Tìm kiếm chất hóa học

Hãy nhập vào chất hoá học để bắt đầu tìm kiếm

Lưu ý: có thể tìm nhiều chất cùng lúc mỗi chất cách nhau 1 khoảng trắng, ví dụ: Na Fe

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Điểm khác nhau giữa chất Axit tartaric và chất Axit m-phthalic

So sánh các tính chất vật lý, hoá học giữa chất Axit tartaric và chất Axit m-phthalic


Điểm khác nhau giữa chất Axit tartaric và chất Axit m-phthalic

Tính chất Axit tartaric Axit m-phthalic
Tên tiếng Việt Axit tartaric Axit m-phthalic
Tên tiếng Anh 2,3-Dihydroxybutanedioic acid; 2,3-Dihydroxysuccinic acid; Tartaric acid m-Phthalic acid; Isophthalic acid; 1,3-Benzenedicarboxylic acid; IPA; Benzene-1,3-dicarboxylic acid; Benzene-m-dicarboxylic acid
Nguyên tử khối 150.0868 166.1308
Khối lượng riêng (kg/m3)
Nhiệt độ sôi (°C)
Màu sắc
Độ âm điện
Năng lượng ion hoá thứ nhất
Phương trình tham gia Phương trình H2C4H4O6 tham gia Phương trình H2C8H4O4 tham gia
Phương trình điều chế Phương trình điều chế H2C4H4O6 Phương trình điều chế H2C8H4O4

Chất hoá học H2C4H4O6 (Axit tartaric)

H2C4H4O6-Axit+tartaric-1017

Axit tartaric là một axit dicarboxylic tinh thể màu trắng được tìm thấy trong nhiều loại thực vật, đặc biệt là me và nho. Axit tartaric được sử dụng để tạo ra carbon dioxide thông qua tương tác với natri bicarbonate sau khi uống. Carbon dioxide mở rộng dạ dày và cung cấp môi trường tương phản âm trong quá trình chụp X quang đối quang kép. Ở liều lượng cao, tác nhân này hoạt động như một chất độc cơ bằng cách ức chế sản xuất axit malic, có thể gây tê liệt và có thể tử vong. Axit tartaric được điều chế từ phản ứng đa pha từ axit maleic, gồm 2 bước như sau: Bước đầu tiên, axit maleic được epoxid hóa bằng hydro peroxide (có kali tungstate làm chất xúc tác). HO2CC2H2CO2H + H2O2 → OC2H2(CO2H)2 Bước tiếp theo, epoxide bị thủy phân theo phương trình: OC2H2(CO2H)2 + H2O → (HOCH)2(CO2H)2

Chất hoá học H2C8H4O4 (Axit m-phthalic)

H2C8H4O4-Axit+m-phthalic-1018

Axit m-phthalic là chất rắn màu trắng, có mùi khó chịu nhẹ. Chìm trong nước. Axit phtalic là một axit dicarboxylic thơm, với công thức C6H4 (CO2H) 2. Nó là một đồng phân của axít m-phthalic và axít terephthalic. Mặc dù axit phtalic có tầm quan trọng thương mại khiêm tốn, chất phthalic anhydride phái sinh có mối liên quan chặt chẽ là một hoá chất được sản xuất trên quy mô lớn.

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

C2H5IC3H8

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Ety I-ot dua và chất Propan

Xem thêm

C3H8O3SC3H8N4O2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Sulfurous acid ethyl methyl; và chất Methylene diurea

Xem thêm

C3H8NO4PC3H8Hg

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Fosamine và chất Ethylmethylmercury(II)

Xem thêm

C3H7OHC3H8O

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất 2-Propanol và chất 1-Propanol

Xem thêm

Liên Kết Chia Sẻ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 19/07/2024