Tìm kiếm khái niệm hóa học

Hãy nhập vào khái niệm bất kỳ để bắt đầu tìm kiếm

Những Điều Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Sợi thủy tinh | Khái niệm hoá học

Thuỷ tinh vốn có tính rất giòn. Thế nhưng khi đem thuỷ tinh gia nhiệt rồi kéo thành sợi mảnh như sợi tóc, hành sợi thuỷ tinh, thì sợi thủy tinh hầu như mất hết tính chất vốn có của mình và trở thành mềm mại mà độ bền chắc hầu như tương đương với sợi thép có cùng kích thước. Thế thì sợi thủy tinh có tác dụng gì?


Thuỷ tinh vốn có tính rất giòn. Thế nhưng khi đem thuỷ tinh gia nhiệt rồi kéo thành sợi mảnh như sợi tóc, hành sợi thuỷ tinh, thì sợi thủy tinh hầu như mất hết tính chất vốn có của mình và trở thành mềm mại mà độ bền chắc hầu như tương đương với sợi thép có cùng kích thước.

Thế thì sợi thủy tinh có tác dụng gì?

Sợi thủy tinh

Một dây cáp bện bằng sợi thuỷ tinh to bằng ngón tay có thể treo giữ được một chiếc xe chở đầy hàng hoá. Do sợi thuỷ tinh không bị nước biển ăn mòn, không bị gỉ nên rất thích hợp để làm dây chão buộc thuyền, dây kéo thuyền. Dùng sợi vải bện thành dây cáp tuy rất bền nhưng dễ bị cháy khi gặp nhiệt độ cao. Dây cáp bằng sợi thuỷ tinh chịu được nhiệt độ cao nên dùng cáp bện bằng sợi thuỷ tinh cho các nhân viên cứu hoả thì sẽ rất an toàn.

hinh-anh-soi-thuy-tinh-316-0Bó sợi thủy tinh

Vải thủy tinh

Người ta có thể dùng sợi thủy tinh dệt thành vải. Vải thuỷ tinh chịu được axit, chịu được kiềm, nên hết sức thuận tiện làm vải lọc trong các nhà máy hoá học. Vải thuỷ tinh có thể thay vải sợi bông, vải gai để chế tạo các bao đựng hàng hoá, không ruỗng nát do ẩm, dùng rất bền lại tiết kiệm được lượng lớn sợi vải. Vải thuỷ tinh có thể dùng để chế tạo vải dán tường vừa dễ dán vào tường bằng keo dán, lại rất đẹp và không bị bẩn do bụi vôi quét tường. Khi cần, chỉ cần dùng vải lau là sạch bong.

hinh-anh-soi-thuy-tinh-316-1Vải sợi thủy tinh

Thủy tinh thép

Sợi thuỷ tinh có tính cách điện, chịu được nhiệt độ cao. Khi kết hợp với chất dẻo có thể chế tạo được vật liệu phức hợp. Sợi thuỷ tinh là thành phần chủ yếu trong vật liệu nổi tiếng là "thuỷ tinh thép".

hinh-anh-soi-thuy-tinh-316-2Thủy tinh thép

Bông thủy tinh

Nếu sau khi làm thủy tinh chảy lỏng rồi dùng ống phun với tốc độ cao hoặc ống phun lửa phun thành sợi vừa nhỏ lại vừa ngắn, người ta sẽ nhận được bông thuỷ tinh. Có loại sợi bông thủy tinh siêu nhỏ đến mức khi chập 200 sợi với nhau chỉ tạo thành một sợi nhỏ bằng sợi tóc. Bông thủy tinh có khả năng giữ nhiệt (bảo ôn) siêu hạng. Một tầng bảo ôn bằng bông thủy tinh dày 3cm có khả năng bảo ôn tương đương với khả năng bảo ôn của một bức tường gạch dày 1m.
Bông thuỷ tinh cũng có khả năng cách âm rất tốt. Vì vậy bông thuỷ tinh được sử dụng làm vật liệu bảo ôn, cách nhiệt, cách âm, chống rung động cho nhiều công trình công nghiệp.

hinh-anh-soi-thuy-tinh-316-3Bông thủy tinh


Dùng sợi thủy tinh chế tạo các ống nội soi có thể giúp các bác sĩ có thể quan sát trực tiếp soi dạ dày, ruột và các cơ quan nội tạng khác. Các tia sáng xuất phát từ một đầu sợi thuỷ tinh, do hiện tượng phản xạ toàn phần ở bên trong sợi, các tia sau nhiều lần phản xạ qua lại sẽ thoát ra ở đầu kia của sợi thủy tinh. Đương nhiên khi sử dụng, thực tế người ta phải chập nhiều sợi thủy tinh tạo thành một tổ hợp sợi. Chỉ cần so sánh xem xét thứ tự, cách sắp xếp, mật độ ánh sáng ở hai đầu sợi dây, các nhà quang học có thể nhận diện được hình ảnh thật không hề bị méo mó ở một trong hai đầu sợi dây.
Ngoài ra dùng sợi thuỷ tinh có thể chế tạo được các dây dẫn quang gây nhiều chuyển biến quan trọng trong lĩnh vực truyền tin trong điện thoại. Dây dẫn quang học có dung lượng lớn, tổn thất đường dây nhỏ, không bị can nhiễu điện từ, tiết kiệm được đồng kim loại, có thể được sử dụng vào lĩnh vực truyền,hình ảnh trong kỹ thuật điện thoại truyền hình.
Phạm vi sử dụng của sợi thuỷ tinh rất rộng. Tuỳ theo trình độ phát triển của khoa học kỹ thuật, sợi thủy tinh ngày càng có nhiều cống hiến to lớn.

Sợi thủy tinh được sử dụng phổ biến để sản xuất các món đồ nội thất như bàn ghế, cửa ra vào, cửa sổ, màn, các đồ treo tường trang trí. Trả lời sợi thủy tinh là gì, ứng dụng sợi thủy tinh trong nội thất cụ thể như sau:

Cách nhiệt: Tường vách, ống khói, lò hơi, tủ cách nhiệt, ống nước ở dạng sợi, dạng mẩu nhỏ, dạ nỉ, lớp độn, lớp bọc cho các ống hoặc dây bện chống thấm, keo hồ nhựa hoặc lớp cốt bằng giấy, hàng dệt hay lưới thép.

Cách âm: Nhà ở, văn phòng, cabin tàu thuyền, nhà hát ở dạng sợi đống, dạ nỉ, đệm hoặc các tấm ép cứng.

Cách điện: Dây điện, cáp điện, hoặc các thiết bị tải dòng khác ở các dạng sợi, chỉ, băng, vải, dây tết hoặc vải có hoặc không được tẩm nhựa tự nhiên, chất dẻo hay nhựa đường.

hinh-anh-soi-thuy-tinh-316-4Ứng dụng sợi thủy tinh dùng trang trí đồ nội thất

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Các khái niệm hoá học liên quan

Phản ứng trùng ngưng

Phản ứng trùng ngưng là quá trình tổng hợp polymer dựa vào phản ứng của các monomer có chứa những nhóm chất, tạo thành những liên kết mới trong mạch polymer và đồng thời sinh ra hợp chất phụ như nước, HCl,...

Xem chi tiết

Hóa trị

Hóa trị của một nguyên tố được xác định bằng số liên kết hóa học mà một nguyên tử của nguyên tố đó tạo nên trong phân tử. Hóa trị của nguyên tố trong hợp chất ion được gọi là điện hóa trị, có giá trị bằng với điện tích của ion tạo thành từ nguyên tố đó. Hóa trị của nguyên tố trong hợp chất cộng hóa trị được gọi là cộng hóa trị, có giá trị bằng với số liên kết cộng hóa trị mà nguyên tử của nguyên tố đó tạo được với nguyên tử của nguyên tố khác trong hợp chất hóa học.

Xem chi tiết

Phân vi lượng

Phân vi lượng là loại phân chứa một lượng nhỏ các nguyên tố như: bo, kẽm, mangan,…dưới dạng hợp chất. Nên bón phân vi lượng cùng với phân vô cơ hoặ hữu cơ, tùy thuộc vào từng loại cây và từng loại đất.

Xem chi tiết

Liên kết Van der Waals

Liên kết Van der Waals là một liên kết yếu giữa các phân tử, có bản chất tĩnh điện, được đảm bảo bởi lực hút giữa các lưỡng cực hoặc lưỡng cực cảm ứng. Liên kết Van der Waals thường được gọi là lực hút Van der Waals. Lực liên kết Van der Waals ở các hợp chất hữu cơ gồm 3 loại: lực tương tác lưỡng cực - lưỡng cực; lực tương tác lưỡng cực - lưỡng cực cảm ứng và lực tương tác lưỡng cực cảm ứng - lưỡng cực cảm ứng.

Xem chi tiết

Đồng đẳng

Những hợp chất hữu cơ có thành phần có thành phần phân tử hơn kém nhau một hay nhiều nhóm nguyên tử nhất định nhưng có tính chất hóa học tương tự nhau gọi là những chất đồng đẳng. Nói rõ hơn, những chất đồng đẳng tuy có thành phần khác nhau những nhóm nguyên tử nhất định nhưng vì có cấu tạo tương tự nhau nên chúng có tính chất hóa học cũng tương tự nhau.

Xem chi tiết
Xem tất cả khái niệm hoá học

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

H2CO3H2C2O4

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Axit cacbonic và chất Axit oxalic

Xem thêm

H2C4H4O6H2C8H4O4

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Axit tartaric và chất Axit m-phthalic

Xem thêm

H2CrO4H2NCH2COOH

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Axit cromic và chất Glycin

Xem thêm

H2NNH2H2PO4

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Hydrazin và chất Ion dihidro phosphat

Xem thêm

Liên Kết Chia Sẻ

** Đây là liên kết chia sẻ bới cộng đồng người dùng, chúng tôi không chịu trách nhiệm gì về nội dung của các thông tin này. Nếu có liên kết nào không phù hợp xin hãy báo cho admin.

Khám Phá Tin Tức Thú Vị Chỉ 5% Người Biết

Cập Nhật 21/06/2024