Tìm kiếm chất hóa học

Hãy nhập vào chất hoá học để bắt đầu tìm kiếm

Lưu ý: có thể tìm nhiều chất cùng lúc mỗi chất cách nhau 1 khoảng trắng, ví dụ: Na Fe

Điểm khác nhau giữa chất 2-Propanol và chất Axeton

So sánh các tính chất vật lý, hoá học giữa chất 2-Propanol và chất Axeton


Điểm khác nhau giữa chất 2-Propanol và chất Axeton

Tính chất 2-Propanol Axeton
Tên tiếng Việt 2-Propanol Axeton
Tên tiếng Anh
Nguyên tử khối 60.0950 58.0791
Khối lượng riêng (kg/m3) 786 0.791
Nhiệt độ sôi (°C)
Màu sắc
Độ âm điện 0
Năng lượng ion hoá thứ nhất 0
Phương trình tham gia Phương trình (CH3)2CHOH tham gia Phương trình (CH3)2CO tham gia
Phương trình điều chế Phương trình điều chế (CH3)2CHOH Phương trình điều chế (CH3)2CO

Chất hoá học (CH3)2CHOH (2-Propanol)

(CH3)2CHOH-2-Propanol-354

2-Propanol là chất lỏng dễ bay hơi, không màu, có mùi như cồn tẩy rửa. Hơi nặng hơn không khí và gây khó chịu nhẹ cho mắt, mũi và cổ họng. Được sử dụng trong sản xuất mỹ phẩm, chế phẩm da và tóc, dược phẩm, nước hoa, công thức sơn mài, dung dịch thuốc nhuộm, chất chống đông, xà phòng, chất tẩy rửa cửa sổ. Được bán dưới dạng dung dịch nước 70% như cồn tẩy rửa. Isopropyl Alcohol là một đồng phân của rượu propyl có đặc tính kháng khuẩn. Mặc dù cơ chế chính xác của hoạt động khử trùng của isopropanol vẫn chưa được biết, nhưng nó có thể giết chết tế bào bằng cách làm biến tính protein và DNA của tế bào, can thiệp vào quá trình trao đổi chất của tế bào và làm tan màng lipo-protein của tế bào. Isopropanol được sử dụng trong xà phòng và kem dưỡng da như một chất khử trùng.

Chất hoá học (CH3)2CO (Axeton)

(CH3)2CO-Axeton-355

Axeton là dung môi hữu cơ không màu, dễ bay hơi, dễ cháy và hòa tan trong nước, hơi nặng hơn không khí. Axeton có mặt trong tự nhiên trong thực vật, cây cối, cháy rừng, khói xe và là sản phẩm phân hủy của quá trình chuyển hóa mỡ động vật. Tác nhân này bình thường có thể hiện diện với số lượng rất nhỏ trong nước tiểu và máu; một lượng lớn hơn có thể được tìm thấy trong nước tiểu và máu của bệnh nhân tiểu đường. Acetone là chất độc với liều lượng cao. Axeton còn được gọi là dimethyl ketone, 2-propanone và beta-ketopropane. Axeton được sử dụng để sản xuất nhựa, sợi, thuốc và các hóa chất khác. Nó cũng được sử dụng để hòa tan các chất khác.

Tổng số đánh giá:

Xếp hạng: / 5 sao

Một số định nghĩa cơ bản trong hoá học.

Mol là gì?

Trong hóa học, khái niệm mol được dùng để đo lượng chất có chứa 6,022.10²³ số hạt đơn vị nguyên tử hoặc phân tử chất đó. Số 6,02214129×10²³ - được gọi là hằng số Avogadro.

Xem thêm

Độ âm điện là gì?

Độ âm điện là đại lượng đặc trưng định lượng cho khả năng của một nguyên tử trong phân tử hút electron (liên kết) về phía mình.

Xem thêm

Kim loại là gì?

Kim loại (tiếng Hy Lạp là metallon) là nguyên tố có thể tạo ra các ion dương (cation) và có các liên kết kim loại, và đôi khi người ta cho rằng nó tương tự như là cation trong đám mây các điện tử.

Xem thêm

Nguyên tử là gì?

Nguyên tử là hạt nhỏ nhất của nguyên tố hóa học không thể chia nhỏ hơn được nữa về mặt hóa học.

Xem thêm

Phi kim là gì?

Phi kim là những nguyên tố hóa học dễ nhận electron; ngoại trừ hiđrô, phi kim nằm bên phải bảng tuần hoàn.

Xem thêm

Những sự thật thú vị về hoá học có thể bạn chưa biết

Sự thật thú vị về Hidro

Hydro là nguyên tố đầu tiên trong bảng tuần hoàn. Nó là nguyên tử đơn giản nhất có thể bao gồm một proton trong hạt nhân được quay quanh bởi một electron duy nhất. Hydro là nguyên tố nhẹ nhất trong số các nguyên tố và là nguyên tố phong phú nhất trong vũ trụ.

Xem thêm

Sự thật thú vị về heli

Heli là một mặt hàng công nghiệp có nhiều công dụng quan trọng hơn bong bóng tiệc tùng và khiến giọng nói của bạn trở nên vui nhộn. Việc sử dụng nó là rất cần thiết trong y học, khí đốt cho máy bay, tên lửa điều áp và các tàu vũ trụ khác, nghiên cứu đông lạnh, laser, túi khí xe cộ, và làm chất làm mát cho lò phản ứng hạt nhân và nam châm siêu dẫn trong máy quét MRI. Các đặc tính của heli khiến nó trở nên không thể thiếu và trong nhiều trường hợp không có chất nào thay thế được heli.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Lithium

Lithium là kim loại kiềm rất hoạt động về mặt hóa học, là kim loại mềm nhất. Lithium là một trong ba nguyên tố được tạo ra trong BigBang! Dưới đây là 20 sự thật thú vị về nguyên tố Lithium - một kim loại tuyệt vời!

Xem thêm

Sự thật thú vị về Berili

Berili (Be) có số nguyên tử là 4 và 4 proton trong hạt nhân của nó, nhưng nó cực kỳ hiếm cả trên Trái đất và trong vũ trụ. Kim loại kiềm thổ này chỉ xảy ra tự nhiên với các nguyên tố khác trong các hợp chất.

Xem thêm

Sự thật thú vị về Boron

Boron là nguyên tố thứ năm của bảng tuần hoàn, là một nguyên tố bán kim loại màu đen. Các hợp chất của nó đã được sử dụng hàng nghìn năm, nhưng bản thân nguyên tố này vẫn chưa bị cô lập cho đến đầu thế kỉ XIX.

Xem thêm

So sánh các chất hoá học phổ biến.

Bi2CO3(OH)4At2S3

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Dibitmut(III) cacbonat tetrahidroxit và chất Astatin(III) sunfua

Xem thêm

AtCl3[N2O2]

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Astatin(III) clorua và chất Ion hyponitrit

Xem thêm

Ag2N2O2Na2[Ni(OH)4]

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Bạc hyponitrit và chất Sodium tetrahydroxynickelate(II)

Xem thêm

NiF3KHF2

Điểm khác nhau về tính chất vật lý, hoá học giữa chất Nicken triflorua và chất Kali biflorua

Xem thêm

Nhà Tài Trợ