Advertisement
Sử dụng Từ Điển mà Không Cần Phải Xem Quảng Cáo - cùng cơ hội nhận quà tăng trị giá 299k Tìm Hiểu Ngay
Advertisement

Đang tìm kiếm phương trình bạn yêu cầu...

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Advertisement

(CH3COO)2Ca

công thức rút gọn C4H6CaO4


canxi acetat

canxi acetat

Hình ảnh thực tế Hình công thức cấu tạo Hình cấu trúc không gian

Tính chất vật lý

Nguyên tử / Phân tử khối (g/mol) 158.1660

Khối lượng riêng (kg/m3) 1.509

Màu sắc trắng

Trạng thái thông thường rắn

Nhiệt độ nóng chảy (°C) 160

Advertisement

Tính chất hóa học

Ứng dụng

Hợp chất Canxi axetat là muối của canxi và axit axetat. Nó thường được gọi là axetat của vôi, dạng khan rất dễ hút ẩm, do đó monohydrat là dạng phổ biến hơn cả. Sau đây là một số ứng dụng của canxi axetat.

1. Dùng làm thuốc điều trị

Như chúng ta đã biết, canxi là một khoáng chất cần thiết cho nhiều chức năng của tế bào bao gồm dẫn truyền xung động thần kinh, co cơ, chức năng tim, hình thành xương và tính thấm mao mạch và màng tế bào. Canxi axetat được sử dụng dưới dạng hydrat qua đường uống để ngăn ngừa hoặc điều trị sự thiếu hụt canxi và để điều trị chứng tăng photphat huyết (dư thưa photphat trong máu) ở những bệnh nhân bị bệnh thận theo cơ chế: ion canxi kết hợp với photphat trong chế độ ăn để tạo thành photphat canxi (không hòa tan), được bài tiết qua phân. Nó có một vai trò như một chelator.

Về mặt dược lý học, bệnh nhân suy thận trên giai đoạn tiến triển (độ thanh thải creatinin dưới 30 ml/phút) có biểu hiện giữ phosphat và tăng phosphat máu ở một mức độ nào đó. Việc giữ lại phosphate đóng một vai trò quan trọng trong việc gây ra cường cận giáp thứ phát liên quan đến chứng loạn dưỡng xương và vôi hóa mô mềm. Cơ chế mà sự lưu giữ phosphate dẫn đến cường cận giáp không được mô tả rõ ràng. Các nỗ lực điều trị hướng tới việc kiểm soát tình trạng tăng phosphat trong máu bao gồm giảm lượng photphat trong chế độ ăn uống, ức chế hấp thu photphat ở ruột bằng chất kết dính photphat và loại bỏ photphat khỏi cơ thể bằng các phương pháp lọc máu hiệu quả hơn. Tỷ lệ loại bỏ photphat bằng chế độ ăn kiêng hoặc lọc máu là không đủ. Bệnh nhân lọc máu hấp thụ từ 40 đến 80% photpho trong khẩu phần. Do đó, cần giảm phần photphat trong thực phẩm được hấp thu từ chế độ ăn bằng cách sử dụng chất kết dính photphat ở hầu hết bệnh nhân suy thận đang lọc máu duy trì. Canxi axetat khi uống trong bữa ăn sẽ kết hợp với photphat trong chế độ ăn để tạo thành photphat canxi không hòa tan được thải qua phân. Duy trì phốt pho huyết thanh dưới 6,0 mg / dl thường được coi là kết quả có thể chấp nhận được về mặt lâm sàng của điều trị bằng photphat chất kết dính. Canxi axetat hòa tan cao ở pH trung tính, làm cho canxi có sẵn để liên kết với photphat ở đoạn gần ruột non.

 Canxi axetat được sử dụng dưới dạng hydrat qua đường uống để ngăn ngừa hoặc điều trị sự thiếu hụt canxi và để điều trị chứng tăng photphat huyết (dư thưa photphat trong máu) ở những bệnh nhân bị bệnh thận theo cơ chế: ion canxi kết hợp với photphat trong chế độ ăn để tạo thành photphat canxi (không hòa tan), được bài tiết qua phân. 

2. Phụ gia thực phẩm

Canxi axetat đã được FDA công nhận là an toàn. Nó được sử dụng như là chất làm săn chắc, chất tăng hương vị, chất bổ sung dinh dưỡng, chất kiểm soát độ pH, chất hỗ trợ chế biến chất lập, chất ổn định, chất làm đặc và chất tạo kết cấu cho thực phẩm. 

Theo truyền thống, đậu phụ thu được bằng cách làm đông sữa đậu nành với canxi sunfat. Canxi axetat đã được chứng minh là một giải pháp thay thế tốt hơn có thể hòa tan, nó đòi hỏi ít kỹ năng hơn và với một lượng nhỏ hơn so với canxi sunfat.

3. Trong tổng hợp axeton

Bởi vì nó rẻ tiền, canxi axetat đã từng là nguyên liệu ban đầu phổ biến để tổng hợp axeton trước khi phát triển quy trình cumene, phương trình điều chế như sau:

Ca(CH3COO)2 → CaCO3(s) + (CH3)2CO

4. Một số công dụng khác

Dung dịch bão hòa của canxi axetat trong rượu tạo thành chất gel bán rắn, dễ cháy, giống như các sản phẩm "đóng hộp nhiệt" như Sterno. Giáo viên hóa học thường chuẩn bị "California Snowballs", một hỗn hợp của dung dịch canxi axetat và etanol .Gel tạo thành có màu trắng và có thể được tạo thành giống như một quả cầu tuyết.

Dung dịch bão hòa của canxi axetat trong rượu tạo thành chất gel bán rắn, dễ cháy, giống như các sản phẩm "đóng hộp nhiệt" như Sterno.

Advertisement

Hãy chia sẽ cho bạn bè nếu nếu tài liệu này là hữu ích nhé

Chia sẻ qua facebook

Hoặc chia sẽ link trực tiếp:

http://phuongtrinhhoahoc.com/chat-hoa-hoc-(CH3COO)2Ca-canxi%20acetat-1
Advertisement

Các bài học trong SGK

Các bài học trong Sách Giáo Khoa bạn có thể tham khảo thêm

Bài 2.Chất

Chất là gì và có đặc điểm như thế nào? Chúng ta sẽ cùng nhau nghiên cứu trong bài học này để tìm hiểu rõ hơn về chất và các tính chất của nó.

Bài 3 Bài Tập Thực Hành 1

Quan sát quá trình nóng chảy giữa các chất. Qua đó, chúng ta biết được sự khác nhau về nhiệt độ nóng chảy giữa các chất. Đồng thời, rèn luyện kĩ năng tách chất từ hỗn hợp đơn giản và phức tạp.

Bài 4.Nguyên Tử

Câu hỏi các chất được tạo ra từ đâu đã được đặt ra từ cách đây mấy nghìn năm. Ngày nay, khoa học đã có câu trả lời rõ ràng và các bạn sẽ biết được trong bài này.

Bài 5.Nguyên Tố Hóa Học

Trên nhãn hộp sữa, ghi rõ từ canxi kèm theo hàm lượng, coi như một thông tin về giá trị dinh dưỡng của sữa và giới thiệu chất canxi có lợi cho xương, giúp phòng chống bệnh loãng xương. Thực ra phải nói : Trong thành phần sữa có nguyên tố hoá học canxi. Bài học này giúp các em một số hiểu biết về nguyên tố hoá học

Bài 6. Đơn chất và hợp chất – Phân tử

các nhà hoá học đã tìm cách phân chia các chất thành từng loại, rất thuận lợi cho việc nghiên cứu chúng. Bài này sẽ giới thiệu sự phân loại chất và cho thấy phân tử là hạt hợp thành của hầu hết các chất.

Xác nhận nội dung

Hãy giúp Phương Trình Hóa Học chọn lọc những nội dung tốt bạn nhé!

Advertisement

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 2021-06-24 12:48:27pm


Xem Phương Trình Hóa Học Ở Các Ngôn Ngữ Khác

Arabic (قاموس المعادلات الكيميائية) Bulgarian (речник на химичните уравнения) Chinese (Simplified) (化学方程式字典) Chinese (Traditional) (化學方程式字典) Croatian (rječnik kemijskih jednadžbi) Czech (slovník chemických rovnic) Danish (kemisk ligningsordbog) Dutch (woordenboek voor chemische vergelijkingen) Finnish (kemiallisten yhtälöiden sanakirja) French (dictionnaire d'équations chimiques) German (Wörterbuch für chemische Gleichungen) Greek (λεξικό χημικής εξίσωσης) Hindi (रासायनिक समीकरण शब्दकोश) Italian (dizionario delle equazioni chimiche) Japanese (化学反応式辞書) Korean (화학 방정식 사전) Norwegian (kjemisk ligningsordbok) Polish (Słownik równań chemicznych) Portuguese (dicionário de equação química) Romanian (dicționar de ecuații chimice)
Advertisement
Russian (словарь химических уравнений) Spanish (diccionario de ecuaciones químicas) Swedish (kemisk ekvationsordbok) Catalan (diccionari d’equacions químiques) Filipino (kemikal na equation ng kemikal) Hebrew (מילון משוואה כימית) Indonesian (kamus persamaan kimia) Latvian (ķīmisko vienādojumu vārdnīca) Lithuanian (cheminių lygčių žodynas) Serbian (речник хемијских једначина) Slovak (slovník chemických rovníc) Slovenian (slovar kemijske enačbe) Ukrainian (словник хімічних рівнянь) Albanian (fjalor i ekuacionit kimik) Estonian (keemiliste võrrandite sõnastik) Galician (dicionario de ecuacións químicas) Hungarian (kémiai egyenlet szótár) Maltese (dizzjunarju tal-ekwazzjoni kimika) Thai (พจนานุกรมสมการเคมี) Turkish (kimyasal denklem sözlüğü)
Advertisement
Persian (فرهنگ معادلات شیمیایی) Afrikaans (chemiese vergelyking woordeboek) Malay (kamus persamaan kimia) Swahili (kamusi ya equation ya kemikali) Irish (foclóir cothromóid cheimiceach) Welsh (geiriadur hafaliad cemegol) Belarusian (слоўнік хімічных ураўненняў) Icelandic (efnajöfnuorðabók) Macedonian (речник за хемиска равенка) Yiddish (כעמיש יקווייזשאַן ווערטערבוך) Armenian (քիմիական հավասարության բառարան) Azerbaijani (kimyəvi tənlik lüğəti) Basque (ekuazio kimikoen hiztegia) Georgian (ქიმიური განტოლების ლექსიკონი) Haitian Creole (diksyonè ekwasyon chimik) Urdu (کیمیائی مساوات کی لغت) Bengali (রাসায়নিক সমীকরণ অভিধান) Bosnian (rječnik hemijskih jednadžbi) Cebuano (kemikal nga equation nga diksyonaryo) Esperanto (vortaro pri kemia ekvacio) Gujarati (રાસાયણિક સમીકરણ શબ્દકોશ) Hausa (kamus din lissafi na sinadarai) Hmong (tshuaj lom neeg txhais lus) Igbo (chemical dictionary ọkọwa okwu) Javanese (kamus persamaan kimia) Kannada (ರಾಸಾಯನಿಕ ಸಮೀಕರಣ ನಿಘಂಟು) Khmer (វចនានុក្រមសមីការគីមី) Lao (ວັດຈະນານຸກົມສົມຜົນທາງເຄມີ) Latin (equation eget dictionary) Maori (papakupu whārite matū) Marathi (रासायनिक समीकरण शब्दकोश) Mongolian (химийн тэгшитгэлийн толь бичиг) Nepali (रासायनिक समीकरण शब्दकोश) Punjabi (ਰਸਾਇਣਕ ਸਮੀਕਰਨ ਕੋਸ਼) Somali (qaamuuska isle'eg kiimikada) Tamil (வேதியியல் சமன்பாடு அகராதி) Telugu (రసాయన సమీకరణ నిఘంటువు) Yoruba (iwe itumọ idogba kemikali) Zulu (isichazamazwi se-chemical equation) Myanmar (Burmese) (ဓာတုညီမျှခြင်းအဘိဓါန်) Chichewa (mankhwala equation dikishonale) Kazakh (химиялық теңдеу сөздігі) Malagasy (rakibolana fitoviana simika) Malayalam (rakibolana fitoviana simika) Sinhala (රසායනික සමීකරණ ශබ්ද කෝෂය) Sesotho (lik'hemik'hale ea equation ea lik'hemik'hale) Sudanese (kamus persamaan kimia) Tajik (луғати муодилаи химиявӣ) Uzbek (kimyoviy tenglama lug'ati) Amharic (የኬሚካል እኩልታ መዝገበ-ቃላት) Corsican (dizziunariu d'equazioni chimichi) Hawaiian (puke wehewehe ʻōlelo kūmole) Kurdish (Kurmanji) (ferhenga hevkêşeya kîmyewî) Kyrgyz (химиялык теңдемелер сөздүгү) Luxembourgish (chemesche Gleichwörterbuch) Pashto (د کيمياوي معادلې قاموس) Samoan (vailaʻau faʻasino igoa) Scottish Gaelic (faclair co-aontar ceimigeach) Shona (kemikari equation duramazwi) Sindhi (ڪيميائي مساوات ڊڪشنري) Frisian (gemysk fergeliking wurdboek) Xhosa (imichiza equation dictionary)

Doanh thu từ quảng cáo giúp chúng mình duy trì nội dung chất lượng cho website - vì sao chúng mình phải đặt quảng cáo ? :D

  Cách tắt chặn quảng cáo  

Tôi không muốn hỗ trợ Từ Điển (Đóng) - :(