Advertisement
Advertisement
Advertisement
Advertisement
Đóng góp của bạn có thể giúp hàng triệu học sinh Việt Nam học tập tốt hơn >> Tìm hiểu cơ hội tham gia

Hỗn hống (Amalgam)

Hỗn hống là hợp kim của thủy ngân với các kim loại khác, như hỗn ...

Advertisement

Giới thiệu khái niệm

Hỗn hống là hợp kim của thủy ngân với các kim loại khác, như hỗn hống các kim loại kiềm, kim loại kiềm thổ, kẽm, cadimi, antimon, nhôm, thiếc, đồng, chì, bismut, vàng...Các hỗn hống thu được bằng điện phân và chưng cất ở nhiệt độ thấp được sử dụng điều chế kim loại tự cháy có hoạt tính hơn so với các loại này được điều chế ở nhiệt độ cao. Chúng được sử dụng trong luyện kim các kim loại quý.

Chi tiết khái niệm

Hỗn hống là hợp kim của thủy ngân (Hg) với kim loại khác. Thủy ngân là kim loại duy nhất hiện diện dạng lỏng ở điều kiện thường. Thủy ngân hòa tan được rất nhiều kim loại để tạo hỗn hống. Tùy thuộc vào tỉ lệ giữa thủy ngân và bột kim loại đem phối trộn mà hỗn hống thu được có thể ở dạng lỏng, sệt (nhão) hay rắn.

Hỗn hống có thể dùng làm chất khử (hỗn hống natri), dùng làm điện cực, dùng trong sự phân kim (tách vàng, bạc)... Đặc biệt hỗn hống được dùng làm vật liệu trám răng. Người ta lấy hỗn hợp bột kim loại gồm: 69,4% Ag (bạc), 3,6% Cu (đồng), 26,2% Sn (thiếc), 0,8% Zn (kẽm) (phần trăm khối lượng) đem hòa tan trong thủy ngân (Hg) để tạo hỗn hống dùng làm trám răng.

Thủy ngân chiếm khoảng 42-45% khối lượng hỗn hống này. Lúc đầu hỗn hống ở dạng sệt nên được nhét vào lỗ trống của răng cần trám. Thời gian ngắn sau, vật liệu này đông cứng lại. Hiện có nhiều tranh luận về việc dùng hỗn hống để trám răng, vì thủy ngân là chất độc đối với thần kinh.

Tuy nhiên theo các nha sĩ, hỗn hống có độ an toàn cao, có lẽ thủy ngân bị giữ chặt trong hợp kim với các kim loại nên không gây độc hại đáng kể. Và trong thực tế người ta đã dùng phương pháp trám răng này từ lâu (từ giữa thế kỷ 19 đến hiện nay).

Hỗn hống bạc - thủy ngân

Tìm hiểu thêm Hỗn hống (Amalgam)
Advertisement

Xem thêm các khái niệm liên quan

Khối lượng ion

Xem chi tiết

Khối lượng mol nguyên tử (Nguyên tử gam)

Xem chi tiết

Khối lượng mol phân tử

Xem chi tiết
Advertisement

Chia sẻ là yêu thương

Ngoài ra, một trong những cách đơn giản nhất là bạn Like và Share trang Facebook của chúng mình.

Advertisement

Nhân quả trong cuộc sống Tranh nhân quả, nhân giúp ai đã hứa quyết tâm, quả Sau này dự tính việc làm đều suôn sẻ.

Doanh thu từ quảng cáo giúp chúng mình duy trì nội dung chất lượng cho website - vì sao chúng mình phải đặt quảng cáo ? :D

Tôi không muốn hỗ trợ Từ Điển (Đóng) - :(