeite, skutterudite, smaltite, heterogenite, and erythrite.

5. Cobalt is an essential trace element in ruminant nutrition (cattle, sheep) and during the maturation of red blood cells, DNA and also helps to keep the nervous system healthy. Strong in humans in the form of vitamin B 12, the only vitamin known to contain such a heavy element.

hinh-anh-interesting-facts-about-cobalt-55-3

Cobalt is an essential trace element in ruminant nutrition (cattle, sheep) and during the maturation of red blood cells, DNA 

6. Cobalt-60 is used to generate gamma rays which are used to treat cancer and disinfect medical supplies.

7. Cobalt is one of the few elements that are ferromagnetic. At extremely high temperatures, the cobalt retains its magnetism, making it useful for magnets used in generators and hard drives. Additionally, when the right metals are mixed, cobalt can also form so-called "superalloys" materials that retain their strength under high pressure and high temperatures.

8. In the mid-20th century, some breweries used cobalt as a beer additive because it helps maintain a bubbly head. However, it was soon discovered that the combination of cobalt, high alcohol consumption and an unhealthy diet leads to a higher risk of heart failure. The use of cobalt in beer was discontinued following this discovery.

hinh-anh-interesting-facts-about-cobalt-55-4

Cobalt metal

9. The oldest cobalt colored glass found in Egypt and dating from 1550-1292 BC.

10. In 2010, a group of German scientists were the first to note that an atom changes its spin. The discovery is made using a cobalt atom.

 

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái sự thật thú vị liên quan

Sự thật thú vị về Clo

Nếu bạn đã từng uống thuốc theo toa, lái xe ô tô hoặc uống nước máy, rất có thể bạn đã tiếp xúc với clo. Clo là một nguyên tố phi kim điển hình, nằm ở ô số 17 trong bảng hệ thống tuần hoàn. Có nhiều sự thật thú vị ẩn sau nguyên tố này, hãy cùng khám phá nhé!

Sự thật thú vị về Đồng

Đồng là kim loại có màu đỏ duy nhất trong số tất cả các nguyên tố. Nó được biết đến là kim loại có độ dẫn điện tốt, là kim loại đầu tiên được con người khai thác, chế tác

Sự thật thú vị về Sắt

Sắt được biết đến là một nguyên tố trung tâm của sự sống trên Trái Đất. Nó rất cần thiết cho cơ thể con người và được sử dụng trong nhiều đồ vật của gia đình.

Sự thật thú vị về Mangan

Mangan - nguyên tố nằm ở gốc rễ của quá trình quang hợp của thực vật, chống lại các gốc tự do, tăng cường thép, tạo ra các nốt sần dưới đáy đại dương bí ẩn.

Sự thật thú vị về Oxygen

Oxy (O) có số hiệu nguyên tử là tám. Chất khí không màu, không mùi này có tám proton trong hạt nhân, và có màu xanh lam nhạt ở trạng thái lỏng và rắn.

Xem tất cả sự thật thú vị

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

FeBr3FeBr3.6H2O

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Sắt(III) tribromua và chất Sắt(III) bromua hexahidrat

Xem thêm

FeC2O4FeC5O5

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Sắt(II) oxalat và chất Sắt pentacacbonyl

Xem thêm

FeC10H10FeCl3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Ferrocene và chất Sắt triclorua

Xem thêm

FeF2.4H2OFeI

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Sắt(II) florua tetrahidrat và chất Sắt monoiodua

Xem thêm

Nhà Tài Trợ