Tìm kiếm chất hóa học

Hãy nhập vào chất hoá học để bắt đầu tìm kiếm

Lưu ý: có thể tìm nhiều chất cùng lúc mỗi chất cách nhau 1 khoảng trắng, ví dụ: Na Fe

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Chất hoá học (NH4)2CO3 (amoni cacbonat)

Xem thông tin chi tiết về chất hoá học (NH4)2CO3 (amoni cacbonat)


Chất hoá học (NH4)2CO3 (amoni cacbonat)

Amoni cacbonat tồn tại ở dạng chất rắn kết tinh không màu hoặc dưới dạng bột màu trắng, có mùi amoniac nồng nặc, không cháy. Nó...

(NH4)2CO3-amoni+cacbonat-3

Thông tin chi tiết về chất hoá học (NH4)2CO3

amoni cacbonat

Tính chất vật lý

  • Nguyên tử khối: 96.0858
  • Khối lượng riêng (kg/m3): 1.5
  • Nhiệt độ sôi (°C): 122
  • Màu sắc: 125,126

Tính chất hoá học

  • Độ âm điện: chưa cập nhật
  • Năng lượng ion hoá thứ nhất: chưa cập nhật

Ứng dụng trong thực tế của (NH4)2CO3

Amoni cacbonat tồn tại ở dạng chất rắn kết tinh không màu hoặc dưới dạng bột màu trắng, có mùi amoniac nồng nặc, không cháy. Nó được sử dụng để tạo ra các hợp chất amoni khác, trong dược phẩm, chế biến thực phẩm.

1 Ứng dụng

Amoni cacbonat đã được sử dụng như là một chất khử trong việc điều chế chất xúc tác sắt để tổng hợp Fischer Tropsch siêu tới hạn (SC - FTS). Nó cũng được sử dụng trong khai thác luyện kim thủy lực của kẽm, đồng và niken.

Amoni cacbonat có thể được sử dụng trong các nghiên cứu sau:

- Điều chế các dẫn xuất 3,4 -dihydropyrimidin - 2 (1H)-one và 1,4-dihydropyridine, thông qua phản ứng Biginelli và Hantzsch.

- Chuẩn bị đệm amoni cacbonat.

- Tổng hợp các dẫn xuất dihyropyridones.

Amoni cacbonat được sử dụng rộng rãi như một nguồn CO2 trong các bình chữa cháy. Người ta ước tính được rằng nhiệt lượng của entanpi hấp thụ CO2 trong dung dịch nước của amoni cacbonat trong khoảng nhiệt độ từ 35 - 80oC đã được báo cáo.

Amoni cacbonat thường được sử dụng để sản xuất amoni sulfat làm phân bón. Nó được hình thành bởi phản ứng của amoniac và carbon dioxide. 

Tác nhân tạo hạt

Amoni cacbonat có thể được sử dụng làm chất tạo men trong các công thức nấu ăn truyền thống đặc biệt là các công thức đến từ Bắc Âu và Scandinavia, ngoài ra nó được biết đến là tiền thân của bột nở ngày nay được sử dụng phổ biến hơn.

hinh-anh-(NH4)2CO3-amoni+cacbonat-3-0

Amoni cacbonat có thể được sử dụng làm chất tạo men trong các công thức nấu ăn truyền thống, ngoài ra nó được biết đến là tiền thân của bột nở ngày nay được sử dụng phổ biến hơn. 

Amoni cacbonat còn đóng vai trò như một chất điều chỉnh độ axit và có số E là E503. Nó có thể được thay thế bằng bột nở, tuy nhiên điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu của thành phẩm. Thông thường các sản phẩm bột nở chứa amoniac thì thợ làm bánh sử dụng để tạo ra các loại bánh nướng khô mỏng như bánh quy giòn và bánh quy vì điều này cho phép mùi của amoniac giải phóng dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những bột nở như amoni cacbonat không thích hợp để tạo ra các món nướng ẩm như bánh ngọt vì amoniac giải phóng ra rất ưa nước và để lại vị đắng mạnh.

Ngoài các ứng dụng trên thì ở Canada amoni cacbonat được sử dụng như một thành phần hoạt chất nhằm giúp làm giảm các triệu chứng của viêm phế quản. Nó cũng được sử dụng làm chất gây nôn. Trong các sản phẩm của thuốc là không khói cũng có mặt của amoni cacbonat chẳng hạn như Skoal và nó được sử dụng trong dung dịch nước như một chất làm sạch ống kính nhiếp ảnh chẳng hạn như "Kodak Lens Cleaner" của Eastman Kodak.

Bên cạnh đó, nó cũng được sử dụng để thu hút của giòi táo ở bang Washington, theo dõi sự lây lan của sự phá hoại và điều chỉnh đường viên của  Apple Maggot Quarantine Area.

2. Biện pháp an toàn khi sử dụng hóa chất amoni cacbonat

- Thận trọng trong việc bảo quản. Tránh tiếp xúc với da và mắt. Tránh hình thạnh bụi và sol khí. Cung cấp hệ thống thông gió thích hợp tại nhưng nơi hình thành bụi. Sử dụng các biện pháp chữa cháy thông thường.

- Xử lý bằng găng tay. Găng tay phải được kiểm tra trước khi sử dụng. Sử dụng kỹ thuật tháo găng tay thích hợp (không chạm vào bề mặt ngoài của găng tay) để tránh da tiếp xúc với sản phẩm này. Vứt bỏ găng tay bị nhiễm bẩn sau khi sử dụng theo luật hiện hành và thực hành tốt trong phòng thí nghiệm. Rửa tay và lau khô tay.

- Nếu hít phải, hãy đưa người đó đến nơi có không khí trong lành. Nếu không thở phải hô hấp nhân tạo. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Trong trường hợp tiếp xúc với da, rửa sạch bằng xà phòng và nhiều nước . Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ. Trong trường hợp tiếp xúc với mắt, hãy rửa mắt bằng nước để phòng ngừa. Nếu nuốt phải, không bao giờ đưa bất cứ thứ gì bằng miệng cho người bất tỉnh. Súc miệng bằng nước . Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ.

Hình ảnh trong thực tế của (NH4)2CO3

(NH4)2CO3-amoni+cacbonat-3

Một số hình ảnh khác về (NH4)2CO3

(NH4)2CO3-amoni+cacbonat-3 (NH4)2CO3-amoni+cacbonat-3

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các phương trình điều chế (NH4)2CO3

Xem tất cả phương trình điều chế (NH4)2CO3

Các phương trình có (NH4)2CO3 tham gia phản ứng

Xem tất cả phương trình có (NH4)2CO3 tham gia phản ứng

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

YbF3YbCl3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Ytterbi florua và chất Ytterbi clorua

Xem thêm

YbBr3YbI3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Ytterbi bromua và chất Ytterbi iodua

Xem thêm

Yb2(SO4)3Yb(OH)3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Ytterbi(III) sunphat và chất Ytterbi(III) hidroxit

Xem thêm

NaPF6.H2OHPF6.6H2O

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Natri hexaflorophotphat monohidrat và chất Axit hexaflorophotphoric hexahidrat

Xem thêm

Liên Kết Chia Sẻ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 01/03/2024